‘อัศวิน’ เผยยังไม่ทราบต้นเหตุเพลิงไหม้ สั่งเขตปทุมวันปิดอาคารแล้ว

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 10 เมษายน บริเวณอาคารศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจเหตุเพลิงไฟไหม้ เบื้องต้นเพลิงที่ลุกไหม้ในอาคารส่วนบนได้สงบลงแล้ว แต่ยังมีกลุ่มควันที่พุ่งขึ้นมาจากชั้นใต้ดิน บี2 ในห้องที่เรียกว่าไฟล์ปั๊ม หรือห้องปั๊มน้ำ ซึ่งถูกสันนิษฐานว่าเป็นแหล่งต้นเพลิง โดยขณะนี้ยังต้องส่งนักผจญเพลิงกว่า 30 ราย สวมเครื่องช่วยหายใจเข้าเร่งทำการฉีดน้ำดับไฟ ซึ่งรายงานให้ทราบด้วยว่า สปริงเกอร์น้ำและระบบสัญญาณเตือนภัยยังทำงาน ซึ่งควันไฟนั้นจะพวยพุ่งขึ้นที่สูงตามหลักวิทยาศาสตร์อยู่แล้ว ซึ่งควันน่าจะเข้าไปตามปล่องท่อชาร์ปและไปออกยังชั้นบน โดยต่อจากนี้ จะต้องสั่งปิดอาคารดังกล่าวไปจนกว่าจะปลอดภัย

  

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อ ขณะนี้ได้รับแจ้งจากทางเจ้าของอาคารว่า ตัวอาคารดังกล่าวยังไม่ได้มีการแต่งเติมแต่อย่างใด ซึ่งต้องรอการตรวจสอบจากสภาวิศวกรรมอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ ทั้งด้านความมั่นคงของอาคาร ระบบไฟฟ้าน้ำประปา ซึ่งล่าสุดเสียชีวิต 2 ราย เสียชีวิตที่เกิดเหตุ ชื่อ นายศักดิ์ชาย เจริญลาภ ส่วนอีกคนเสียชีวิตที่รพ.จุฬาฯ ชื่อนายอาทิตย์ คำสาย ขณะที่ตัวเลขผู้บาดเจ็บปัจจุบันรวม 17 ราย รวมเจ้าหน้าที่ผจญเพลิง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานจำนวนผู้บาดเจ็บล่าสุด รวมทั้งหมด 16 ราย นำส่ง รพ.ตำรวจ 10 ราย รพ.จุฬาฯ 6 ราย เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ราย และไปเสียชีวิตที่ รพ.จุฬา อีก 1 ราย ทราบว่าเป็นพนักงานในเครือทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า เมื่อครู่ได้มีเจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงหมดสติ 1 ราย กำลังเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลรักษาอาการ ขณะที่ผู้สื่อข่าวตรวจสอบบริเวณหน้าห้างเซนทรัลเวิลด์ยังคงมีกลุ่มควัน ออกมาจากชั้นใต้ดินที่เป็นลานจอดรถ โดยเฉพาะโซนที่เกิดเพลิงไหม้

ด้าน นายพด มุธี อายุ 35 ปี อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กล่าวว่า ภายหลังจากมีผู้กระโดดลงมาจากตัวอาคารเมื่อช่วงเย็น ตนได้สวมหน้ากากนิรภัยขึ้นไปตรวจสอบยังตัวอาคาร โดยเดินขึ้นไปยังชั้นที่ 6 ตามทางบันไดหนีไฟ และเดินทะลุไปอีกฝั่งเพื่อขึ้นไปยังชั้นที่ 8 ทั้งนี้ระหว่างเดินทางตนได้ยินเสียสัญญาณเตือนภัยดังขึ้นตลอดเวลา เมื่อถึงห้องจุดเกิดเหตุพบแสงเพลิงยังคงลุกไหม้กล่องกระดาษใส่เอกสารซึ่งวางทับกันสูงประมาณ 3 ชั้น อีกทั้งยังลุกลามไปยังสายท่อแอร์ขนาดใหญ่และสายเคเบิ้ลต่างๆ เมื่อตรวจสอบบนพื้นพบสายดับเพลิงของทางเจ้าหน้าที่ตัวอาคารวางอยู่จึงตัดสินใจยกขึ้นมาฉีดเพื่อสกัดกั้นโดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที จนเหลือเพียงแต่กลุ่มควันเท่านั้น จากนั้นจึงไปเปิดช่องลมระบายอากาศ ก่อนเดินขึ้นไปยังชั้นที่ 12 จนกระทั่งพบกับเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยวิชาชีพของตัวอาคารกำลังช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดกั้นจนสามารถควบคุมแสงเพลิงเอาไว้ได้ ตนจึงลงมาปฎิบัติหน้าที่ยังตัวอาคารด้านนอกตามปกติ

ด่วน! ไฟไหม้เซ็นทรัลเวิลด์ ปชช.นับร้อยหนีตาย ดิ่งตึก 2 ดับ 1 (ภาพชุด+คลิป)
— ด่วน! ไฟไหม้เซ็นทรัลเวิลด์-คนนับร้อยหนีตาย ดิ่งตึก 2 ราย (คลิป)
— เปิดภาพชุดวินาทีจนท.เข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บเพลิงไหม้เซ็นทรัลเวิลด์
— ศูนย์เอราวัณ กทม.แจ้งตัวเลขผู้บาดเจ็บ 2-ตาย 1 จนท.คุมเพลิงได้แล้ว
— ด่วน! ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ประกาศงดให้บริการชั่วคราว
เซ็นทรัลเวิลด์ประกาศสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว ขอบคุณทุกความห่วงใย
— ผู้ว่าฯ กทม. ยันดับ 3 เจ็บ 7 ไฟไหม้เซ็นทรัลเวิลด์ (คลิป)
— กทม.สรุปยอดเสียชีวิต 2 ราย เจ็บ 16 ราย เหตุไฟไหม้เซ็นทรัลเวิลด์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’สั่งฝ่ายความมั่นคงกวาดล้างยาเสพติด ช่วงสงกรานต์
บทความถัดไปเซ็นทรัลพัฒนา เผย พนง.เสียชีวิต 2 ราย พร้อมรับผิดชอบครอบครัวผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิต