ด่วน! มติ 432:255 เสียง ยื้อเวลา โหวตแก้ไขรธน. ด้าน ฝ่ายค้าน ซัด รบ.เล่นเกมเสี่ยงวิกฤต

ด่วน! มติ 432:255 เสียง ยื้อเวลา โหวตแก้ไขรธน. ด้าน ฝ่ายค้าน ซัด รบ.เล่นเกมเสี่ยงวิกฤต

เวลา 20.00 น. การประชุมกลับมาประชุมอีกครั้ง โดยนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะวิปรัฐบาล ได้เผยผลการหารือว่า วิปรัฐบาลยืนยันตามญัตติที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน เสนอให้ตั้งกมธ.ศึกษาญัตติทั้ง 6 ร่าง ตามข้อบังคับฯ ข้อที่ 121 วรรคสาม ทำให้ นายวิโรจน์ ลักษณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นสวนทันทีว่า ประชาชนต้องการรู้ที่สุดว่า สภาฯจะรับหลังการเพื่อให้มีโอกาสได้แก้รัฐธรรมนูญเพื่อให้มีรัฐธรรมนูญที่ไม่ใช้มรดกบาปของคสช.หรือไม่ เพราะถ้าวันนี้ยอมให้มีการตั้งกมธ.ยื้อเวลาออกไปอีก 1เดือน แล้วมีการโหวตคว่ำ นั่นหมายความว่า สภาฯจะไม่สามารถเสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในสมับประชุมหน้าได้หรือไม่ ต้องรอถึงอีกสมัยประชุมหนึ่ง หรือหลัง 22 พฤษภาคม 2564 ใช่หรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้น พรรคก้าวไกล จะร่วมสังฆกรรมด้วย

ด้าน นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทย สนับสนุนในญัตติของนายไพบูลย์ และยินดีหากจะใช้เวลาเพื่อทบทวนศึกษาร่วมกันแก้เพื่อปัญหาสำคัญในสิ่งที่เป็นวิกฤตในขณะนี้

นพ.เรวัติ วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย อภิปรายคัดค้านว่า ประชาชนทราบวาระซ่อนเร้นในครั้งนี้ แม้จะอธิบายด้วยเหตุอะไร แต่ประชาชนก็ว่า มันไม่จริง การใช้ข้อบังคับที่ 121 วรรคสาม เป็นเรื่องอันตราย ท่านกำลังเล่นเกมที่อันตรายมาก เพราะจะทำให้สภาฯถือทางตัน จะทำให้นอกสภาฯจะประสบกับวิกฤตที่มีความรุนแรงเกิดคาดเดา

ทั้งนี้ มีความพยายามจะลุกขึ้นอภิปรายเป็นจำนวนมาก แต่นายชวนตัดบท เพื่อเข้าสู่การลงมติ กระทั่ง 20.10 น. ที่สุดที่ประชุมมีมติ 432 ต่อ 255 งดออกเสียง 28 ไม่ลงคะแนน1 เสียงเห็นชอบให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาก่อนรับหลักการร่างแก้รัฐธรรมนูญ จำนวน 45 คน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิป รบ.ชงยื้อ 30 วันตั้ง กมธ.ร่วมศึกษา ฝ่ายค้าน ลุกค้าน หวั่นโดนหลอก ขอไม่รับสังฆกรรมด้วย

‘ปชป.’ ไม่ยอม ดันตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ รธน. ‘วิป รบ.’ ขอพักประชุม 10 นาที เคลียร์ใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ในหลวง พระราชทานรถรักษาอัมพาตเคลื่อนที่ฯ รพ.ศิริราช คุณหญิงพจมาน เฝ้าฯ
บทความถัดไปการจัดเตียงนอนตามหลักฮวงจุ้ยกับหมอช้าง