‘เบื้องหลัง’ โยกย้าย ‘มท.’ และสาเหตุต้องย้าย ‘ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์’ ออกจาก ‘พะเยา’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้เป็นไปตามฤดูกาล เพื่อทดแทนข้าราชการที่จะเกษียณอายุในวันที่ 30 กันยายนนี้ โดยปีนี้ (62) มีอธิบดีเกษียณ 1 คน และผู้ว่าราชการจังหวัดเกษียณ 9 คน สำหรับตำแหน่งที่สำคัญคือนายธนาคม จงจิระ ซึ่งได้ย้ายมาจากรองปลัดไปเป็นอธิบดีกรมการปกครองแทน ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต ที่เกษียณณอายุราชการ โดยนายธนาคมถือว่ามีความอาวุโสอยู่ในระนาบเดียวกันกับอธิบดีคนอื่น และได้เข้ามาช่วยงานในตำแหน่งตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมา 1 ปีแล้ว และในด้านสายงานก็รับราชการตั้งแต่เป็นปลัดอำเภอ นายอำเภอ ปลัดจังหวัด ตามสายงานปกครอง จึงถูกวางตัวไว้ในตำแหน่งนี้

สำหรับนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดี สถ. ที่ถูกโยกไปนั่งเป็นอธิบดีกรมพัฒนาชุมชน เป็นความประสงค์ของนายสุทธิพงษ์เองที่อยากทำงานด้านชุมชนเข้มแข็ง และงานโอท็อป รวมถึงจะช่วยพัฒนาบทบาทสตรีโดยที่ภรรยานายสุทธิพงษ์เป็นประธานสภาสตรีแห่งชาติด้วย ประกอบกับมีแรงกระแทกสูงจากบรรดาผู้นำท้องถิ่น ด้านนายประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมที่ดิน ที่ย้ายไปเป็นอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นนั้น เป็นที่ไว้วางใจของรัฐมนตรีของปลัดกระทรวงให้มาดูแลเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะเกิดขึ้น ซึ่งนายประยูรมีประสบการณ์การทำงานด้านการเลือกตั้ง ตั้งแต่สมัยที่งานการเลือกตั้งยังอยู่กับกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย นอกจากนี้ ยังมีความอาวุโส และสไตล์การทำงานประณีประนอม สามารถประสานงานกับผู้นำท้องถิ่นได้ ส่วนนายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าสมุทรสาคร ที่ย้ายไปเป็นรองปลัดกระทรวงนั้น ถือว่ามีความเหมาะสมเพราะโตมาจากสายวิชาการ และรู้กลไกการบริหารงานในกระทรวงมหาดไทยเป็นอย่างดี เพราะช่วยงานอยู่ในกระทรวงมาตลอด ทั้งงานบริหารบุคคล และงานแผน

สำหรับกรณีที่ผู้ตรวจราชการกระทรวงได้ปรับขึ้นตำแหน่งผู้ว่าฯจำนวนมากนั้น เนื่องจากเป็นนโยบายของผู้บริหารในยุคนี้ที่ให้ผู้ตรวจมาจากรองผู้ว่าฯ แล้วดันขึ้นเป็นผู้ตรวจเพื่อเรียนรู้งานก่อน แล้วจึงค่อยขยับขึ้นเป็นผู้ว่าฯ จะไม่มีการลงโทษผู้ว่าฯเพื่อเข้ามาเป็นผู้ตรวจเหมือนอย่างในอดีต ทั้งนี้ มีหลายจังหวัดที่มีการปรับเปลี่ยนจากทางการเมือง เช่น กรณีที่สลับผู้ว่าจังหวัดสงขลา ไปอยู่จังหวัดสตูลนั้นเป็นเพราะทำงานไม่เข้าตากลุ่มการเมือง หรือกรณีที่นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาไปอยู่ จ.ลำปาง ก็เพราะนายณรงค์ศักดิ์เป็นคนที่ตรงไปตรงมาเกินไป แม้จะทำงานกับรัฐบาล คสช.มาก่อน ไม่เคยมีปัญหา แต่ในปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงหลังมีนักการเมืองจากการเลือกตั้งเข้ามา อาจทำให้ทำงานกับฝ่ายการเมืองได้ยาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Advertisement

‘มท.’ แต่งตั้งโยกย้ายอธิบดี-ผวจ. 31 ตำแหน่ง ‘ธนาคม’ อธิบดีปกครอง ‘สุทธิพงษ์’ นั่ง พช.
“สิงห์ดำ” ผงาดอีกแล้ว โยกย้ายล่าสุดฟาดไป 15 เก้าอี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image