นายกฯ หนุนคุณหญิงกัลยา เดินหน้าสอบนิทานเด็ก จ่อยื่นหนังสือ สมช.-ดีอี หวั่นกระทบความมั่นคง

นายกฯ หนุนคุณหญิงกัลยา เดินหน้าสอบนิทานเด็ก จ่อยื่นหนังสือ สมช.-ดีอี หวั่นกระทบความมั่นคง

เมื่อวันที่ 28 กันยายน นายภูมิสรรค์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ที่ปรึกษารัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์เเละนโยบาย (ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช) ในฐานะประธานคณะทำงานเฉพาะกิจติดตามประเด็นหนังสือนิทานสำหรับเด็ก พร้อมนางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย โฆษกประจำตัวรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช) หนึ่งในคณะทำงานเฉพาะกิจ ร่วมแถลงข่าวที่กระทรวงศึกษาธิการ โดยกล่าวว่า วันนี้ต้องยอมรับว่าสังคมไทยมีความแตกต่างทางความคิด ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ผิดตามหลักสิทธิเสรีภาพ ภายใต้กรอบของการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หากแต่ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ไม่บิดเบือนข้อมูล ปลุกปั่นหรือสร้างความเกลียดชังในสังคม

โดยเฉพาะการผลิตสื่อสำหรับเยาวชนผ่านทางช่องทางทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ขอให้กระทำการด้วยความระมัดระวัง เพราะอาจทำให้เด็กเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนได้หากไม่ได้รับการชี้แนะอย่างถูกต้องจากครูหรือผู้ปกครอง ซึ่งทุกคน ทุกหน่วยงานต้องมีหน้าที่ช่วยกันสอดส่องดูแลไม่ให้ผู้ที่ไม่หวังดีต่อประเทศชาติสามารถผลิตสื่อโดยใช้ข้อมูลที่บิดเบือนสร้างความแตกแยกในสังคมได้

ด้านนางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย โฆษกประจำตัวรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช) หนึ่งในคณะทำงานเฉพาะกิจเปิดเผยว่าคุณหญิงกัลยาได้รับทราบข้อห่วงใยจาก ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในคราวประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (28 กันยายน ) ต่อประเด็นดังกล่าว พร้อมได้มีการกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบและดำเนินการตามความเหมาะสม

“จากประเด็นดังกล่าวจะพบว่ามีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ส่วนตัวคุณหญิงกัลยายืนยันว่าท่านเปิดกว้างและพร้อมรับฟัง และการตรวจสอบถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะจะเป็นช่องทางที่เปิดโอกาสให้ผู้จัดทำข้อมูลนี้ ได้สามารถชี้แจงถึงความตั้งใจในการจัดทำ ซึ่งหากไม่มีเจตนาให้ร้าย บิดเบือน หรือสร้างความแตกแยก ก็เชื่อว่าสังคมยินดีรับฟังและพร้อมให้ความเป็นธรรม แต่หากพบว่าผิดจริงถือว่าเป็นอันตรายอย่างมาก ซึ่งเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะหน่วยงานด้านความมั่นคงที่จะต้องดำเนินการต่อไปในการตรวจสอบข้อมูล” นางดรุณวรรณ กล่าว

ทั้งนี้ ดร.คุณหญิงกัลยา ได้มอบหมายให้คณะทำงานเฉพาะกิจเข้ายื่นหนังสือต่อ 3 หน่วยงาน ได้แก่สภาความมั่นคงแห่งชาติ กองทัพบก และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้ดำเนินการตรวจสอบต่อประเด็นดังกล่าวโดยเร่งด่วน เพราะถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ลอบวางบึ้ม ตร.สภ.จะแนะ สลด ตร.ดับ 2 เจ็บ 4 นาย
บทความถัดไปพปชร.ชัยภูมิ-โคราช กลุ่มสามมิตร ตบเท้าพร้อมรับ ‘บิ๊กตู่’ ตรวจน้ำท่วมชัยภูมิ 29 ก.ย.