กลุ่ม ‘นักเรียนเลว’ บุกศธ.วันนี้ ผูกโบขาว-ชู 3 นิ้ว-เป่านกหวีดไล่รมว.ศึกษาฯ ด้าน ‘ณัฏฐพล’ เชิญเป่าให้เต็มที่

กลุ่ม”นักเรียนเลว”บุกศธ.วันนี้ ผูกโบขาว-ชู 3 นิ้ว-เป่านกหวีดไล่รมว.ศึกษาฯ ด้าน”ณัฏฐพล”เชิญเป่าให้เต็มที่

วันที่ 19 สิงหาคม เวลา 16.00 น. เป็นเวลานัดหมายของ “กลุ่มนักเรียนเลว” ปักหมุดที่กระทรวงศึกษาธิการ จัดกิจกรรม “#เลิกเรียนไปกระทรวง ผูกโบว์ขาว ชูสามนิ้ว เป่านกหวีดไล่ณัฏฐพล” โดยระบุว่า เป็นการออกมาปกป้องอนาคตของชาติ ออกมาปกป้องนักเรียนของเรา ผูกโบขาวให้กระทรวง ชู 3 นิ้ว ร้องเพลงชาติ และเป่านกหวีดไล่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ไปพร้อมๆ กัน

ข่าวเกี่ยวข้อง
‘น.ร.เลว’ ปราศรัยเข้ม ฉะ ‘ระบบการศึกษา’ สุดเหลื่อมล้ำ จำลองรั้ว ร.ร. ตัดผม-ลงโทษเด็ก กลางอนุสาวรีย์ ปชต.
‘ณัฏฐพล’ ชี้ ตร.บุกจับ น.ร.ใน ร.ร.ได้ถ้าทำผิดกฎหมาย

ขณะที่ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ “กลุ่มนักเรียนเลว” จะมาบุกกระทรวงว่า วันที่ 19 สิงหาคม ตนมีธุระ แต่จะพยายามกลับมาที่กระทรวง ถ้าจะเป่านกหวีด ตนก็ไม่มีปัญหาอะไร

“ผมยินดี แต่ถ้าถามจริงๆ จะไล่ผมเรื่องอะไร เพราะผมไม่มีความสามารถในการบริหาร ผมไม่แก้ปัญหาของ ศธ. หรือไม่ปฏิรูปการศึกษา หรือไม่เข้าใจในระบบหนี้สินครู ผมไม่พยายามลดการบ้าน ลดการสอบ ลดการประเมินหรืออย่างไร ซึ่งผมพยายามปฏิรูปการศึกษาไทยให้ทันต่อสถานการณ์ มีความแข็งแกร่งในการต่อสู้ใน 2-3 ปี ข้างหน้า หากคิดว่าไม่เหมาะสม ผมไม่มีปัญหา เชิญเป่านกหวีดได้เต็มที่” นายณัฏฐพลกล่าว

ส่วนปรากฏการณ์ที่นักเรียนในโรงเรียนต่างๆ หลายแห่งทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด จัดกิจกรรมชู 3 นิ้วและผูกโบขาวนั้น นางวัฒนาพร ระงับทุกข์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) ได้ทำหนังสือด่วนที่สุด ที่ ศธ 04277/855 ลงวันที่ 18 สิงหาคม ถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) ทั่วประเทศ ความว่า “ขอให้ สพท.ดำเนินการให้โรงเรียนในสังกัด เปิดพื้นที่ให้สถานศึกษาดำเนินกิจกรรมในการแสดงความคิดเห็นภายใต้หลักการและเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด โดยขอให้ผู้บริหารโรงเรียนคำนึงถึงการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกและปลอดภัยของนักเรียนโดยไม่ให้มีบุคคลภายนอกเข้าร่วมชุมนุม”

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงปรากฏการณ์นักเรียนชู 3 นิ้วว่า “เห็นถึงความบริสุทธิ์ใจของเด็กต่างๆ เหล่านี้ ทั้งนี้ สิ่งที่ทราบมาจากการรับฟังความคิดเห็นจากเด็กๆ หลายคนบอก บางทีในสถาบันศึกษามันมีการบูลลี่กัน ถ้าใครไม่มาร่วมก็จะถูกกีดกันไม่ให้เข้าร่วมชมรม เข้ากลุ่ม บางคนไม่ได้อยากจะมีส่วนร่วม แต่ถูกบูลลี่ ถูกกีดกัน ขอให้ทุกคนหารือด้วยเหตุและผลก็แล้วกัน”

ด้านองค์การยูนิเซฟ ออกแถลงการณ์ ความว่า “รู้สึกกังวลต่ออันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็กและเยาวชนท่ามกลางการชุมนุมที่เกิดขึ้นในประเทศไทย และขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกของเด็กและเยาวชน พร้อมร่วมกันปกป้องพวกเขาจากความรุนแรงและการถูกคุกคามทุกรูปแบบ”

“อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก (Convention on the Rights of the Child – CRC) เป็นสนธิสัญญาด้านสิทธิมนุษยชนที่ได้รับการรับรองมากที่สุดในโลก ได้รับรองสิทธิในการมีส่วนร่วมของเด็ก เสรีภาพในการแสดงออก รวมถึงการชุมนุมอย่างสันติ ทั้งนี้ ประเทศไทยได้ให้สัตยาบันในอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็กในพ.ศ. 2532 โดยให้คำมั่นว่าจะดำเนินการเพื่อให้เด็กๆ ได้เข้าถึงสิทธิที่พวกเขาพึงมี รวมถึงสิทธิในการมีส่วนร่วมและการแสดงความคิดเห็นอย่างสันติโดยได้รับการรับฟัง”

“ยูนิเซฟขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินการ เพื่อประกันความปลอดภัยของเด็กและเยาวชนทุกคนในทุกที่ทุกเวลา และให้พวกเขาสามารถแสดงความคิดเห็นอย่างสันติ ต่อเรื่องที่ส่งผลกระทบต่อพวกเขาทั้งในปัจจุบันและอนาคต โดยปราศจากความกลัวหรือการถูกคุกคาม”

“ยูนิเซฟขอย้ำว่า โรงเรียนและสถาบันการศึกษาควรเป็นสถานที่ที่ปลอดภัย สำหรับเด็กในการแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์ และมีการรับรู้รับฟัง โรงเรียนและสถาบันการศึกษาควรจัดให้มีพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและร่วมกันอภิปรายอย่างมีสาระ ซึ่งจะช่วยให้เด็ก ๆ สามารถสร้างทักษะด้านการสื่อสารและการต่อรอง อันจะนำไปสู่แนวทางการจัดการอย่างสันติกับข้อท้าทายที่เด็กๆ กำลังเผชิญอยู่”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image