ด่วน! หมุดคณะราษฎร 2563 ถูกรื้อจากสนามหลวงแล้ว ไม่ถึง 24 ชั่วโมง

ด่วน! หมุดคณะราษฎร 2563 ถูกรื้อจากสนามหลวงแล้ว ไม่ถึง 24 ชั่วโมง

จากกรณีแกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ร่วมกันปักหมุดคณะราษฎรที่ 2 บริเวณกลางพื้นที่สนามหลวง เมื่อเวลา 06.39 น. องวันที่ 20 กันยายน ที่ผ่านมา ในการชุมนุม “19 กันยาทวงคืนอำนาจราษฎร” ก่อนเดินทางไปยื่นฎีกา กับองคมนตรี โดยมี พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เป็นผู้รับหนังสือนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 21 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกรุงเทพมหานคร ได้ปิดพื้นที่สนามหลวง ไม่ให้เข้าไปเมื่อเวลา 22.00 น. ของวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา และเปิดประตูรั้วเมื่อเวลา 05.00 น. นั้น หมุดคณะราษฎรที่ 2 ถูกรื้อถอนออกไปโดยมีปูนซีเมนต์เทปิดทับไว้ ร่องรอยของปูนที่เททับปูนยังเปียกชื้นอยู่ ก่อนหน้าที่จะเข้าไปตรวจสอบ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเจ้าหน้าที่ที่เฝ้าอยู่ที่ประตูทางเข้าว่าจุดที่ปักหมุดอยู่ตรงไหน ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าไม่รู้เพิ่งมาเปลี่ยนเวร

ทั้งนี้ หมุดคณะราษฎรที่ 2 มีขนาด 11.61 นิ้ว หล่อด้วยทองเหลือ 100%

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับฐานความผิดกรณีนำหมุดไปปักในพื้นที่สนามหลวง ซึ่งเป็นโบราณสถาน อาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 32 ผู้ใดบุรุกโบราณสถานหรือทำให้เสียหายทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งโบราณสถานต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 7 แสนบาทหรือทั้งจำและปรับ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ม็อบนำประชาชนร่วมทำพิธี ‘ปักหมุด’ สนามหลวง ให้เป็นหมุดหมายแห่งประชาธิปไตย (ชมคลิป)

ยุติชุมนุมยังไม่กลับ ประชาชนแห่ต่อแถวถ่ายรูปกับ ‘หมุด’ ที่ท้องสนามหลวง

สรุปไทม์ไลน์ ‘19 กันยาทวงคืนอำนาจราษฎร’ จาก มธ.ลงกลอนห้ามเข้า ถึงปักหมุด ยื่นฎีกา

เปิดโทษ จนท.เล็งเอาผิด ม็อบนำหมุดเข้าไปปักพื้นที่สนามหลวง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon