บุก ‘ไทยซัมมิท’ หนสอง ศ.ป.ป.ส.ไล่ ‘ธนาธร’ พ้นแผ่นดิน จี้ถือธงนำหน้า อย่าแอบหลังขบวนการ น.ศ.

บุก ‘ไทยซัมมิท’ หนสอง ศ.ป.ป.ส.ไล่ ‘ธนาธร’ พ้นแผ่นดิน จี้ถือธงนำหน้า อย่าแอบหลังขบวนการ น.ศ.

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 ตุลาคม ที่บริเวณด้านหน้าอาคารไทยซัมมิท ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ กรุงเทพฯ ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศ.ป.ป.ส.) นำโดย นายจักรพงศ์ กลิ่นแก้ว และมวลชนในเครือข่ายจากจังหวัดเพชรบุรี และราชบุรี กว่า 30 คน จัดขบวนแรลลี่ โดยรวมตัวที่สมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ถนนกาญจนาภิเษก เขตทวีวัฒนา เพื่อมาขับไล่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โดยผู้ชุมนุมมีการสวมใส่เสื้อสีเหลือง และชุดแบทแมน ยืนโบกธงชาติบริเวณริมถนน ก่อนที่มวลชนจะขึ้นมายืนบนฟุตปาธ

นายจักรพงศ์กล่าวว่า เราเคยมาแล้วครั้งหนึ่ง วันนี้ใช้อีกชื่อคือ ศ.ป.ป.ส.เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนคนไทยได้มีส่วนร่วมมากขึ้น ที่มาครั้งนี้เหตุผลเพราะก่อนหน้านี้ ในวันที่ 6 ตุลาที่ผ่านมามีการจัดกิจกรรมเสวนาที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยวันนั้นนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าได้ร่วมเสวนาด้วย และจากวันนั้นที่นายธนาธรได้พูดออกมา ประโยคหนึ่งคือเกี่ยวกับสถาบัน วันนี้จึงเป็นเหตุผลอันดีที่เราต้องมาอีกครั้ง เพื่อให้นายคนนี้รู้ซึ้ง และตระหนักในความเหลื่อมล้ำของเขาเอง สิ่งที่ไม่สมควรพูด สิ่งที่รู้อยู่แล้วว่าทำไม่ได้ แต่ยังกล้าประกาศ

จากนั้น นายจักรพงศ์อ่านแถลงการณ์ ฉบับที่ 1 ซึ่งเผยแพร่ผ่านเพจของศูนย์ฯ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา เนื้อหาระบุถึงการที่นายธนาธรเกิดที่ไทย เป็นคนสัญชาติไทย แต่ครอบครัวเป็นคนต่างด้าว ได้หนีร้อนมาพึ่งพระบารมี และสร้างตนจนกลายเป็นเศรษฐีอันดับต้นๆ ของประเทศ แต่ไม่เคยสำนึกบุญคุณของแผ่นดินไทย ล่าสุดประกาศเอ่ยถึงสถาบัน โดยมองว่าจะนำไปสู่ความขัดแย้งอย่างใหญ่หลวงในสังคมไทย อีกทั้งนายธนาธรและเครือข่ายพยายามสร้างความเกลียดชังให้กับคุณค่ารากฐานทางวัฒนธรรมของไทย ราวกับว่าประเทศไทยไม่มีอะไรดี จึงควรออกไปจากแผ่นดินนี้


“ตามที่พ่อแม่พี่น้องชาวไทยส่วนใหญ่ไม่มีใครเห็นด้วยกับการกระทำของนายคนนี้ ซึ่งการไล่ออกจากแผ่นดินไทย เป็นเพียงการพูดให้สำนึก เราจะใช้เพียงว่าให้นายธนาธรได้ตระหนัก และไตร่ตรองให้ดีว่าสมควรหรือไม่ที่จะทำสิ่งเหล่านี้ อยากแสดงให้คนที่ใกล้ชิดสนิทสนมกับนายธนาธรและคนในครอบครัวได้ไตร่ตรอง และตระหนัก หากนายคนนี้ยังอยู่สร้างความแตกแยก ปลุกปั่น ยุแยง ส่งเสริมอยู่ทุกวันนี้ สมควรแล้วหรือไม่ที่เราจะออกมาไล่เขาออกจากแผ่นดินไทย”
นายจักรพงศ์กล่าว

โดยมวลชนตะโกน “สมควร” “ออกไป”

นายจักรพงศ์กล่าวต่อว่า ครั้งที่แล้ว เรามาแสดงจุดยืนแล้ว มาบอกแล้ว ท่านยังไม่หยุด ครั้งนี้เราจึงมายกระดับ หากนายธนาธรจะออกจากแผ่นดินนี้หรือไม่ ก็เรื่องของเขา แต่พวกเรารวมพลังกันมาเพื่อจะมาให้คิดใหม่อีกที เคยถามประชาชนหรือไม่ ที่พูดว่าเหตุการณ์ 6 ตุลาเป็นอย่างไร

“อยากจะถามว่า เหตุการณ์ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา หรือในอดีต สถาบันมีส่วนเกี่ยวตรงไหน คุณต้องตอบออกมา การที่คุณมาบิดเบือน ยุแยงสังคม คนรุ่นใหม่ทุกวันนี้ มีแต่จะทำให้แตกแยก ประเทศชาติเลวร้ายลงกว่านี้ ถึงเวลาแล้วที่ธนาะจะต้องถือธงออกมานำหน้าสักที อย่าแอบอยู่ข้างหลัง”

จากนั้นประชาชนตะโกน “อีแอบ อีแอบ”

นายจักรพงศ์กล่าวว่า กล้าเปิดเผยหน่อย ไม่ใช่ว่าส่งเสริมให้เด็กรุ่นใหม่ออกมาเผชิญหน้า ส่วนตัวเข้าใจ เพราะรู้แล้วว่าจะไม่ชนะ รู้แล้วว่าทำอย่างไรก็แพ้ ถึงไม่กล้าออกมา ให้เด็กรุ่นใหม่คอยรับกรรมแทน

“มัวแต่ปลุกปั่นให้คนนั้นคนนี้ออกมา เขาออกมาเจอคดี นู่น นี่ นั่น ทำไมคุณไม่ออกมาเอง ยอมรับเอง และพาครอบครัวของคุณออกมาด้วย อย่าคอยปลุกปั่นตามสื่อ ตามโครงการ เวทีเสวนาต่างๆ ออกมายืนหน้าเวทีเลย สงสารหน่อย สงสารลูกหลานตาดำๆ ของคนอื่นบ้าง พาครอบครัวขึ้นเวทีทั้งหมดเลย”

จากนั้น มวลชนส่งเสียง “ลูกหลานเราทั้งนั้นเลย” “ออกไป” “หนักแผ่นดิน” เพื่อแสดงความเห็นด้วย
นายจักรพงศ์กล่าวว่า ถ้าคุณชอบประชาธิปไตยแบบตะวันตก ก็ไปอยู่ ที่นีคือประเทศไทย อย่านำไปเปรียบเทียบกับประชาธิปไตยของคนอื่น ซึ่งไม่ใช่วิถีของคนไทย หยุดเสียที คิดเสียที ถึงเวลาแล้ว การที่เราออกมากดดันครั้งที่ 2 นี้ คุณต้องคิดให้ดี จะทำอย่างไร ไม่อย่างนั้นก็ออกไปเอง


“วันนี้ขอขอบคุณพ่อแม่พี่น้องที่ได้มาร่วมกัน ติดตามเพจ และให้ความร่วมมือ ครั้งที่แล้วเราแค่น้ำจิ้ม ครั้งนี้เรามามากกว่าเดิม ถ้ายังไม่หยุด ครั้งหน้าเราจะมามากกว่านี้ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทุกฝ่ายที่คอยอำนวยความสะดวกตั้งแต่ที่นัดหมาย ขอบคุณสื่อที่มาทำข่าว ทำให้รู้ว่า ความคิดอีกฝ่ายซึ่งไม่ได้ต้องการให้แตกแยก เขาคิดอย่างไร พี่น้องคนไทยคิดอย่างไร” นายจักรพงศ์กล่าว

จากนั้น เป็นการกล่าวปราศรัยของตัวแทนจากจังหวัดเพชรบุรีและราชบุรี ทั้งนี้ นายจักรพงศ์เปิดเผยด้วยว่า วันที่ 13-14 ตุลาคมนี้ ศ.ป.ป.ส.จะมีกิจกรรมรับเสด็จ โปรดติดตามรายละเอียดทางเพจ จะออกแถลงการณ์ หรือชี้แจงอีกครั้ง

“วันที่ 14 ตุลาคมนี้จะไปอยู่แล้ว ไม่จำเป็นว่าต้องไปร่วมกับใคร เราไปรับเสด็จและแสดงพลังให้คนไทยทั้งชาติได้รู้ว่าเรามีแค่ไหน และจงรักภักดีต่อสถาบันมากแค่ไหน ไม่ห่วงเรื่องการเผชิญหน้า ไม่มีความกังวล เพราะเชื่อว่าคนไทยจะไปร่วมรับเสด็จอย่างล้มหลาม” นายจักรพงศ์กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศ.ป.ป.ส. ชวนประชาชนคนรักชาติ ร่วมขบวนแรลลี่ ‘เชิญธนาธรพ้นประเทศไทย’ 12 ตุลาฯนี้
ศ.ป.ป.ส. จัดขบวนแรลลี่ ‘เชิญธนาธรพ้นประเทศไทย’ รวมตัวสมาคมปักษ์ใต้ มุ่งปราศรัยหน้า ‘ไทยซัมมิท’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ออสเตรเลีย เล็งรับนักท่องเที่ยวโดยไม่ต้องกักตัว เผยยังไม่รับยุโรป-สหรัฐ
บทความถัดไปสธ. อวดผลงาน 1 ปี เปิดคลินิกกัญชา 300 แห่งทั่วประเทศ-แบนสารเคมี