ภาคีsaveบางกลอย จ่อม็อบ ‘โดนหมายจับเพราะกลับบ้าน’ แอมเนสตี้ ชวนจุดเทียนรำลึกพี่น้องพม่า

ค่ำนี้ ภาคีsaveบางกลอย จ่อม็อบ ‘โดนหมายจับเพราะกลับบ้าน’ – ‘แอมเนสตี้’ ชวนจุดเทียน-แต่งดำ รำลึกพี่น้อง ‘เมียนมา’ วันแห่งการต่อต้าน

สืบเนื่องจากกรณี ชาวบางกลอย จำนวน 7 คน เข้ามอบตัวตามหมายจับที่ สภ.แก่งกระจาน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ช่วงเช้าวันที่ 26 มีนาคม หลังจากเดินทางกลับบ้าน บางกลอยบน-ใจแผ่นดิน โดยก่อนหน้านี้ชาวบ้านจำนวน 22 คน ถูกขังในเรือนจำ โกนหัวและปล่อยตัวออกมา ก่อนออกหมายจับเพิ่มอีก 7 คน ในข้อหาบุกรุกพื้นที่อุทยานนั้น

อ่านข่าว : ศาลจังหวัดเพชรบุรี ปล่อยตัวชั่วคราว ‘ชาวบ้านบางกลอย’ ไม่มีหลักประกัน วางเงื่อนไขไม่ให้กลับป่าบางกลอยบน

เฌอเอม-ภาคี saveบางกลอย อ่านแถลงการณ์ ‘กลับบ้านไม่ควรโดนคดี’ จี้ ปล่อยตัวไม่มีเงื่อนไข

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “ภาคีsaveบางกลอย” ได้นัดหมายทำกิจกรรม “โดนหมายจับเพราะกลับบ้าน” ในช่วงค่ำของวันนี้ ที่สะพานชมัยมรุเชฐ ทำเนียบรัฐบาล โดยจะมีกิจกรรม อาทิ

เวลา 18.00 น. เปิดกิจกรรม #saveบางกลอย
เวลา 18.15 น. อัพเดตสถานการณ์จากภาคีsaveบางกลอย
เวลา 18.30 น. นายหนวด@ฅนกับควาย
เวลา 19.00 น. ร่วมจุดเทียนเพื่อรำลึกพี่น้องเมียนมา by Amnesty
เวลา 19.15 น. วงดนตรี Hamer
เวลา 19.45 น. เสวนา หัวข้อ โดนหมายจับเพราะกลับบ้าน #เสียงร่ำไห้จากใจแผ่นดิน
เวลา 20.30 น. เครือข่ายกวีสามัญสำนึก
เวลา 21.00 น. ปิดกิจกรรม #saveบางกลอย

#saveบางกลอย #ชาติพันธุ์ก็คือคน #คนเท่ากับคน #ใจแผ่นดิน #โดนหมายจับเพราะกลับบ้าน #กลับใจแผ่นดินเท่านั้น

ด้าน องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน “แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย” ซึ่งจะมาร่วมจุดเทียนรำลึกถึงชาวเมียนมา กับภาคีsaveบางกลอย ก็ได้เชิญชวนประชาชนไทย ร่วมทำกิจกรรมจุดเทียน-ใส่ชุดดำ-ถ่ายรูป-โพสต์ลงโซเชียลมีเดีย พร้อมติดแฮชแท็ก #Myanmar #WhatshappeninginMyanmar #MyanmarSolidarity เพื่อแสดงพลังถึงการจับตามองสถานการณ์ในเมียนมา ในวันนี้ (27 มีนาคม) เวลา 18.00-19.00 น. พร้อมระบุด้วยว่า

2,175 คน คือจำนวนผู้ถูกดำเนินคดี หรือถูกศาลตัดสินลงโทษ
1,856 คน คือจำนวนคนที่ยังคงถูกควบคุมตัว
183 คน คือจำนวนอย่างน้อยของผู้เสียชีวิต (ทั้งหมดนี้ข้อมูล ณ วันที่ 15 มีนาคม)

เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นเมียนมา #Myanmar ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงเชิญชวนร่วมส่งกำลังใจเพื่อรำลึกถึงผู้ที่ถูกกองกำลังความมั่นคงสังหาร ในระหว่างการปราบปรามการชุมนุมต่อต้านรัฐประหารในเมียนมา

ร่วมแสดงพลังเพื่อให้ทางการเมียนมาเห็นว่า มีคนจำนวนมากทั่วโลกใส่ใจและติดตามสิ่งที่เกิดขึ้นในเมียนมาอย่างใกล้ชิด และร่วมกันกระตุ้นให้รัฐบาลประเทศต่างๆ ดำเนินการอย่างรวดเร็วและเด็ดขาดมากขึ้น เพื่อขัดขวางปฏิบัติการที่จะนำไปสู่การนองเลือด และการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ทำไมต้องเป็นวันที่ 27 มีนาคม เพราะเป็น ‘วันกองทัพเมียนมา’ หรือเดิมเรียกว่า ‘วันแห่งการต่อต้าน’ เนื่องจากประชาชนจากทุกหมู่เหล่า และหน่วยงาน และกองกำลังต่างๆ ได้เข้าร่วมปฏิบัติการต่อต้านการยึดครองของญี่ปุ่นเมื่อปี 2488 ต่อมามีการเปลี่ยนชื่อเป็นวันกองทัพเมียนมา ทำให้กองทัพได้รับเครดิตทั้งหมดไปจากการต่อต้านครั้งนั้น และถือเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ในเมียนมา กองทัพพยายามแสดงแสนยานุภาพ และอาวุธที่ทันสมัยในระหว่างการจัดขบวนรำลึกประจำปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มอเตอร์โชว์2021ฝ่าโควิด ยานยนต์เด็ด-แคมเปญโดน
บทความถัดไปคืบหน้าชายถูกฆ่าฝังดิน พบฆาตกรเป็นพี่เขยปมแค้นผู้ตายชอบทุบรถไถ