รุ้ง-อั๋ว สรุปวิวาทะ ‘มธ.ไม่ให้จัด 6ตุลา’-นศ.เสียงแตก ซัดผู้บริหารไม่รู้จัก จารุพงษ์ ทองสินธุ์

รุ้ง-อั๋ว สรุปวิวาทะ ‘มธ.ไม่ให้จัด 6 ตุลา’-นศ.เสียงแตก ซัดผู้บริหารไม่รู้จัก จารุพงษ์ ทองสินธุ์

เมื่อวันที่ 28 กันยายน สืบเนื่องจากประเด็นที่ผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไม่อนุญาตให้จัดงานรำลึก 45 ปี 6 ตุลา ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จึงเกิดการพูดคุยในคลับเฮาส์ ห้อง “#มหาลัยธรรมทาส อมธ. และ กน.27 คณะไม่ให้จัดงาน 6 ตุลา” เวลาประมาณ 21.30 น.คืนวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา โดยมีนักศึกษา และนักกิจกรรม อาทิ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล, น.ส.เบนจา อะปัญ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และ น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ กลุ่มเยาวชนปลดแอก เข้าร่วมพูดคุย

น.ส.ปนัสยา กล่าวตอนหนึ่งว่า ปีนี้ทางมหาวิทยาลัยให้จัดงานรำลึก 6 ตุลาคมในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งทำให้ สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่เห็นด้วย รวมไปถึงคนเดือนตุลาก็ยืนยันที่จะจัดงานในมหาวิทยาลัยเช่นกัน ส่วนที่เกิดเป็นประเด็น เพราะทางสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับคณะกรรมการนักศึกษา (กน.) 4 คณะ ได้ออกแถลงการณ์ว่า ขอสนับสนุนให้งาน 6 ตุลาคม สามารถจัดในมหาวิทยาลัยได้ แต่ในขณะเดียวกันทางองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.) และคณะกรรมการนักศึกษา อีก 27 คณะก็ออกแถลงการณ์โต้กลับ พร้อมชี้แจงเหตุผลที่ไม่ลงมติร่วมในแถลงการณ์ฉบับสนับสนุน

“ซึ่งเหตุผลในแถลงการณ์ก็ไม่มีอะไรมาก โดยบอกเรื่องมาตรการโควิด เรื่องของกฎหมาย เลยเป็นที่มาว่านักศึกษาไม่พอใจที่กน.แต่ละคณะไปร่วมแถลงการณ์โดยที่ไม่มีการถามไถ่นักศึกษาในคณะก่อนว่าคนในคณะมีความคิดเห็นอย่างไร แต่เป็นกน.เองที่ออกไปร่วมแถลงจุดยืน ซึ่งก็ไม่ตรงกับความต้องการของนักศึกษาในคณะ แล้วก็มีเรื่องที่มีการมอบรางวัลจารุพงษ์ ทองสินธุ์ ที่ทางมหาวิทยาลัย ไม่ยอมให้สื่อมวลชนเข้าไป รวมถึงนักศึกษาและประชาชนคนอื่นเข้าไป ต้องเป็นคนที่แลกบัตรเท่านั้น ซึ่งเป็นบรรยากาศที่ค่อนข้างไม่ดีเลย

“ในปีนี้ในการจัดงาน 6 ตุลาคม ทั้งๆที่ก็มีมาตรการเรื่องโควิดเตรียมพร้อมในการทำ social-distancing เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และหน้ากากอนามัยต่างๆรวมถึงจัดงานในที่เปิดด้วย โดยไม่ได้จัดในหอประชุม เพราะจัดจัดที่ลานประติมากรรม แต่เรื่องที่เดือดที่สุด เป็นคณะวิทยาลัยสหวิทยาการ (PPE) ซึ่งกล่าวหาว่าทางสภานักศึกษาใช้ 6 ตุลามาเป็นเกมการเมือง ซึ่งมันเกินไปมากๆ เพราะทางสภานักศึกษา และผู้จัดคนอื่นๆที่ออกมากดดัน ออกมาเรียกร้อง เพียงแค่อยากให้จัดงาน 6 ตุลาในมหาวิทยาลัยได้แค่นั้น เพื่อเป็นเกียรติแก่วีรชน 6 ตุลา และเพื่อคนเดือนตุลาที่ยังมีชีวิตอยู่ด้วย” น.ส.ปนัสยา กล่าว

ขณะที่ น.ส.จุฑาทิพย์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ได้มีการยื่นหนังสือขอใช้ห้องจารุพงษ์ ทองสินธุ์ เพื่อจะจัดแถลงข่าวงาน 6 ตุลาในวันที่ 28 กันยายนนี้ ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ เป็นเจตจำนงของคนเดือนตุลาคม กลุ่มโดมรวมใจ และหลายๆคน ซึ่งในตอนแรก เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยตอบตกลง แต่ภายหลังผอ.กองกิจการนักศึกษาได้ทำการปฏิเสธ ทั้งการจัดงาน 6 ตุลาคมในมหาวิทยาลัย และการใช้ห้องจารุพงษ์ ทองสินธุ์ในการแถลงข่าว ทั้งๆที่ในครั้งแรก เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย บอกว่าโอเค ไม่ได้มีปัญหาอะไร

“พอบอกว่าไม่ได้มีปัญหา เราก็ส่งเอกสารไปทางอีเมล์แล้วก็มีการโทรคุยกันเสร็จสรรพ จนถึงวันนี้ที่มีนักศึกษาเอาเอกสารเข้าไปเซ็นที่กองกิจการนักศึกษา แต่ก็มีการปฏิเสธออกมาจากผู้อำนวยการกองกิจการนักศึกษาแจ้งว่า มหาวิทยาลัยไม่ได้มีการอนุมัติจัดงาน 6 ตุลาในสถานที่จริง ก็เลยไม่มีการอนุญาตให้ใช้ห้องจารุพงษ์ ทองสินธุ์แล้ว ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ก็มีท่าทีที่จะให้ใช้ ทางเราเลยต่อรองว่า ขอใช้ห้องสภานักศึกษาที่อยู่ตึกเดียวกันเพื่อแถลงข่าว แต่ทางผู้บริหารฯแจ้งมาว่าพวกคุณไม่มีสิทธิ์ใช้ห้องสภานักศึกษา อย่างในเหตุการณ์วันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา ที่มีการมอบรางวัลจารุพงษ์ ทองสินธุ์ ให้นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ได้รับในปีนี้ ซึ่งไม่ให้มีการบันทึกวีดีโอ เพราะทางมหาวิทยาลัยไม่อนุญาต เพราะประเด็นสำคัญคือผู้บริหารมหาวิทยาลัย บอกว่าเขา ไม่รู้จัก จารุพงษ์ ทองสินธุ์”  น.ส.จุฑาทิพย์ กล่าว

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทะลุฟ้า ยุติม็อบ 28 ก.ย. ป้าเป้า เปลือยกายหน้าคฝ. ผู้ชุมนุมถูกจับเพียบ บางรายถูกทำร้ายบาดเจ็บ
บทความถัดไปโฟร์โนล็อค เอาจริง ร้อง ปอท. เอาผิดคนโพสต์ภาพล่อแหลม อ้างเป็น ‘แจ๊คกี้ TRINITY’