ปธ.กมธ.ศาสนาฯ ปัดไม่เกี่ยว กดดัน ‘มหาสมปอง’ ชี้ปมไลฟ์สดจบแล้ว ไม่มีสอบเพิ่ม

ปธ.กมธ.ศาสนาฯ ปัดไม่เกี่ยว กดดัน ‘มหาสมปอง’ ชี้ปมไลฟ์สดจบแล้ว พร้อมส่งจดหมายเชิญ ‘พศ.’ แจงปมปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด 14 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เพชรบูรณ์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ตนได้นัดประชุม กมธ.ในวันที่ 14 ตุลาคม เวลา 11.00 น. โดยมีวาระพิจารณาเรื่องขอความเป็นธรรมกรณีพระสังฆาธิการถูกถอดออกจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัด จำนวน 3 รูป ได้แก่ พระธรรมรัตนาภรณ์ (สมศักดิ์ โชตินฺธโร) อดีตเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี, พระเทพสารเมธี (บัวศรี ชุตินฺธโร) อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธรรมยุต) และพระราชปริยัติสุนทร (อมรภิรักษ์ ปสนฺโน) อดีตเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทรา โดย กมธ.ได้ทำหนังสือถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ให้ส่งบุคคลเข้าชี้แจง เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นนายสิปป์บวร แก้วงาม รองผู้อำนวยการ พศ.

นายสุชาติกล่าวต่อว่า วันนี้ที่มีข่าวว่า พศ.​จะแถลงรายละเอียด ตนสนับสนุนเพื่อให้การแถลงนั้นชี้แจงข้อเท็จจริงกับประชาชนและผู้ที่สนับสนุนเจ้าคณะจังหวัดที่ถูกปลดเพื่อไม่ให้สังคมกล่าวหาว่าถูกปลดด้วยฐานความผิดอะไรบ้าง ส่วนกรณีที่ กมธ.เตรียมตรวจสอบนั้นคือประเด็นเดียวกันเพื่อให้รับทราบข้อเท็จจริง และต้องการทำให้เกิดความชัดเจน ทั้งนี้ ไม่ถึงขั้นขอเรียกเอกสารใดๆ เพียงแค่อยากรับทราบข้อเท็จจริงในรายการที่สามารถเปิดเผยได้

เมื่อถามถึงกรณีที่นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ระบุว่า กมธ.ควรเรียกเอกสารที่เกี่ยวข้องด้วย เพราะกังวลว่าจะมีการทำเอกสารย้อนหลัง นายสุชาติกล่าวว่า เป็นข้อกล่าวหาของนายนิยม แต่ในกรณีดังกล่าวนั้น กมธ.ไม่ถึงขั้นต้องเรียกเอกสาร เพราะตามกฎมหาเถรสมาคม ปี 2563 รู้ว่าอำนาจหน้าที่เป็นของฝ่ายใด

เมื่อถามถึงกรณีที่ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต พระชื่อดังแห่งวัดสร้อยทอง ไลฟ์สดกรณีที่มีแรงกดดันและอาจถูกจับสึก นายสุชาติกล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าพระมหาสมปองรับแรงกดดันอะไรมา แต่เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับ กมธ.แน่นอน ส่วนกรณีที่มีการระบุว่า ที่ผ่านมาที่ กมธ.เชิญมาชี้แจงเรื่องไลฟ์สดนั้น เป็นการเชิญ ไม่ใช่ออกหนังสือเรียก เพื่อพูดคุยและปรับให้ทำกิจกรรมไลฟ์สดต่อได้

“ผมไม่ทราบว่าสิ่งที่พระมหาสมปองบอกกับสังคมนั้นถูกกดดันจากอะไร เพราะ กมธ.ยืนยันว่าไม่ได้ก้าวล่วง เมื่อเชิญมาแล้ว จบคือจบ และไม่ได้ตรวจสอบอะไรเพิ่มเติม อีกทั้งกรณีที่พระมหาสมปองระบุผ่านไลฟ์สดเรื่องจะถูกจับสึกนั้น พระมหาสมปองไม่ได้ร้องอะไรมา อีกทั้งเรื่องนี้ผมเชื่อว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะพระมหาสมปองไลฟ์เป็นกิจวัตรประจำวัน ส่วนที่แสดงความรู้สึกเพราะมีผู้ชมเยอะ” นายสุชาติกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอศุภกิจ’ ยกเป็นผลงาน ‘อนุทิน’ เจรจาอังกฤษปลดไทยพ้นโซนแดง รับข้อตกลงเพิ่มการถอดรหัสสายพันธุ์
บทความถัดไป‘พระมหาสมปอง’ รับอึดอัด ถูกขู่บุกจับสึก ‘จตุรงค์’ ซัดปท.นี้ประหลาด พระร้องไห้-หัวเราะไม่ได้