‘จิรายุ’ โวย ส.ส.รัฐบาล ชิ่งประชุมงบประมาณ ไปขอนแก่น ทำกมธ.เงียบเหงาเลย

“จิรายุ” บ่นพปชร.ชิ่งประชุมขอนแก่น ทำห้องประชุม กมธ.งบฯ เงียบ แจงฝ่ายค้านต้องรักษาองค์ประชุม พร้อมจี้หน่วยงานรัฐทำงบมาใหม่ตามนโยบายเปิดประเทศ 120 วัน

เมื่อเวลา 15.45 น. วันที่ 17 มิถุนายน ที่รัฐสภา น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ และนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 แถลงผลการประชุม กมธ. โดย น.ส.ธีรรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้กมธ.วิสามัญ กำลังพิจารณางบประมาณของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ จำนวน 9 หน่วยงาน 1 กองทุน และ 1 หน่วยงานอื่นของรัฐ ซึ่งทางสำนักปลัดและสำนักนโยบาย มีการพูดถึงการเจรจาทางการค้าไม่ว่าจะเป็นในเรื่อง CPTPP ว่าทางกระทรวงจะมีนโยบายอย่างไร

ซึ่งตอนนี้มีการโยนงานไปที่กระทรวงต่างประเทศที่จะเป็นเจ้าภาพหลักในการเจรจาโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ซึ่งกมธ.อยากทราบเหตุผลว่าในเมื่อกระทรวงพาณิชย์เป็นเจ้าภาพหลักในการเจรจาเรื่อง CPTPP มาโดยตลอด แต่ทำไมปัจจุบันถึงมีการตั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศมาเป็นประธานในที่ประชุม อีกส่วนหนึ่งคือเรื่องของเหมืองทองอัครา กมธ.มีการถามถึงว่าการใช้ม.44 ที่เข้ามาช่วยในเรื่องนี้ ทางกรมเจรจาทางการค้าระหว่างประเทศได้มีการทักท้วงหรือมีการให้ข้อเสนออย่างไรกับรัฐบาลบ้าง

น.ส.ธีรรัตน์ กล่าวต่อว่า สำหรับเมื่อวานนี้ที่ประชุมได้มีการหารือเกี่ยวกับการดำเนินงานของหน่วยงานเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ให้สามารถจำหน่ายสินค้าทางการเกษตรได้ในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งมี กมธ.บางคนให้ข้อเสนอแนะว่าในกรณีส้มโอขาวใหญ่ของ จ.สมุทรสงคราม เคยเกิดปัญหาในการรับซื้อ แต่เมื่อบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด รับไปจำหน่ายตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ทำให้ส้มโอของเกษตรกรได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ดังนั้น กระทรวงพาณิชย์ควรร่วมมือกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด จัดหาผู้รับซื้อหรือให้จัดส่งสินค้าทางการเกษตรชนิดนั้น ไปจำหน่ายในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อให้เกษตรกรสามารถจำหน่ายผลไม้ส่งตรงถึงผู้ซื้อได้สะดวกขึ้น

นอกจากนี้ยังได้หารือเกี่ยวกับการการลักลอบนำเข้ามะพร้าวจากต่างประเทศ โดยกระทรวงพาณิชย์ได้ชี้แจงว่าทางกรมการค้าระหว่างประเทศได้ประสานกับกรมศุลกากรป้องกันการลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศแล้ว รวมทั้งยังได้หารือเกี่ยวกับการช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระพงที่ประสบปัญหาเรื่องการจำหน่าย โดยกระทรวงพาณิชย์ยืนยันว่าได้จัดกิจกรรมต่างๆ สนับสนุนให้ประชาชนบริโภคปลากระพงแล้ว และกรมการค้าภายในได้ส่งเสริมให้มีการแล่เป็นชิ้น เพื่อแบ่งจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาเก็ต ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก

ด้านนายจิรายุ กล่าวว่า การประชุม กมธ.ในวันนี้เป็นไปด้วยความเงียบเหงา เพราะส.ส.ฝ่ายรัฐบาลไม่รู้ไปทำอะไรที่ จ.ขอนแก่น ทำให้ ส.ส.ฝ่ายค้านต้องทำหน้าที่รักษาองค์ประชุม ถ้าเป็นไปได้ช่วยบริหารและจัดสรรบุคลากรมาช่วยกันอยู่ให้องค์ประชุมครบด้วย ทั้งนี้การจัดทำงบประมาณของหน่วยงานต่างๆ ในเวลานี้ เป็นการจัดทำงบก่อนสถานการณ์โควิด-19 แทบทั้งสิ้น จึงขอให้หน่วยงานต่างๆ ไปพิจารณาจัดทำงบมาใหม่ ให้สอดคล้องกับสิ่งที่นายกรัฐมนตรีได้ประกาศเปิดประเทศภายใน 120 วัน ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขให้สอดคล้องกับข้อเสนอของ กมธ. เราก็จะโหวตผ่านให้

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon