“หมอมนูญ” ชี้ ก.ค. โควิดช่วงขาลง แต่ “หวัดใหญ่-ไข้เลือดออก-RSV” ขาขึ้น พบป่วยพุ่ง แนะ จับตา ส.ค.

“หมอมนูญ” ชี้ ก.ค. โควิดช่วงขาลง แต่ “หวัดใหญ่-ไข้เลือดออก-RSV” ขาขึ้น พบป่วยพุ่ง แนะ จับตา ส.ค.

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์​ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ระบุถึงสถานการณ์การแพร่เชื้อของไวรัส ความว่า “ติดตามข้อมูลระบาดวิทยา รู้ทันว่ามีโรคไวรัสอะไรระบาดบ้าง”

เดือนกรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา ข้อมูลของโรงพยาบาลวิชัยยุทธที่ติดตามโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ไวรัสไข้หวัดใหญ่ อาร์เอสวี (RSV) และ Human metapneumovirus (hMPV)
เดือนที่แล้วพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดลดลงเหลือ 165 ราย (ดูกราฟ)

พบผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เดือนที่แล้วเพิ่มขึ้นเป็น 133 ราย (ดูกราฟ) เชื้อไวรัสทางเดินหายใจ RSV เพิ่มขึ้นเป็น 56 ราย (ดูกราฟ) และเชื้อไวรัสทางเดินหายใจ hMPV Human metapneumovirus พบ 4 ราย (ดูกราฟ)

พบโรคไข้เลือดออกที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่เพิ่มขึ้นเป็น 21 ราย (ดูกราฟ) ไม่พบโรคชิคุนกุนยาหรือไข้ปวดข้อยุงลาย

Advertisement

โรคไวรัส Noro (โนโร) และ Rota (โรตา) ทำให้เกิดอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เดือนที่แล้วพบโนโรไวรัส 4 ราย พบโรตาไวรัส 1 ราย

การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่ในช่วงขาลง ไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก และ RSV กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น

ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พบลดลงแต่ยังมากกว่าไข้หวัดใหญ่ คนที่ไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดแม้แต่เข็มเดียวและไข้หวัดใหญ่ มีโอกาสป่วยหนักได้หากติดเชื้อ ขอแนะนำให้คนที่ปีนี้ ยังไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิดรุ่นใหม่และวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ให้ไปรับวัคซีนป้องกันโควิดรุ่นใหม่และไข้หวัดใหญ่อย่างละ 1 เข็ม สามารถให้พร้อมกันได้

Advertisement

เดือนสิงหาคม สถานการณ์โรคโควิด-19 ไข้หวัดใหญ่และไวรัสอื่นๆ จะเป็นอย่างไร ติดตามรายงานเดือนหน้า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image