ไม่ใช่ครั้งแรก! เผย ดาวตกชนิดระเบิด เคยเกิดขึ้นแล้วที่ จ.ปทุมธานี

ไม่ใช่ครั้งแรก! เผย ดาวตกชนิดระเบิด เคยเกิดขึ้นแล้วที่ จ.ปทุมธานี

จากกรณีที่โลกออนไลน์ แห่เผยแพร่ภาพ ของแสงวาบ และ ออกมาเปิดเผยว่ามีเสียงดังสนั่น หลายจังหวัดทางภาคเหนือ ทั้งเชียงใหม่ ลำพูน พะเยา แม่ฮ่องสอน เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมาวันนี้ (22 มิถุนายน)

กระทั่งเวลาต่อมา สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้ระบุว่า เป็น “ดาวตกชนิดระเบิด” และว่า ดาวตกที่เข้ามาในชั้นบรรยากาศจะเริ่มเกิดความร้อนสูงจนเกิดการลุกไหม้ที่ความสูงประมาณ 80-120 กิโลเมตร จึงมักจะสูงเกินกว่าที่จะได้ยินเสียง อย่างไรก็ตาม ในบางครั้งดาวตกอาจจะแผ่คลื่นเสียงกระแทก (sonic boom) ในลักษณะเดียวกันกับเครื่องบินความเร็วเหนือเสียง ซึ่งสอดคล้องกับรายงานการพบเห็นที่ระบุว่าเห็นแสงวาบก่อนที่จะได้ยินเสียงตามมา ซึ่งระยะเวลาระหว่างการพบเสียงและแสงนั้นจะขึ้นอยู่กับระยะห่างของดาวตกในขณะที่พบเห็น

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่เคยเกิด ดาวตกชนิดระเบิด ขึ้นในประเทศไทย โดยเพิ่งจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2563 นี้เอง

โดยเริ่มต้นจาก มีประชาชน ในพื้นที่จ.ปทุมธานี ได้ยินเสียงตูม สนั่น รับรู้ในหลายพื้นที่

กระทั่ง สมาคมดาราศาสตร์ ได้ระบุว่า เป็นดาวตกชนิดระเบิด ไม่ใช่เรื่องน่าตกใจ หรือกังวลใจ ซึ่งโดยปกติแล้ว ดาวตกจะพุ่งมาเสียดสีกับบรรยากาศ กลายเป็นฝุ่นก่อนที่จะตกถึงโลก หรือบางดวงก็ตกลงมาถึงโลก หรือเป็นอุกกาบาต แต่บางดวงมีโครงสร้างไม่แข็งแรง เกิดการแตกกลางอากาศ เป็นเพราะสะเก็ดดาวดังกล่าวอาจมีรอยแตกหรือรูพรุน

พอมีแรงดันจากแก๊สร้อนก็จะดันสะเก็ดดาวจากภายในให้แตกออก แผ่พลังออกมาส่งคลื่นกระแทกลงสู่พื้นดิน ทำให้คนที่อยู่บนโลกรับรู้ถึงความสั่นสะเทือน เรียกว่า ดาวตกชนิดระเบิด ซึ่งอดีตเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นเมื่อปี 2556 มีดาวระเบิดเกิดขึ้นเหนือทะเลทรายประเทศซูดาน ปี 2008 ชื่อ TC3 ขนาดประมาณ 1 เมตร แต่โชคดีไม่มีใครเป็นอะไร

หรือก่อนหน้านี้ที่ประเทศรัสเซีย ปี 2556 เชลยาบินสก์ ที่มีดาวตกชนิดระเบิดตก มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 17 เมตร ทำให้คนบาดเจ็บนับพัน เพราะกระจกแตกเกือบทั้งเมือง ซึ่งก็แล้วแต่ว่าจะมีดาวตกชนิดไหนเกิดขึ้น ถือเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ ซึ่งหากไม่ใช่ดวงใหญ่ก็ไม่น่ากังวลใจ ที่เกิดขึ้นตามรูป ก็ไม่ใช่ดาวตกระเบิดชนิดใหญ่ที่น่ากังวล

โดย ยังระบุด้วยว่า หากเกิดขึ้นตอนกลางคืน อาจเห็นหันเหทิศทางอย่างฉับพลัน ทำให้เข้าใจว่าเป็นยูเอฟโอ ได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เฉลย! แล้ว เสียงดังสนั่น ลั่นเมืองปทุมฯ แท้จริง เป็น ‘ดาวตกชนิดระเบิด’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แมร์เคิล นายกฯเยอรมนี ฉีดวัคซีนโมเดอร์น่า เป็นเข็มที่ 2 หลังฉีด แอสตร้าฯ เข็มแรก
บทความถัดไปรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ จอดรอกลับรถ กระบะไม่ทันมองพุ่งเต็มแรง คนขับดับสลด