จนท.คุมเพลิงโหม ‘แอโรซอฟต์’ กว่า 5 ชม. เอาอยู่ พบอาคารทรุด-เจ็บ 2

จนท.คุมเพลิงโหม ‘แอโรซอฟต์’ กว่า 5 ชม. เอาอยู่ พบอาคารทรุด-เจ็บ 2 แนะเลี่ยงกิจกรรมนอกบ้าน

ความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้ เมื่อเวลา 17.40 น. วันที่ 15 พฤศจิกายน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางพลีรับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตรองเท้าบริษัท ซัมมิท ฟุตแวร์ จำกัด (Aerosoft) ถนนบางนาตราด กม.15 ขาออก ต.บางโฉลง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ จึงประสานรถดับเพลิงเทศบาลในพื้นที่และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงใกล้เคียงจำนวนหลายนายเข้าไปตรวจสอบและระงับเหตุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานขนาดใหญ่ อาคารมีความสูง 6 ชั้น ต้นเพลิงเป็นอาคารสำนักงานและอาคารฝ่ายการผลิตสินค้า มีกลุ่มควันและแสงไฟพวยพุ่งอยู่ภายในตัวอาคารของโรงงาน ลุกลามอย่างรวดเร็ว เพลิงลุกลามไปกว่า 5 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้น้ำยาเคมีโฟมระดมกำลังฉีดน้ำสกัดเพลิงเพื่อไม่ให้ลุกลามไปยังพื้นที่ใกล้เคียง เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องปิดการจราจรถนนบางนา-ตราด ขาออก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างสะดวก

Advertisement

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ระดมใช้น้ำยาเคมีโฟมฉีดเข้าไปยังในอาคารโดยใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงเป็นผลสามารถควบคุมเพลิงได้ในวงจำกัดไม่ลุกลาม เบื้องต้นมีรายงานผู้บาดเจ็บอาการเล็กน้อย 2 ราย ข้อแนะนำสำหรับประชาชนในการป้องกันพิษจากควันสารเคมี ให้หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมนอกบ้าน จนกว่าสภาพอากาศจะดีขึ้น และติดตาม คำสั่งแจ้งอพยพจากทางเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านในพื้นที่ใกล้จุดเกิดเหตุระยะไม่เกิน 1 กิโลเมตร ควรใส่หน้ากาก N-95 หากอยู่ในบ้าน ให้ปิดประตูและหน้าต่างให้มิดชิด สามารถเปิดพัดลมและเครื่องปรับอากาศได้

ด้านโรงพยาบาลบางพลีออกประกาศข้อแนะนำให้กับประชาชนว่า หากสัมผัสสารเคมี ให้ปฏิบัติดังนี้ ทางตา ล้างด้วยน้ำเกลือหรือน้ำสะอาดอย่างน้อย 15 นาที ควรรีบพบแพทย์ ทางผิวหนังให้อาบน้ำ ล้างตัวด้วยน้ำสะอาดอย่างน้อย 15 นาที ทางการหายใจ หากมีอาการระคายเคือง ไอ หายใจเหนื่อย ควรรีบพบแพทย์ เสื้อผ้าที่มีการสัมผัสหรือปนเปื้อนสารเคมี ให้แยกทำความสะอาดจากเสื้อผ้าทั่วไป หากปนเปื้อนปริมาณมากควรทิ้งทันที หากมีเศษฝุ่นหรือเขม่าควันตกตามที่พักอาศัย สามารถทำความสะอาดโดยใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดจนสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้ที่ดูดฝุ่นเนื่องจากทำให้ฟุ้งกระจายมากขึ้น ถ้าท่านมีโรคประจำตัว โดยเฉพาะโรคระบบทางเดินหายใจ โรคหอบหืด โรคหัวใจ ควรเฝ้าระวังอาการผิดปกติที่เกิดขึ้น ถ้ามีอาการหอบเหนื่อย แน่นหน้าอก หัวใจเต้นเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์

Advertisement

ขณะที่ นายสมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอบางพลี กล่าวว่า ขณะนี้การใช้น้ำของเจ้าหน้าที่เป็นผล สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้เรียบร้อย ส่วนของโครงสร้างอาคารยังคงต้องเฝ้าระวังการทรุดตัว ในเช้าวันพรุ่งนี้อาจจะต้องพิจารณาการปิดการจราจรช่องทางคู่ขนานเพื่อความปลอดภัยหากอาคารเกิดการทรุดตัว เบื้องต้นมีรายงานผู้บาดเจ็บ 2 ราย อาการเล็กน้อย เป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัย ส่วนมูลค่าความเสียหายยังไม่สามารถตรวจสอบได้ ในวันพรุ่งนี้จะประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้อีกครั้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image