ส.ส.โจ้ โชว์เอกสาร ยันไฟเซอร์เข้าไทยจริง ฉีดที่สถานทูต ด้าน สธ.แจงเป็นเอกสิทธิ์

“ยุทธพงศ์” โชว์เอกสารสถานทูตสหรัฐ ยันไฟเซอร์เข้าไทยแล้ว ด้าน สธ.แจง เป็นเอกสิทธิ์ ไม่รับรายงานข้อมูลการฉีด  

จากกรณีบริษัท ไฟเซอร์ ประเทศไทย จำกัด และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ออกมายืนยันว่ายังไม่มีการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์เข้ามาใช้ในประเทศไทย หลัง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือโทนี่ วู้ดซัม ได้ร่วมพูดคุยในช่อง CARE Clubhouse x CARE Talk : คิดเคลื่อนไทย พลิกฟื้นวิกฤติโควิด กับ Tony Woodsome ระบุว่า มีวัคซีนยี่ห้อไฟเซอร์เข้ามาใช้ในประเทศไทยแล้ว

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ (6 พ.ค.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ได้ทวีตเผยภาพของเอกสารการฉีดวัคซีน โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ (ซีดีซี) ซึ่งมีการระบุว่า ได้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มแรก เมื่อวันที่ 29 เมษายน ในหน่วยแพทย์ สถานทูตสหรัฐอเมริกา พร้อมระบุข้อความว่า

“วัคซีนโควิด ของบริษัท : Pfizer เข้ามาประเทศไทย แล้ว , ใคร? ว่า ไม่มี หรือ ไม่จริง , ประยุทธ์ออกมายืนยัน ด้วย #Pfizer #วัคซีนโควิด #วัคซีนไฟเซอร์ #ประยุทธ์แก้โควิดเหลว”

Advertisement

ทั้งนี้ ในโลกออนไลน์ ยังได้มีการเผยแพร่เอกสารดังกล่าว รวมถึงเอกสารของผู้ได้รับวัคซีนไฟเซอร์อีก 1 ราย ที่ระบุว่า เพิ่งได้ฉีดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้ตอบคำถามกรณีที่ทูตานุทูตแต่ละประเทศมีความประสงค์ให้ประเทศต้นทางส่งวัคซีนมาเพื่อฉีดในสถานทูตประจำประเทศไทยว่า “การส่งวัคซีนของแต่ละประเทศอยู่ภายใต้เอกสิทธิ์ของการทูต และ สธ.จะไม่ได้รับข้อมูลในส่วนนี้ เนื่องจากคณะทูตในสถานทูตแต่ละประเทศต่างก็มีเอกสิทธิ์ตามหลักสากล”

เมื่อถามต่อว่า ขณะนี้มีรายงานว่าสถานทูตแต่ละประเทศในไทยเริ่มฉีดวัคซีนไปมากน้อยอย่างไร นพ.โอภาส กล่าวว่า เนื่องจากเป็นเอกสิทธิ์ของสถานทูต ทางสธ.จึงไม่อาจก้าวล่วงได้ และไม่ได้รับแจ้งหรือรับข้อมูลดังกล่าว

“การปฏิบัติต่อทูตานุทูต ด้วยความเคารพและให้เกียรติเป็นไปตามหลักสากล ย้ำว่า สธ.ไม่ได้รับแจ้งว่ามีการนำวัคซีนอะไรเข้ามาผ่านหน่วยงานของสธ.” นพ.โอภาสกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image