หนุ่มแดนปลาดิบไม่รอดถูกรวบคาสนามบิน ผู้ต้องหาตามหมายจับปี’65ลอบขนไอซ์ซุกถาดไม้

ผบช.ปส. เผยจับหนุ่มแดนปลาดิบ ผู้ต้องหาตามหมายจับลักลอบขนยาเสพติดคาสนามบิน

จากรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปส.3 ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ศุลกากร และสำนักงาน ป.ป.ส. จับกุมนายยูมะ ซึฮาระ อายุ 30 ปี สัญชาติญี่ปุ่น ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 84/66 ลงวันที่ 2 มี.ค.66 ความผิดฐาน “ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน หรือไอซ์) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่าย และพยายามจำหน่ายไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นการกระทำเพื่อการค้า และก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน และทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ หรือความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป และร่วมกันพยายามส่งออกนอกราชอาณาจักร โดยไม่ได้รับอนุญาต” ได้ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ขณะเดินทางจากเข้ามาในประเทศ

พล.ต.ท.คีรีศักดิ์ ตันตินวะชัย รรท.ผบช.ปส. เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจ นปส.สุวรรณภูมิ กก.1 บก.ปส.3 ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ศุลกากร และสำนักงาน ป.ป.ส. ตรวจพบกล่องพัสดุต้องสงสัยว่ามีสิ่งผิดกฎหมาย ซึ่งภายในเป็นถาดไม้ ส่วนที่พื้นถาดมีการใส่ยาเสพติดใว้ภายในเป็นไอซ์ น้ำหนักประมาณ 1,600 กรัม พอสืบย้อนหลังก็พบว่ามีการส่งมาจากบริษัทขนส่งเอกชนย่านสุขุมวิท ปลายทางไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งระบุตัวตนผู้ส่งชัดเจน แต่ขณะนั้นผู้ส่งได้เดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้มีการขออนุมัติหมายจับ และขึ้นบัญชีดำไว้

กระทั่งวันที่ 29 ตุลาคม เวลาประมาณ 16.30 น. เจ้าหน้าที่พบนายยูมะ ซึฮาระเดินทางมาเข้ามาประเทศไทยด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 643 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แสดงตัวและจับกุมได้คาสนามบิน

Advertisement

เบื้องต้นจากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเพิ่งจะเคยทำ แต่แนวทางการสืบสวนพบว่าผู้ต้องหารายนี้มีประวัติที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย ส่วนยาเสพติดที่พบเชื่อมีการทำในประเทศ และยังมีผู้ร่วมขบวนการซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่นอีก 1 คน ที่ร่วมไปส่งของด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการติดตามจับกุมเพิ่มเติมต่อไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image