สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ ประกาศผลรางวัลข่าว-ภาพข่าว ประจำปี 2565

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ ประกาศผลรางวัลข่าว-ภาพข่าว ประจำปี 2565

วันนี้ (5 มีนาคม 2566) มูลนิธิอิศรา อมันตกุล  และ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  ประกาศผลการประกวดข่าวยอดเยี่ยมจากสื่อหนังสือพิมพ์และสื่อออนไลน์ และภาพข่าวยอดเยี่ยมจากสื่อหนังสือพิมพ์และสื่อออนไลน์ รางวัลอิศรา อมันตกุล และ รางวัลข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดีเด่น ประจำปี 2565 ทั้งนี้ มีพิธีมอบรางวัล โดย นายมงคล บางประภา นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และ นายพงษ์ศักดิ์ พยัฆวิเชียร ประธานมูลนิธิอิศรา อมันตกุล ณ ห้องบอลรูม โรงแรมเดอะแลนด์มาร์ค

รางวัลอิศรา อมันตกุล ประเภทข่าวจากสื่อหนังสือพิมพ์ ประจำปี 2565 ไม่มีผลงานข่าวใดได้รับรางวัลยอดเยี่ยม มีรางวัลชมเชย 1 รางวัล ได้แก่ผลงานข่าว “ตีแผ่ขบวนการทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจพัทลุงนับพันล้าน ” โดยกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ได้รับโล่และเงินรางวัล 20,000 บาท

ผลงานข่าวจากสื่อออนไลน์ ที่ได้รับรางวัลประจำปี 2565 มีดังนี้

Advertisement

รางวัลอิศรา อมันตกุล ประเภทข่าวจากสื่อออนไลน์ ประจำปี 2565 มีผลงานข่าวได้รับรางวัลยอดเยี่ยม 1 รางวัล และรางวัลชมเชย 2 รางวัล

รางวัลยอดเยี่ยม ได้แก่ ผลงานข่าว “ตามคืนทรัพย์สิน 600 ล้าน ยักยอกเงินครั้งมโหฬารในสหกรณ์ออมทรัพย์เกษตร”  โดย กองบรรณาธิการสำนักข่าวอิศรา ได้รับโล่และเงินรางวัล 50,000 บาท

ส่วนผลงานข่าวจากสื่อออนไลน์ ที่ได้รับรางวัลชมเชย ได้แก่ผลงานข่าว อย่าไว้ใจงานวิชาการ!” – บทเรียนจากรายงานศึกษาผลกระทบควบรวมทรู-ดีแทคในมือ กสทช.” โดย กองบรรณาธิการThe 101.world

Advertisement

และผลงานข่าว “น้องน้ำแข็ง: ความตายของเด็ก 8 ขวบ ที่บอกให้เราเตรียมรับมือความสูญเสีย”  โดย กองบรรณาธิการ The MATTER  ได้รับโล่และเงินรางวัล 20,000 บาท

รางวัลอิศรา อมันตกุล ประเภทภาพข่าวจากสื่อออนไลน์ ประจำปี 2565 มีผลงานภาพข่าวได้รับรางวัลยอดเยี่ยม 1 รางวัลและรางวัลชมเชย 2 รางวัล

รางวัลยอดเยี่ยม ได้แก่ภาพข่าว “เพื่อนมนุษย์ ” ถ่ายโดย นายณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์ Spacebarได้รับโล่และเงินรางวัล 50,000 บาท

รางวัลชมเชย ได้แก่ภาพข่าว “แว้นลุยน้ำ” ถ่ายโดย นายรชานนท์ อินทรักษา PPTV Online

และภาพข่าว “กิจปฏิบัติ” ถ่ายโดย นายชำนาญวุฒิ สุขุมวานิช สำนักข่าวไทย อสมท ได้รับโล่และเงินรางวัล 20,000 บาท

ผลงานภาพข่าวที่ส่งประกวดรางวัลอิศรา อมันตกุล ประเภทภาพข่าวจากหนังสือพิมพ์ มีจำนวน 27 ภาพ จาก 2 ฉบับ คณะกรรมการตัดสินการประกวดพิจารณาแล้วเห็นว่าในปีนี้ไม่มีผลงานใดเหมาะสมที่จะได้รับรางวัลยอดเยี่ยมและรางวัลชมเชย

รางวัลข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดีเด่น ของชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ประจำปี 2565 มีผลงานส่งเข้าประกวดจำนวน  15 ชิ้นจาก 9 สังกัด

ผลการตัดสินรางวัลข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดีเด่น ประจำปี 2565 มีผลงานข่าวได้รับรางวัลดีเด่น 1 รางวัลและรางวัลชมเชย 2 รางวัล

ผลงานข่าวที่ได้รับรางวัลดีเด่น ได้แก่ “ซีรีส์โครงการผันน้ำยวม” ของศูนย์พัฒนาการสื่อสารด้านภัยพิบัติ – Thai PBS  ได้รับโล่และเงินรางวัล 30,000 บาท ส่วนผลงานข่าวที่ได้รับรางวัลชมเชย ได้แก่ “การเดินทางไกล 1,079 กิโลเมตรเพื่อทวงคืนน้ำพริกปลาทู” โดย HaRDstories  และข่าว “ไอ้โง่ ความเงียบ สันดอนทราย และความตายของอ่าวปัตตานี ภายใต้ชื่อ ‘พสกนิกรรอบอ่าวสู่สันติสุข’ โดย Way ได้รับโล่และเงินรางวัล 10,000 บาท โดยมีนายภานุมาศ สงวนวงษ์ ประธานชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม เป็นผู้มอบรางวัล

อนึ่ง รางวัลอิศรา อมันตกุล ได้มีการจัดประกวดครั้งแรกเมื่อปี 2515 เพื่อเป็นการรำลึกถึง นายอิศรา อมันตกุล นักหนังสือพิมพ์ผู้ล่วงลับและอดีตนายกสมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทยคนแรก ซึ่งถือเป็นผู้มีส่วนสำคัญในการริเริ่มและบุกเบิกงานข่าวเชิงสืบสวนในประเทศไทย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image