‘ฝ่ายค้าน’ ยัน ไม่แก้ญัตติซักฟอกแม้แต่คำเดียว จี้ประธานสภา รีบบรรจุญัตติใน 7 วัน

‘ฝ่ายค้าน’ ยัน ไม่แก้ญัตติซักฟอกแม้แต่คำเดียว พร้อมจี้ ประธานสภารีบบรรจุญัตติใน 7 วัน

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 28 มกราคม ที่ห้องผู้นำฝ่ายค้าน อาคารรัฐสภา นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ได้หารือกับตัวแทนฝ่ายค้าน 6 พรรค ประกอบด้วย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (ส.ร.) นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ (พ.ช.) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ (ปชช.) นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ฯลฯ เพื่อหารือถึงการปรับปรุงญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลที่มีปัญหา ภายหลังการประชุมได้ร่วมกันแถลงข่าว

นายสมพงษ์กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านหารือกันแล้ว มีมติว่า ญัตติที่สเนอไปครบถ้วนเรียบร้อย ไม่มีสิ่งใดต้องแก้ไข ทราบว่าหลังจากที่ประชุมวิป 2 ฝ่ายในช่วงบ่าย มี ส.ส.บางคนให้ข่าวว่าตนจะไปทบทวนแก้ไขญัตติดังกล่าว แต่มติของพรรคร่วมฝ่ายค้านคือญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ยื่นไปเมื่อวันที่ 25 มกราคม ถูกต้องทุกกระบวน ดังนั้น จะไม่มีการแก้ไขแม้แต่คำใดคำหนึ่ง

นายสมพงษ์กล่าวว่า ส่วนเรื่องการอภิปรายนั้น มั่นใจว่า ส.ส.ทุกคน เข้าใจการพูดเกี่ยวกับสถาบัน ทุกคนระวังอยู่แล้ว อีกทั้งประธานที่ประชุมคอยดูแลกำกับอยู่ คิดว่าคงไม่มีปัญหา

Advertisement

อ่านข่าว :‘ชวน’ ขอฝ่ายค้านแก้ไขถ้อยคำในญัตติซักฟอก ขณะ ‘ฝ่ายค้าน’ ขอไปหารือกันก่อน
‘ฝ่ายค้าน’ รับ มีถ้อยคำในญัตติซักฟอกที่ต้องแก้ สุทินย้ำ เรื่องสถาบันปรับบางส่วนเท่าที่จำเป็น

นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวว่า การระบุว่าญัตตินี้จะละเมิดสถาบัน เป็นหน้าที่ของประธานที่ประชุมจะพิจารณา ถ้าพูดผิดข้อบังคับ ประธานก็ให้ผู้อภิปรายถอนคำพูดได้ ฝ่ายค้านคุยกันแล้วยืนยันว่าไม่มีสิ่งใดผิดทั้งกฎหมายและข้อบังคับการประชุม หรือล่วงละเมิดสถาบัน

นายวันมูหะมัดนอร์กล่าวว่า เมื่อญัตติไม่ผิดรัฐธรรมนูญและข้อบังคับ เป็นหน้าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ต้องบรรจุญัตติภายใน 7 วัน แล้วแจ้งให้รัฐบาลทราบต่อไป

Advertisement

ขณะที่นายประเสริฐกล่าวว่า ส่วนกรอบเวลาการอภิปรายนั้น ฝ่ายค้านยังยืนยันว่าต้องอภิปรายอย่างน้อย 5 วัน บวกวันลงมติอีก 1 วัน เป็น 6 วัน ขั้นต่ำ การที่ฝ่ายรัฐบาลยืนยันจะให้อภิปรายแค่ 4 วันเท่านั้น คงไม่พอ และยังไม่ได้เป็นข้อตกลงกัน

อ่านข่าว : ฝ่ายค้าน ขอซักฟอกเน้นๆ 5 วัน รวมลงมติ เป็น 6 วัน (มีคลิป)

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image