เว็บเพื่อนครอบครัวฟีดแบ๊กดี พบปัญหาสามีนอกใจมากสุด

สามีนอกใจ

เว็บเพื่อนครอบครัวฟีดแบ๊กดี พบปัญหาสามีนอกใจมากสุด

นางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะทำงานกำกับและบริหารจัดการระบบเพื่อนครอบครัว : Family Line ครั้งที่ 2/2564 เพื่อให้เป็นช่องทางการให้คำปรึกษาออนไลน์ ในการให้ความรู้ และคำปรึกษาสมาชิกในครอบครัว ให้ครอบครัวสามารถพูดคุยและปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญผ่านเว็บไบอร์ด www.เพื่อนครอบครัว.com และไลน์ @linefamily ว่า หลังจากเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 14 เมษายนหรือวันครอบครัวที่ผ่านมา พบมีผู้สนใจเข้าชมเว็บไซต์จำนวนมาก ทั้งเข้าไปดูเนื้อหาสาระความรู้ต่างๆ

อธิบดี สค.กล่าวอีกว่า ที่สำคัญคือ มีผู้เข้าไประบายปัญหาและขอรับคำปรึกษาแนะนำถึงหลายร้อยเคสแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ร้อยละ 42 ปรึกษาปัญหาครอบครัว เช่น สามีนอกใจ ปัญหาสัมพันธภาพระหว่างครอบครัว รองลงมาร้อยละ 23 ปรึกษากฎหมายครอบครัว เช่น คู่สามีภรรยาจะหย่าร้างกันต้องเตรียมตัวอย่างไร, ร้อยละ 18.8 ปรึกษาเรื่องถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว เช่น ถูกสามีทำร้าย ต้องทำอย่างไร นอกนั้น เป็นการพูดคุยปรึกษาเรื่องวัยรุ่น ถามสิทธิและสวัสดิการเด็กและครอบครัว ตลอดจน แจ้งการถูกเลือกปฏิบัติทางเพศ ทั้งนี้ พบว่าผู้เข้าขอรับคำปรึกษาส่วนใหญ่ร้อยละ 88 คือผู้หญิง ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 26-59 ปี รองลงมาอายุ 15-20 ปี ขณะที่อายุต่ำกว่า 15 ปี ก็เข้ามาขอรับคำปรึกษา เช่น พ่อแม่เลิกกันทำยังไงดี ตัวเองรู้สึกเครียดมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– ทะเบียนสมรสไม่ใช่แค่กระดาษ เปิดช่องกฎหมายเอาผิด เมื่อ ‘สามี’ มี ‘เมียน้อย’

– เพราะชีวิตคู่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เมื่อถึงวันที่ต้อง ‘หย่าร้าง’ ทำอย่างไร

นางจินตนากล่าวอีกว่า การให้บริการในเฟสแรกถือว่าประสบความสำเร็จ มีผู้ให้ความสนใจเข้ามามาก แต่ทั้งนี้ เราไม่หยุดพัฒนา ภายใต้เงื่อนไขว่าหลังจากแจ้งขอรับคำปรึกษามา เราจะติดต่อกลับอย่างรวดเร็วภายใน 24 ชั่วโมง เราจึงได้เพิ่มผู้เชี่ยวชาญอาสาสมัครเข้ามาให้คำปรึกษาแต่ละด้านรวมกว่า 40 ท่าน เพื่อสามารถดูแลอย่างทั่วถึงและรวดเร็วที่สุด

อีกทั้งเพิ่มสาระความรู้เข้ามาตลอด พัฒนาให้เป็นพื้นที่เปิดมากขึ้น เช่น นำบทเรียนปัญหาที่คนเข้ามาขอรับคำปรึกษาปัญหามากๆ และมีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำ มาเผยแพร่ให้คนอื่นๆ ที่ประสบปัญหาคล้ายๆ กันได้เรียนรู้หาทางออก โดยที่ยังปกปิดข้อมูลผู้ขอรับคำปรึกษาเป็นความลับไว้

รวมถึงการเปิดพื้นที่ด้านครอบครัวเสมือนเพื่อนครอบครัว ครอบครัวไหนมีปัญหาแก้ไขยังไงมาแลกเปลี่ยนกัน เช่น ลูกติดเกม พ่อแม่ต้องทำยังไง ตลอดจนการเชื่อมโยงเครือข่ายตำรวจ เพื่อสามารถให้การช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีต่อไป

 “ถือช่องทางนี้มีประโยชน์มาก เพราะปัญหาครอบครัวเป็นเรื่องละอียดอ่อน เราจึงให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญอย่างถูกต้อง มีสาระความรู้ที่ถูกต้อง เป็นบริการที่มีระบบ และการประเมินหลังให้บริการ โดยรวมสามารถไว้ใจได้มากกว่าช่องทางอื่นๆ ที่อาจเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลไม่ถูกต้องและคนคอยหลอกลวง” นางจินตนากล่าว

นางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดินแดงระอุ 2 วัยรุ่นโดนกระสุนยางบาดเจ็บ หน้ากรมดุริยางค์ทหารบก จนท.นำส่ง รพ.แล้ว
บทความถัดไปยืนหยุดขังวันที่ 25 พลเมืองโต้กลับยินดี ทะลุฟ้ากับกลุ่มอื่น จัดกิจกรรมคาร์ม็อบหยุดขัง