รวมตัว ‘ราชประสงค์’ แนวร่วม มธ.-ทะลุฟ้า จัดม็อบนอกสภา ไม่ไว้วางใจ ไล่ประยุทธ์

รวมตัว ‘ราชประสงค์’ แนวร่วม มธ.-ทะลุฟ้า จัดม็อบนอกสภา ไม่ไว้วางใจ ไล่ประยุทธ์

เมื่อวันที่ 3 กันยายน สืบเนื่อง แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และ กลุ่มทะลุฟ้า ประกาศนัดหมายชุมนุมใหญ่ ยืนยันดันเพดาน “ราษฎรไม่ไว้วางใจมึง” ที่แยกราชประสงค์ เวลา 16.00 น. คู่ขนานการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาผู้แทนราษฎร วันสุดท้าย นั้น

เมื่อเวลา 15.30 น. ที่แยกประตูน้ำ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท จำนวนหนึ่งยืนดูแลการจราจร ทีมการ์ดปลดแอก ทำการปิดกั้นแผงเหล็ก ฝั่งมุ่งหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ โดยเปิดให้ผู้ชุมนุมที่ใช้รถจักรยานยนต์สัญจรเข้ามายังแยกราชประสงค์ได้

ขณะเดียวกัน ที่หน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ถ.ราชดำริกรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศทั่วไป มีประชาชนทยอยเดินทางมารวมตัวอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทีมงานแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ขนอุปกรณ์ลงจากรถ ทำการประกอบโครงเหล็กเต็นท์ สำหรับทีมแพทย์ และสำหรับทำกิจกรรม มีทีมการ์ดวีโว่ดูแลความปลอดภัยรอบบริเวณชุมนุม

ด้านกลุ่มทะลุฟ้า มาถึงพร้อมรถขยายเสียง และรถขนอุปกรณ์ มีการเปิดเพลงปลุกใจให้ประชาชนร่วมต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ขณะที่พ่อค้าแม่ขาย ตั้งร้านตามบนถนน ริมทางเท้า มีการตั้งโรงบุญ แจกจ่ายอาหารฟรี โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมาก จาก สน.ปทุมวัน และ สน.ลุมพินี กระจายกำลังโดยรอบ นอกจากนี้ “ป้าเป้า” ขวัญใจราษฎร เดินทางมาวางจำหน่ายเสื้อยืดต้านเผด็จการ อีกด้วย

แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ระบุว่า สำหรับการชุมนุมในวันนี้ ทางทีมผู้จัดมีความกังวลต่อความปลอดภัยในการชุมนุมทาง จึงได้มีการตั้งทีมเจรจาขึ้นมาเพื่อดูแลและสื่อสารกับเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อไม่ให้รัฐใช้เป็นข้ออ้างในการสลายการชุมนุม นำโดย น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง จึงขอให้ผู้ที่จะมาร่วมชุมนุมมั่นใจได้ว่า จะสร้างให้พื้นที่ชุมนุมนั้นมีความปลอดภัยที่สุด จะเป็นตัวแทนทีมผู้จัดในการดูแลการพูดคุยตรงนี้

ทั้งนี้ ยังฝากถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร สันติบาล และนอกเครื่องแบบด้วยว่า การชุมนุมนั้นเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน เรามีทีมเจรจาแล้ว โปรดเดินมาพูดคุยกันอย่างอารยนชน มิใช่เอาแต่จะใช้กำลังเหมือนในครั้งที่ผ่านๆมา

เวลา 15.45 น. ที่แยกราชประสงค์ มีการกั้นแผงเหล็กปิดกั้นการจราจรเพื่อใช้พื้นที่ ถ.ราชดำริ เป็นจุดชุมนุม
กลถ่มทะลุฟ้า เริ่มนำผืนผ้ามากางที่พื้น สำหรับให้ผู้ชุมนุมเขียนรัฐธรรมนูญที่ต้องการ ด้าน นายโชคดี ร่มพฤกษ์ ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร บรรเลงดนตรี ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงาน การชุมนุมวันนี้ จะมีการแจกหนังสือปกสีน้ำเงิน ที่บันทึกคำปราศรัยของ นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษชน เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2563 ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย (ม็อบแฮร์รี่ พอตเตอร์) จำนวน 1,112 เล่ม อีกด้วย

เวลา 16.00 น. บรรยากาศ หน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ มีกลุ่มนักดนตรีกลางคืนที่ได้รับผลกระทบจากการปิดกิจการร้านเหล้า เล่นดนตรี เพื่อสร้างสีสันให้กับการชุมนุมในวันนี้ ขณะเดียวกัน เวทีปราศรัยที่ตั้งอยู่ หน้าห้างบิ๊กซี ราชดำริ ติดตั้งใกล้แล้วเสร็จ อีกทั้ง ยูทูปช่องกะเทยแม่ลูกอ่อนได้มีการทำอาหารเพื่อแจกฟรีให้กับประชาชนที่มาเข้าร่วมการชุมนุม บริเวณหน้าห้างบิ๊กซีราชดำริ

เวลา 16.05 น. น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง เดินทวงมาถึง ก่อนเข้าไปหลังเวที เพื่อหารือกับทีมงานถึงการชุมนุมในวันนี้

ข่าวอื่นๆ :

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon