‘สุเทพ’ ปลื้มจบ ปวส.มีงานทำ100% หนุนคุย ก.พ.เทียบตำแหน่งราชการ

‘สุเทพ’ ปลื้มจบ ปวส.มีงานทำ100% หนุนคุย ก.พ.เทียบตำแหน่งราชการ

นายสุเทพ แก่งสันเที๊ยะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นำข้อห่วงใยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ให้ส่งเสริมการเรียนอาชีวศึกษา โดยจะหารือกับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เรื่องการเทียบตำแหน่งทางราชการ และอัตราเงินเดือน เพื่อสร้างแรงจูงใจให้คนสนใจเรียนสายอาชีพเพิ่มมากขึ้นนั้น เป็นแนวทางที่ดี ขณะเดียวกันอยากให้ทางรัฐบาลดูในเรื่องค่าตอบแทน ตามระดับการประเมินของสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ซึ่งมีทั้งหมด 8 ระดับ ให้รับเงินเดือนตามลำดับความสามารถที่ได้รับการประเมิน ถือเป็นการรับประกันว่าเรียนอาชีวะจบแล้วมีงานทำแน่นอน

“เด็กที่เรียนอาชีวะส่วนมากมีงานทำอยู่แล้ว โดยเฉพาะในสาขาขาดแคลน และเป็นความต้องการของประเทศ ผู้ที่จบระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) จะได้รับเงินเดือนอยู่ที่ 15,000-18,000 บาท เพียงแต่ภาพลักษณ์ของเด็กที่เรียนอาชีวะอาจยังไม่โดนใจสังคม เป็นเรื่องค่านิยมที่สังคมอาจมองเด็กที่เรียนสายอาชีพไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้สังคมได้รับรู้ว่าเรียนอาชีวะจบแล้วมีงาน และยังมีรายได้ที่สูงแน่นอน” นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาจำนวนผู้เรียนอาชีวะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 6% แม้อัตราส่วนผู้เรียนสายสามัญต่อผู้เรียนสายอาชีพ จะอยู่ที่ 60 : 40 ขณะที่ผู้เรียนสังกัดอื่นลดลง ตัวเลขผู้เรียนอาชีวะยังขยับขึ้นต่อเนื่อง กรอบสำคัญคือเรียนอาชีวะ จบแล้วไม่ตกงาน ยกเว้นระดับ ปวช.ที่เลือกจะเรียนต่อ จึงนำตัวเลขการมีงานทำมาวัดไม่ได้ แต่ผู้ที่เรียนจบระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) จบแล้วมีงานทำเกือบ 100%

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image