กลุ่มฟื้นฟู ปชต.ลั่น รัฐธรรมนูญ 60 มีปัญหาตั้งแต่เป็นวุ้น ปชช.โห่ ขอจอถ่ายทอดสด

พ่น ‘หมุดคณะราษฎร 2’ หน้าสภา ‘กลุ่มฟื้นฟู ปชต.’ ลั่น รธน.60 มีปัญหาตั้งแต่เป็นวุ้น ปชช.โห่ ขอจอถ่ายทอดสด

เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่หน้ารัฐสภา เกียกกาย กรุงเทพฯ คณะประชาชนปลดแอก และ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) นัดหมายจัดกิจกรรมชุมนุม “หยุดอำนาจนอกระบบประชาธิปไตย” โดยมี เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน กลุ่มคนเสื้อแดง กลุ่มสันติสุข และประชาชน เข้าร่วม โดยกิจกรรมจะมีการผูกโบขาว ปราศรัย และยื่นใบลาออกให้กับสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)

เวลา 16.23 น. มีการพ่นหมุดคณะราษฎร 2 โดยระบุว่า เมื่อขุดหมุดไป เราจึงจะเริ่มด้วยการพ่นสี เพื่อเป็นประจักษ์พยานว่าหมุดจะถูกฟังที่นี่ ไปม็อบที่ไหน พ่นสีที่นั่น และแปะสติ๊กเกอร์ที่นั่น

เวลา 16.20 น. นายกรกช แสงเย็นพันธ์ หรือปอ ตัวแทนกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย ขึ้นปราศรัย โดยกล่าวว่า วันนี้เรามาชุมนุม เพื่อกดดันและเรียกร้องให้คุณทำตามเจตนารมณ์ของประชาชน รัฐสภาประชุมวันนี้ในวาระแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นการเรียกร้องของประชาชนที่ออกมาชุมนุมตั้งแต่ต้นปี หมุดหมายสำคัญคือเราต้องการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ที่มีการเลือกตั้ง ส.ส.ร.ทั้งหมด และหยุดอำนาจ ส.ว.ลากตั้งทั้ง 25 คน ที่ไม่ได้มีประชาชนคนใดเลือก แต่กลับถือดีเข้ามาปฏิรูปประเทศ เลือกนายกฯของประชาชน ขณะเดียวกันเรามารวมตัวที่นี่เพราะไม่อาจนิ่งเฉยให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเพียงญัตติและเป็นเรื่องในสภาเท่านั้น เรามากดดันให้พวกคุณทำตามเจตนารมณ์ ซึ่งสำคัญต่อการร่างกฎหมายฉบับนี้

นายกรกชกล่าวว่า ปัญหาของรัฐธรรมนูญ 60 เกิดตั้งแต่เป็นวุ้น เวลานี้ประชาชนออกมาเรียกร้องไม่รับร่าง ต่อสู้ระหว่างประชาธิปไตย และอำนาจนิยม เพราะเราไม่ต้องการ ส.ว.ลากตั้ง องค์กรอิสระที่เข้ามาครอบงำ คำถามพ่วงประชามติอ่านแล้วดูงงๆ แต่สรุปใจความได้ว่า ต้องการให้ ส.ว.จากการลากตั้งมีอำนาจโหวตนายกฯ จึงไม่แปลกใจที่เราต้องรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ 60 เราเจอกับประชามติที่เอาข้าราชการที่กินภาษีประชาชนไปรณรงค์รับร่างรัฐธรรมนูญ ประชาชนที่ค้านกับถูกคุกคาม เอาไปนอนในเรือนจำ

“ที่ยังทึ่งทุกวันนี้เพราะยังมี ส.ว. ส.ส. บางคนกล่าวอ้างว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านการประชามติ ประชาชนยอมรับ ซึ่งไม่ใช่เลย แต่เราไม่เคยรู้สึกเสียใจที่ออกมาไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ที่ไม่ชอบธรรม ไม่ได้ผ่านประชามติอย่างแท้จริง ประยุทธ์ใช้มาตรา 44 แก้รัฐธรรมนูญก่อนประกาศใช้ จึงไม่มีสิทธิสถาปนากฎหมายสูงสุดปกครองประเทศได้ ดังนั้น เมื่อประกาศใช้ การต่อสู้ระหว่างประชาธิปไตยกับอำนาจนิยมจึงไม่ใช่เช่นนั้นต่อไป รัฐธรรมนูญใหม่ เรารณรงค์ภายใต้อุดมการณ์” นายกรกชกล่าว

นายกรกชกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา รัฐบาล คสช.ขยายอำนาจด้วยการออกกฎหมายต่างๆ โดยมีรัฐสภารับรองกฎหมาย ผู้แทนราษฎรละเลยหน้าที่สร้างมาตรฐานบางอย่างที่ทำให้ประเทศนี้ไม่เป็นประชาธิปไตย คือองค์กรที่รู้สึกผิดหวังมากที่สุด เพราะมาจากประชาชน แต่พอเข้าไปในสภา เรื่องแรกที่คุณพูดคือบัตรเขย่ง สุดท้ายหากเราอยากเห็นประเทศปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย การจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ จึงจะต้องให้ ส.ส.ร.มีที่มายึดโยงกับประชาชน ดังนั้น ถ้าการประชุมวันนี้จบลงด้วยการที่รัฐสภารับเรื่อง ตั้ง ส.ส.ร.ที่มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด จะต้องเปิดกว้างให้ประชาชนรณรงค์ ไม่ใช่ปี 59 ที่พวกผมถูกจับกุม ไม่มีส่วนเสนอเนื้อหาใดๆ ทั้งสิ้น

“ขอฝากถึง 250 ส.ว.เวลาพวกคุณมีไม่มาก สำนึกตัวเสีย กลับตัวกลับใจ แล้วโหวตให้มีการร่างรัฐธรรมนูญ ให้มี ส.ส.ร.มาจากประชาชนอย่างแท้จริง ออกเสียงสนับสนุนให้มีรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ผมไม่กล้าคิดเลยว่าถ้าไม่ได้ ประเทศไทยจะเดินไปสู่จุดไหน” นายกรกชกล่าว

จากนั้น นายสิรภพ อัตโตหิ หรือแรพเตอร์ แกนนำคณะประชาชนปลดแอก ชวนมวลชนส่งเสียงไปที่รัฐสภา กดดันให้รับร่าง และไม่ให้คว่ำ โดยตะโกน “ส.ส.ออกไป”

นายสิรภพกล่าวต่อว่า ได้รับทราบว่าที่รัฐสภามีเครื่องมือถ่ายทอดสด ดังนั้น อย่าหน้าด้านโหวตคว่ำร่างประชาชนในสภา เอามาไลฟ์ให้ดูความหน้าด้านตรงนี้ เราจะส่งตัวแทนไปติดต่อ เอาเครื่องมือถ่ายทอดสดให้พี่น้องดูตรงนี้ ถ้าไม่เอามา แสดงว่าไม่จริงใจต่อเจ้าของประเทศตัวจริง

“เวลา 18.00 น. จะคว่ำหรือหงายให้รู้ไป แต่เอามาให้ดู เราอยากดูความหน้าด้านของ ส.ว. ต่อหน้าเรา” จากนั้นมวลชนตะโกน “เอาเครื่องมือถ่ายทอดสดออกมา” “อย่าหน้าด้าน” “ถ่ายทดสด”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ส.ว.-ส.ส.เตรียมแผนสอง หนีทางน้ำ สำรวจเส้นทางเดินใต้ดินวุ่น ลงเรือท่าเกียกกาย
เครือข่ายแรงงานฯ ร่วมชุมนุมหน้าสภา 24 ก.ย. จับตาการแก้รัฐธรรมนูญ
หมุดคณะราษฎรที่ 2 ฮิตหนักหน้ารัฐสภา เสื้อ-กระเป๋าผ้าอื้อ แห่รับฟรีสติ๊กเกอร์
หน้าสภาคึก มวลชนโห่ไล่นายกฯ-ส.ว.ออกไป เสื้อแดงชวนอุดหนุน ‘หมุดคณะราษฎร 2’ ท่อน้ำเลี้ยงเยาวชน
เวทีเบิ้มถึงสภา! นศ.รามฯ จวกส.ว. ลุกประท้วงไม่มีสาระ
ส.ว.-ส.ส. เตรียมแผนสอง หนีทางน้ำ สำรวจเส้นทางเดินใต้ดินวุ่น ลงเรือท่าเรือเกียกกาย
ผูกโบขาวเบิ้มหน้าประตูสภา เคลื่อนรถเวทีลงถนนสามเสน พ่นสเปรย์รูป ‘หมุดคณะราษฎร 2’ บอกมาขุดได้ก็ขุดไป
ปลดแอกลั่น ไปม็อบที่ไหน แปะหมุดฯที่นั่น โห่กดดัน ดักคอโหวตคว่ำ
ตร.ยัน ไม่ตัดสัญญาณถ่ายทอดสด การชุมนุมหน้าสภา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อนุชา นาคาศัย ตรวจเยี่ยมอสมท. ปรับวิธีหารายได้ มุ่งฝ่าวิกฤติ
บทความถัดไปเผยโฉม 9 คนดัง-ผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการนโยบายการเงิน