‘ลูกนัท’ ซัด ม.ธรรมศาสตร์ อ้างคุมโรคบดบังประวัติศาสตร์ ยันต้องให้จัด 6 ตุลา อย่าทรยศ ปชช.

‘ลูกนัท’ ซัด ม.ธรรมศาสตร์ อ้างคุมโรคบดบังประวัติศาสตร์ ยันต้องให้จัด 6 ตุลา อย่าทรยศ ปชช.

สืบเนื่องกรณีผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีความเห็นให้จัดงานรำลึก 45 ปี 6 ตุลาคม 2519 แบบออนไลน์ โดยอ้างถึงสถานการณ์โควิด ขณะที่คณะทำงานการจัดงานรำลึกมีความเห็นยืนยันที่จะจัดงานรำลึกเหมือนที่เคยทำมาทุกปีนั้น

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือลูกนัท อดีตแกนนำ กปปส. ซึ่งล่าสุดดวงตาข้างขวาไม่สามารถมองเห็นได้จากการสลายชุมนุมเมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าวว่า ธรรมศาสตร์ต้องไม่ทรยศประชาชน

“6 ตุลาคม เป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีความยึดโยงกับ 6 ตุลาตลอดมา

“6 ตุลา ถูกกล่าวถึงในละครเวที งิ้วการเมือง แม้แต่โบรชัวร์ของมหาวิทยาลัย ก็มีเรื่องราวของ 6 ตุลา ที่ถูกเอามาเล่าให้ประชาชนพึงรำลึกถึงประวัติศาสตร์การต่อสู้ของชาวธรรมศาสตร์อยู่เสมอ

“นับแต่วันแรกที่ผู้ประศาสน์การ ปรีดี พนมยงค์ ก่อตั้งมหาวิทยาลัยขึ้นมา บนอุดมการณ์ที่จะเปลี่ยนแปลงการปกครอง และการยึดมั่นในหลักการประชาธิปไตย พวกเราคงยอมไม่ได้ ที่จะต้องมองดูผู้บริหารชุดนี้ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์พยายามลบเลือนประวัติศาสตร์แห่งความเลวร้ายของรัฐบาลไทยไป

“ผมขอเรียกร้องให้ผู้บริหารพิจารณา ให้มีการอนุญาตการจัดกิจกรรมระลึกถึงวันที่ 6 ตุลา เช่นที่ผ่านมาในอดีตที่จัดขึ้นทุกปี

“ขออย่าได้ใช้ข้ออ้างเรื่องการควบคุมโรคมาบดบังความหวาดกลัวประวัติศาสตร์ของตนเอง เพราะหากธรรมศาสตร์ทอดทิ้งประวัติศาสตร์ของนักต่อสู้ พวกคุณก็คือผู้ละทิ้งเจตนารมณ์ของสถานศึกษา และเจตนารมณ์ของเหล่าผู้เสียสละในอดีต!

“การที่มหาวิทยาลัยอนุญาตให้จัดงานรำลึกถึง 6 ตุลา เป็นเพียงทางเลือกเดียวเท่านั้น ที่จะทำให้ธรรมศาสตร์ยังเป็นของมหาวิทยาลัยของประชาชนอยู่ได้”

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กัลฟ์’ คว้า 4 ใบประกาศเกียรติคุณการรับรองวอเตอร์ฟุตพรินต์ของผลิตภัณฑ์ (Water Footprint of Product) จากงาน “Eco Innovation Forum 2021”
บทความถัดไปปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดศูนย์ผู้นำจิตอาสาพัฒนาชุมชน เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว