ก้าวไกล เผยสัญญาการจัดหาวัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ สถาบันวัคซีนฯแจงเหตุ ข้อความคาดสีดำจำนวนมาก

ก้าวไกล เผยสัญญาการจัดหาวัคซีน ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ สถาบันวัคซีนฯแจงเหตุ ข้อความคาดสีดำจำนวนมาก

จากกรณีที่ไม่กี่วันก่อน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) เดินทางยื่นหนังสือที่สถาบันวัคซีนแห่งชาติ เพื่อทวงถามสัญญาการจัดซื้อวัคซีน ตามที่เคยยื่นคำขอข้อมูลข่าวสารของราชการเกี่ยวกับสัญญา ข้อตกลง และเงื่อนไขผูกพัน ที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อวัคซีน AstraZeneca ที่รัฐบาลไทยทำไว้กับทุกองค์กรโดย

พร้อมยืนยันว่า เหตุที่ต้องทวงถามเนื่องจากงบประมาณที่ใช้จัดซื้อวัคซีนเป็นเงินภาษีของประชาชน การจัดซื้อควรมีความโปร่งใสและเปิดเผยได้ อีกทั้งจะขอให้มีการเปิดเผยสัญญาการซื้อวัคซีน Sinovac เพิ่มด้วย

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม นายวิโรจน์ได้เดินทางไปยังสถาบันวัคซีนแห่งชาติ และกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อติดตามความคืบหน้าถึงการขอสัญญาระหว่างรัฐบาลไทย กับบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า และบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ซึ่งเคยยื่นขอไปแล้วเมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมีเลขานุการกรมควบคุมโรคเป็นผู้รับเรื่อง แล้วนั้น

ล่าสุด คืนวันนี้ (11 กรกฎาคม) พรรคก้าวไกล เปิดเผยเอกสารสัญญาการจัดหาวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่สถาบันวัคซีนส่งมอบให้แก่ทางพรรค โดยปรากฏข้อความคาดสีดำ ถูกเซนเซอร์อยู่จำนวนมาก

ทั้งนี้ สถาบันวัคซีนแห่งชาติระบุว่าเนื้อหาที่ถูกปิดบังมีส่วนเกี่ยวกับข้อมูลวิทยาศาสตร์ที่่เป็นกรรมสิทธิ์ของบุคคลที่ 3 คือมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด โดยไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวแก่บุคคลหรือนิติบุคคลอื่นที่ไม่ใช่คู่สัญญาได้

นอกจากนี้ การเปิดเผยสัญญายังอาจทำเกิดข้อพิพาทในเขตอำนาจศาลอื่นได้ รวมทั้งแอสตร้าฯมีการสงวนสิทธิ์เพื่อรักษาความลับในเชิงธุรกิจและเงื่อนไขอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับความสนใจสาธารณะ

1.เอกสารนำส่งจากสถาบันวัคซีนแห่งชาติ คลิก

2.หนังสือสแดงเจตจำนง (Letter of Intent) ระหว่างกระทรวงสาธารณสุข-สยามไบโอไซเอนซ์-เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้า คลิก

3.สัญญาระหว่างรัฐบาลไทย-แอสตร้าเซนเนก้า ว่าด้วยการจัดหาวัคซีนโดยการจองล่วงหน้าและสัญญาการจัดซื้อวัคซีน คลิก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ณัฐวุฒิ เตือน ประยุทธ์ กับ พวก ระวัง แหกโค้ง-ตกเหว
บทความถัดไป‘โยโควิช’ ไม่พลาด ปราบ ‘แบร์เร็ตตินี่’ 3-1 เซต คว้าแชมป์ ‘วิมเบิลดัน’ ทำสถิติแกรนด์สแลมสูงสุด 20 สมัย