ป.ป.ช. ตั้งองค์คณะไต่สวน ‘เสากินรี อบต.ราชาเทวะ’ ผู้ถูกกล่าวหากว่า 20 ราย มีตั้งแต่อดีต ผวจ.-นายกอบต.

ป.ป.ช. ตั้งองค์คณะไต่สวน ‘เสากินรี อบต.ราชาเทวะ’ ผู้ถูกกล่าวหากว่า 20 ราย มีตั้งแต่อดีต ผวจ.-นายกอบต.

เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษก ป.ป.ช. เปิดเผยว่า วันนี้ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ได้พิจารณารายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีกล่าวหาผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ กระทำการจัดซื้อจัดจ้างโครงการเสาไฟฟ้าแสงสว่างพร้อมรูปประติมากรรมกินรีโดยมิชอบ

นายนิวัติไชย กล่าวว่า การตรวจสอบพบว่าในปีงบประมาณ 2556, 2557, 2561, 2562, 2563, 2564 ซึ่งทาง อบต.ราชาเทวะได้จัดทำโครงการจัดซื้อเสาไฟฟ้าและซ่อมบำรุงเสาไฟฟ้าดังกล่าว โดยมีการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างไม่ถูกต้องตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยวิธีการงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2541 และพบว่าการจัดซื้อจัดจ้างมีการเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทผู้รับจ้างบางราย และยังพบว่าการก่อสร้างไม่ได้มาตรฐานตามที่กำหนด

ดังนั้น คณะกรรมการ ป.ป.ช.จึงมีมติแต่งตั้งองค์คณะไต่สวนเบื้องต้นเพื่อดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงรวม 5 คณะ โดยแต่ละคณะจะแยกไต่สวนกันคนละปีงบประมาณ อย่างไรก็ตาม ในส่วนผู้ถูกกล่าวหากรณีนี้ อาทิ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ, นายก อบต.ราชาเทวะ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และบริษัทเอกชน รวมกว่า 20 ราย ทั้งนี้ ตามกฎหมายระบุว่าการไต่สวนข้อเท็จจริงดังกล่าวต้องแล้วเสร็จภายใน 180 วัน

อ่านข่าว สว่างไปทั่ว! ส.อบต.แฉ งบร้อยกว่าล้าน ติดเสาไฟกินรีเป็นพันๆต้น ไม่เว้นที่ร้าง มีผู้รับเหมาเจ้าเดียว
อ่านข่าว เสาไฟกินรีได้ไปต่อ สภาอบต.ราชาเทวะ อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเพิ่ม 720 ต้น เหตุมีคนร้องขอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จนท. พา ‘เด็ก-ครู’ ติดเชื้อโควิด 42 ราย จากคลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็ก เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว
บทความถัดไป“วิบูลย์” เฮมาตรการ 120 วันเปิดประเทศ นิคมฯรับอานิสงส์ปิดดีลขายที่ดินตามเป้า