หมอเรวัต จี้บิ๊กตู่ จ่ายค่าทนายเอง ปมสั่งปิดเหมืองทองอัครา จ่อเสนอ กมธ. ตัดงบระงับข้อพิพาท

หมอเรวัต จี้บิ๊กตู่ จ่ายค่าทนายเอง ปมสั่งปิดเหมืองทองอัครา จ่อเสนอ กมธ.ฯ ตัดงบระงับข้อพิพาท

หมอเรวัต จี้บิ๊กตู่ จ่ายค่าทนายเอง ปมสั่งปิดเหมืองทองอัครา จ่อเสนอ กมธ.ตัดงบระงับข้อพิพาท

ตามที่ กรณีเอกสารงบประมาณปี 2564 ระบุถึงค่าใช้จ่ายในการดำเนินการระงับข้อพิพาทระหว่างราชอาณาจักรไทย กับบริษัท คิงส์เกต จากประเทศออสเตรเลีย ในกรณีที่รัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม สั่งปิดเหมืองทองอัครา เมื่อปี 2559 เหตุการณ์ที่อาจทำให้ไทยอาจต้องชดใช้ค่าเสียหายมูลค่าถึง 3 หมื่นล้านบาท โดยเวลานี้ ศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศอยู่ระหว่างการพิจารณาคดี ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์เคยระบุไว้เมื่อปี 2562 ว่าจะรับผิดชอบกับกรณีดังกล่าวด้วยตัวเอง

ล่าสุด นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ความว่า หมอเรวัต จี้ประยุทธ์ ต้องจ่ายค่าทนายเองกรณีปิดเหมืองทองอัคราด้วย ม.44

31 สิงหาคมนี้ หมอเรวัตจะเสนอให้กรรมาธิการงบประมาณชุดใหญ่ ตัดงบประมาณ 111 ล้าน ซึ่งเป็นงบค่าใช้จ่าย ในการดำเนินการระงับข้อพิพาทระหว่างราชอาณาจักรไทย กับบริษัทคิงส์เกต คอนโซลิเดตเต็ด ลิมิเต็ด ซึ่ง กรมอุตสาหกรรมพื้นฐาน กระทรวงอุตสาหกรรมเป็นผู้ขอมา สืบเนื่องจากการใช้มาตรา 44 ของหัวหน้า คสช. พลเอกประยุทธ์ ให้เหมืองทองอัตราหยุดกิจการ จนนำไปสู่การฟ้องร้องเรียกร้องค่าเสียหายหลายหมื่นล้าน

เหตุผลที่ขอให้ตัดงบประมาณส่วนนี้ เพราะพลเอกประยุทธ์เคยประกาศว่าจะรับผิดชอบแต่ผู้เดียว จากการใช้ ม.44 ที่เป็นกฎหมาย เผด็จการ ไม่ได้ผ่านสภา จึงควรรักษาคำพูด ไม่นำเงินเอาภาษีของประชาชนไปแก้ปัญหาจากความผิดพลาดของตนเอง

หมอเรวัตโพสต์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– คดีเหมืองทองอัครา VS ไทย รู้ผลปลายปีนี้ เปิดไทม์ไลน์ -ทำไมต้อง “อนุญาโตตุลาการ”

– หญิงหน่อย จี้บิ๊กตู่ ‘ผมรับผิดชอบเอง’ ปมสั่งปิดเหมืองทองอัครา ลั่นไม่จ่ายค่าโง่ให้เผด็จการ

– 09.00 INDEX จากเรือดำน้ำ ถึง เหมืองทองอัครา ล้วนอยู่บนบ่า ประยุทธ์ จันทร์โอชา

– #เหมืองทองอัครา ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ แฉเอกสารตั้งงบ 64 สู้คดี 111 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon