ชาวบางขุนเทียนงง จู่ๆ น้ำคลองดำปี๋ เหม็นคลุ้ง ปลาตายเกลื่อน ชี้ผิดปกติ วอนรัฐตรวจสอบ

คลองบางประทุน

เมื่อวันที่ 29 มกราคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในย่านบางขุนเทียน กรุงเทพฯ ว่าคลองหลายสายมีความผิดปกติ กล่าวคือ น้ำในคลองมีสีดำสนิท กลิ่นเหม็นรุนแรง และมีปลาตายลอยเกลื่อน

นายนาวิน มีบรรจง ชาวบ้านริมคลองบางประทุน กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา น้ำในคลองหน้าบ้านเกิดมีสีดำผิดปกติ มีกลิ่นเหม็นในระดับเดียวกับคลองแสนแสบ โดยทั่วไปหากมีขยะมูลฝอยในคลอง ชาวบ้านสามารถช่วยกันดูแลเก็บขยะขึ้นมาได้ แต่หากเป็นเรื่องคุณภาพน้ำคงไม่สามารถรับมือไหว เบื้องต้นตนได้ส่งข้อความไปสอบถามภาครัฐผ่านเฟซบุ๊กเพจ “สำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร” แล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ คาดว่าอาจเพราะตรงกับวันหยุดราชการ

ผู้สื่อข่าว “มติชน” ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพทั่วไปของคลอง 3 สายในย่านดังกล่าว ได้แก่ “คลองสนามชัย” บริเวณตลาดน้ำวัดไทร แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง พบว่า น้ำมีสีคล้ำเกือบดำ มีกลิ่นเหม็นโชย ชาวบ้านริมคลองยังใช้ชีวิตตามปกติ

สภาพน้ำในคลองสนามชัย หน้าวัดไทร เขตจอมทอง มีสีคล้ำชัดเจน

ถัดมาบริเวณ “คลองบางประทุน” ข้างวัดแก้วไพฑูรย์ หน้าศาลาการเปรียญยุคต้นรัตนโกสินทร์ พบชาวบ้านจับกลุ่มพูดคุยประเด็นน้ำคลองที่เน่าเหม็นผิดปกติ

Advertisement
สภาพน้ำหน้าวัดแก้วไพฑูรย์ ถนนเอกชัย มีกลิ่นเหม็น

นายจำลอง มีวอน อายุ 83 ปี กล่าวว่า ตนเป็นชาวคลองบางประทุนโดยกำเนิด เกิดมาไม่เคยเห็นอย่างนี้ ปกติน้ำในคลองค่อนข้างใสสะอาด ไม่ได้สีดำอย่างที่เห็น โดยมีลักษณะเช่นนี้มาราว 1-2 สัปดาห์ รู้สึกงง เพราะจู่ๆก็เป็นอย่างนี้ อยากขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ ส่วนตัวเชื่อว่าอาจเกิดจากโรงงานอุตสาหกรรมปล่อยของเสียลงน้ำ

นายจำลอง มีวอน ชาวคลองบางประทุน

“น้ำเริ่มดำตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา นี่มันผิดสังเกต สภาพปกติใสกว่านี้มาก คนที่นี่ยังใช้น้ำคลองทำสวน รดต้นไม้ ตอนนี้ใช้ไม่ได้เลย มีกลิ่นเหม็นมาก ไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ส่วนตัวคิดว่าอาจเพราะโรงงานอุตสาหกรรมหรือไม่ อยากให้หน่วยงานมาตรวจสอบ ชาวบ้านก็คุยกันมาหลายวันแล้ว” นายจำลองกล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบเพิ่มเติมบริเวณ “คลองด่าน” หน้าวัดหนังราชวรวิหาร และวัดนางนองราชวรวิหาร บนถนนวุฒากาศ รวมถึงบริเวณ “ประตูระบายน้ำคลองตาม่วง” พบว่าสภาพน้ำมีสีคล้ำเช่นกัน แต่น้อยกว่าคลองบางประทุน

Advertisement
คลองด่าน หน้าวัดหนังและวัดนางนอง ถนนวุฒากาศ ซึ่งชาวบ้านร้องเรียนว่าน้ำเน่าเหม็นผิดปกติ
ประตูระบายน้ำคลองตาม่วง

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image