รอง ผบช.น.เตือนราษฎรชุมนุมตาม กม. ตรวจอาวุธ หากมีเหตุทะเลาะอีกหลายกลุ่มอาจถอนตัว

รอง ผบช.น.เตือนราษฎรชุมนุมตาม กม. ตรวจอาวุธ หากมีเหตุทะเลาะอีกหลายกลุ่มอาจถอนตัว

เมื่อเวลา 09.40 น.วันที่ 26 พฤศจิกายน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะโฆษก บช.น.ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการนัดชุมนุมครั้งต่อไปของกลุ่มราษฎรว่า ทราบว่าได้มีการนัดชุมนุมในวันพรุ่งนี้ (27 พ.ย.63) เวลา 16.00 น. ส่วนที่แกนนำผู้ชุมนุมได้มีการประกาศว่าจะมีการยกระดับการชุมนุมขึ้นอีกนั้น ก็ต้องฝากเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมว่าการชุมนุมเป็นสิทธิตามกฎหมายตามรัฐธรรมนูญ ผู้จัดการชุมนุมต้องเข้มงวดกับการ์ดของตัวเอง จะต้องมีการตรวจอาวุธ อุปกรณ์ สิ่งของ ถ้ามากระทำผิดเช่นนี้ตำรวจจะต้องมีมาตรการและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป อย่างไรก็ตาม ไม่กังวล เพราะประชาชนที่เข้ามาร่วมใช้สิทธิเรียกร้องในปัญหาบางอย่าง ไม่ว่าจะเล็กน้อยหรือปัญหาใหญ่ ถ้าเจอเหตุเช่นนี้หลายกลุ่มก็จะถอนตัวออกอย่างแน่นอน ถ้าการชุมนุมมาแล้วไม่มีความปลอดภัย เช่น มาแล้วมีการทะเลาะวิวาทกันและใช้อาวุธ โดยเฉพาะการทะเลาะวิวาทกันในกลุ่มการ์ดด้วยกัน ผู้มาชุมนุมอาจจะโดนลูกหลง ครั้งนี้โชคดีคือมีการทะเลาะวิวาทหลังจากเลิกชุมนุมแล้ว หากมีการทะเลาะวิวาทกันระหว่างที่มีการชุมนุม ประชาชนที่มาชุมนุมโดยสุจริตใจอาจจะได้รับผลกระทบ

ส่วนกรณีการวางตู้คอนเทนเนอร์เป็นแนวกั้นโดยรอบพื้นที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ทาง พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า ในวันนี้ได้มีการเคลียร์ตู้คอนเทนเนอร์ออกจากพื้นที่ทุกจุดเรียบร้อยหมดแล้ว เรามีการวางเครื่องกีดขวางและมีมาตรการตามความจำเป็นและความเหมาะสมของสถานการณ์ เมื่อหมดความจำเป็นแล้วก็รีบเคลียร์พื้นที่โดยเร็ว นำสิ่งของเหล่านั้นออกจากพื้นผิวการจราจรเรียบร้อย ส่วนการจราจรวันนี้คล่องตัวดี

ส่วนกรณีของไผ่ ดาวดิน ที่มีกระแสข่าวว่าเจ้าหน้าที่เข้าไปแสดงตัวจับกุมก่อนมีกลุ่มการ์ดมากันออกจากพื้นที่นั้น ทาง พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า ในส่วนนี้ยังไม่ได้รับรายงาน แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการกระทำผิดจะต้องถูกออกหมายเรียก หรือหมายจับทุกรายทุกฝ่าย เมื่อมีหมายจับเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องดำเนินการสืบสวนและจับกุมเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายในทุกๆ เคส

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.ยัน มือยิงหลังชุมนุม SCB เป็นกลุ่มราษฎร เชื่อการ์ดทะเลาะกันเอง ไม่ได้มีกลุ่มอื่นแฝง

พยานเล่า ชาย 3 คนแกล้งทะเลาะกัน การ์ดอาชีวะเข้าห้ามจึงถูกยิง คาดระเบิดเป็นไปป์บอมบ์

เผยคลิป วินาทีเสียงปืนดังหลายนัด หลังม็อบราษฎรยุติการชุมนุม มีคนเจ็บ

ด่วน! เกิดเหตุยิงจุดชุมนุมหลายนัด มีคนเจ็บ หลังม็อบราษฎรยุติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้AIS 5G SMART MIRROR ตอบโจทย์นักช้อปยุคนิวนอร์มัล
บทความถัดไป‘วิสาร’ ชงญัตติด่วนสภาฯ หารือเหตุยิงกลุ่มราษฎร ด้านสภา มีมติไม่เห็นด้วย