จุติ แจงปมตัดเบี้ยผู้สูงอายุให้แค่คนจน เป็นเพียงข้อเสนอคณะทำงาน ชี้หากเพิ่มเบี้ยสูงวัย จะแบกรับไหวไหม 

นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)

จุติ แจงปมตัดเบี้ยผู้สูงอายุให้แค่คนจน เป็นเพียงข้อเสนอคณะทำงาน ชี้หากเพิ่มเบี้ยสูงวัย จะแบกรับไหวไหม 

สืบเนื่องจากการประชุมคณะอนุกรรมการกำหนดนโยบายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ (ใหม่) ครั้งที่ 1/2564 ซึ่งมี นพ.วิชัย โชควิวัฒน รองประธานอนุกรรมการคณะกรรมการผู้สูงอายุแห่งชาติ (กผส.) เป็นประธานในการประชุม เพื่อพิจารณาแนวทางการกำหนดนโยบายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ได้พิจารณากำหนดการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุแบบกำหนดกลุ่มเป้าหมาย หรือเปลี่ยนจากการให้เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุถ้วนหน้า เป็นให้เฉพาะผู้สูงอายุยากจน จนทำให้ภาคประชาสังคมที่ขับคลื่อนเรื่องรัฐสวัสดิการไม่พอใจ และเตรียมออกมาเคลื่อนไหวนั้น

จากข่าว

– จวกเละ! เสนอตัดเบี้ยผู้สูงอายุถ้วนหน้า ให้แค่คนจน อ้างประหยัดงบ ชี้รัฐถอยหลังลงคลอง

– นพ.วิชัยแจงปมเสนอ ‘ตัดเบี้ยผู้สูงอายุ’ ให้แค่คนจน ใช้เกณฑ์รายได้ขั้นต่ำ ยันมีผลเฉพาะหน้าใหม่

– อธิบดี ผส. แจงปมตัดเบี้ยผู้สูงอายุให้แค่คนจน เพิ่งเริ่มหารือ ยันตอนนี้จ่ายถ้วนหน้าตามเดิม

เมื่อวันที่ 20 กันยายน ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวในการแถลงข่าวชี้แจงกรณีนี้ ว่า ส่วนกรณีเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เรื่องนี้เอาไปพูดกันมากมีการเมืองมาผสมผสานอีก จนประชาชนไขว้เขว่ อยากจะบอกว่าก็เหมือนอาหารยังปรุงไม่เสร็จ จะบอกว่าเปรี้ยวไป เผ็ดไป ไม่ถูก ขณะนี้เป็นเพียงคณะทำงานที่บอร์ดผู้สูงอายุแห่งชาติตั้งเสนอทางเลือกว่าจะเอาอย่างไรกับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ เขามีข้อเสนอมาหลายข้อ แล้วบอร์ดผู้สูงอายุแห่งชาติจะต้องไปตกลงว่าเอาแนวทางไหน แล้วเอาไปเสนอ ครม. ฉะนั้นอย่าเอาการเมืองมาเป็นเครื่องบังหน้ามาทำลายคนที่ชอบหรือไม่ชอบขี้หน้า ผมพร้อมตอบคำถามประชาชนทุกเรื่อง ผมพร้อมรับฟังความคิดเห็นและคำชี้แจง

อย่างไรก็ตาม เบี้ยยังชีพไม่มีปัญหา ยังเดินปกติ สิ่งที่เสนอเป็นเพียงทางเลือกเฉยๆ เป็นเพียงการวิตกล่วงหน้า ว่าจะเพิ่มหรือไม่ แต่อยากบอกว่าในอนาคตอันใกล้ ผู้สูงอายุจะเป็นประชาชนกลุ่มใหญ่ของไทย ฉะนั้นหากจะเพิ่มให้ พร้อมจะแบกรับตรงนี้ไหม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดจองพรุ่งนี้! ‘เอ็กซ์สปริง ดิจิทัล’ ปั้น ‘สิริฮับ โทเคน’ ลงทุนขั้นต่ำ 10 บาท ชูผลตอบแทนกว่า 8%
บทความถัดไปJP จ่อเข้าตลาด เอ็ม เอ ไอ ไตรมาส 4/64 หลัง ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง ขายหุ้น IPO 115 ล้านหุ้น