สภาหวิดล่ม! 255เสียงครบ หลังฝ่ายค้านวอล์คเอาท์ “รังสิมา” ได้ทีโวย เปิดชื่อส.ส.โดดร่ม(คลิป)

สภาฯ หวิดล่ม! 255 เสียงครบ เดินหน้าประชุมต่อ ด้าน “รังสิมา” ได้ทีโวย เปิดชื่อส.ส.โดดร่ม

ตามที่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเสียงข้างมาก ไม่เห็นด้วยกับ นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้ลุกขึ้นขอเสนอเลื่อนญัตติด่วน เพื่อให้ที่ประชุมสภาฯได้หารือ และร่วมกันหาทางออกถึงเหตุการณ์ความรุนแรงมีการยิงปืน และปาระเบิดในการชุมนุมของกลุ่มราษฎร เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จนทำให้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นอภิปรายว่า เมื่อเสียงข้างมากปิดกั้น ขอตรวจสอบองค์ประชุมด้วยการขานชื่อ จนทำให้ประธานต้องเปิดให้มีการขานชื่อนับองค์ประชุมตามที่นพ.ชลน่านเสนอ

ย้อนอ่าน  : ‘วิสาร’ ชงญัตติด่วนสภาฯ หารือเหตุยิงกลุ่มราษฎร ด้านสภา มีมติไม่เห็นด้วย

ย้อนอ่าน : ฝ่านค้าน เสนอนับองค์ประชุม หลังรบ.ไม่ยอมเลื่อนญัตติด่วน เหตุยิงกลุ่มราษฎร

จากนั้น จึงเข้าสู่การนับองค์ประชุมโดยการขานชื่อทีละคนตามลำดับตัวอักษร ระหว่างนั้น ส.ส.ฝ่ายค้านหลายคนพากันวอร์คเอาท์เดินออกจากห้องประชุม ขณะที่บางคนนั่งอยู่ในห้องประชุม แต่ไม่ขานชื่อแสดงตน โดยหลังจากที่ส.ส.ขานชื่นจนครบแล้ว ปรากฎว่า มีส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเกือบ 20 คน ที่ขานชื่อไม่ทัน รีบวิ่งเข้ามาขานช่ือแสดงตนในภายหลัง

หลังลงคะแนนครบถ้วนแล้ว นายวิวัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ลุกขึ้นอภิปรายว่า  ตนจะไปแจ้งความดำเนินคดีกับสมาชิกที่อยู่ในห้องประชุม แต่ไม่ยอมขานชื่อองค์ประชุม ขณะนี้ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า ขอให้สภาฯนำรายชื่อส.ส.ที่อยู่ในห้องประชุมแต่ไม่ยอมขานชื่อแสดงตน รวมถึงพวกที่ไม่ได้มาประชุมสภาฯด้วย ไม่ว่า จะเป็นฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน เอาออกมาประจานให้ประชาชนทราบให้หมดเพื่อให้การเลือกตั้งครั้งหน้า อย่าเลือกคนเหล่านี้เข้ามาในสภาอีก

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลการลงการนับองค์ประชุม โดยการขานชื่อทีละคนนั้น ปรากฎว่า มีส.ส.แสดงตนเป็นองค์ประชุมทั้งสิ้น 255 คน จากจำนวนส.ส.ที่มีอยู่ในขณะนี้ 487 คน ถือว่าครบองค์ประชุม จึงให้ดำเนินการประชุมตามวาระที่ค้างอยู่ เพื่อพิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาหาแนวทางการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการใช้กัญชา กัญชง และกระท่อมอย่างเป็นระบบ ซึ่ง กมธ.พิจารณาเสร็จแล้วต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมต.อนุชา ร่วมเวทีคณะมนตรีสมาชิกแม่น้ำโขง หารือการพัฒนาทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืนในภูมิภาคอาเซียน
บทความถัดไป‘มิน พีชญา’ เนื้อหอม ผู้จัดส่งบททาบทามเพียบ แจงถอนตัวละครช่อง7 เพราะผู้ใหญ่ขอ