ครวญเพลงรำลึก 91 ปี จิตร ภูมิศักดิ์ ยกเป็นผู้นำทางปชช. หวังการต่อสู้คนรุ่นก่อนไม่สูญเปล่า

ครวญเพลงรำลึก 91 ปี จิตร ภูมิศักดิ์ ยกเป็นผู้นำทางปชช. หวังการต่อสู้คนรุ่นก่อนไม่สูญเปล่า

เมื่อวันที่ 25 กันยายน เวลา 18.00 น. มีการจัดงานรำลึก 91 ปี จิตร ภูมิศักดิ์ ผ่านซูม และเฟซบุ๊กไลฟ์ ‘โชน สีโห’ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด 25 กันยายน

บรรยากาศในช่วงต้น เป็นการขับร้องบทเพลงต่างๆ พร้อมเล่นดนตรีสด ประกอบด้วย กลอง กีตาร์ และแคน โดยวงสามจาน นำโดยนายวิชาญ ฤทธิธรรม อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร และคณะ

นายวิชาญกล่าวว่า วันนี้เป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันเกิดของ จิตร ภูมิศักดิ์ วีรชน นักคิด นักเขียน นักปฏิวัติ ปัญญาชนผู้เกิดก่อนกาล เป็นคนที่มองคนเป็นคนที่มีศักดิ์ศรี ไม่ได้มองคนเป็นทาส มองว่าคนต้องมีเสรีภาพ เป็นผู้นำทางประชาชนมาอย่างยาวไกล บรรดาวีรชนที่เดินทางล่วงหน้าพวกเราไปแล้วในเชิงความคิด ไม่ว่าจะเป็นปรีดี พนมยงค์ ครอง จันดาวงศ์ เตียง ศิริขันธ์ รวมถึงจิตร ภูมิศักดิ์ ได้ปูทาง เสียสละตัวเอง เรียกร้องในสิ่งที่ควรเป็น

“จิตร ภูมิศักดิ์ ทำหน้าที่เป็นนักรบทางวัฒนธรรม การใช้พลังทางความคิดผ่านการเขียนบทเพลงบนภูพานมีจำนวนมาก ช่วงที่อยู่ในคุกลาดยาวจอมพลสฤษดิ์สั่งให้ทำการประหารชีวิต ครอง จันดาวงศ์ที่สว่างแดนดิน เรื่องนี้เป็นที่รับทราบในกลุ่มคนในคุก จิตร จึงเขียนเพลงยกย่องครอง จันดาวงศ์ว่าเป็นวีรชนปฏิวัติ” นายวิชาญกล่าว

จากนั้น วงสามจานขับร้องบรรเลงเพลงวีรชนปฏิวัติ และบทเพลงอื่นๆ โดยมีการกล่าวรำลึกเรื่องราวในชีวิตของจิตรสลับการร้องเพลง

นายวิชาญกล่าวด้วยว่า เราควรทำให้คนเท่าเทียมกันภายใต้กฎหมาย อันเป็นกติกาความเป็นธรรมที่มนุษย์สร้างขึ้น อย่าให้คนรุ่นก่อนที่ต่อสู้เพื่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ต้องสูญเปล่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon