‘เต้น’ เล่าบทสนทนา ‘เบนจา’ 1 วันก่อนถูกจับ แนะผู้มีอำนาจ กวาดเด็กเข้ากรงขังมีแต่จะบานปลาย..

‘เต้น’ เล่าบทสนทนา ‘เบนจา’ 1 วัน ก่อนถูกจับ แนะผู้มีอำนาจ กวาดเด็กเข้ากรงขังมีแต่จะบานปลาย..

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง แกนนำเครือข่ายไล่ประยุทธ์ (อ.ห.ต.) โพสต์เฟซบุ๊กถึงบทสนทนาที่ได้พูดคุยกับ เบนจา อะปัญ นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์อินเตอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สมาชิกกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมฯ ในวันที่ 6 ต.ค. ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 1 วันก่อนที่เบนจาจะถูกควบคุมตัวตามหมายจับคดี 112 จาก สน.ทองหล่อ และถูกฝากขังอยู่ในเรือนจำในวันถัดมา โดยมีเนื้อหาดังนี้

6 ตุลาคม 2564 ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ประมาณ 09.30 น. งานรำลึก 45 ปี 6 ตุลา

“เบนจา”

ผมร้องเรียกเด็กสาวที่กำลังเดินยกมือไหว้เข้ามาหา เราเคยเจอกันชั่วครู่ตอนผมจัดเวทีที่อโศก

“สวัสดีค่ะพี่เต้น” ยิ้มละไมใสในแบบลุยๆ เอ่ยคำทัก

“เป็นไงบ้าง สบายดีมั้ย พี่ให้กำลังใจนะ”

“กำลังจะสอบพี่ แต่หมายจับก็จะออก นี่ก็ดูอยู่ว่าจะยังไง”

“คงไม่มีอะไรมั้ง สู้ๆ นะ ไปตามหมายเรียกก็คงจบ คดีก็คงใช้เวลา” ผมประเมินว่าเขาเอาเด็กไปขังแล้วหลายคน ไม่น่าจะเพิ่มเบนจาเข้าไปอีก ซึ่งผมคิดผิด

กวาดสายตาไปที่เวทีกิจกรรม แต่รู้สึกได้ว่าคู่สนทนายังยืนอยู่ที่เดิมจึงหันกลับมา

“พี่เต้น หนูยังไม่มีโอกาสได้พูดกับพี่ จะบอกว่าขอบคุณมากค่ะ”

“เรื่องอะไรน้อง”

“ทุกอย่างที่พี่ทำมา อยากได้บอกกับพี่ว่าขอบคุณ”

“พี่ต้องขอบคุณน้องมากกว่าที่นึกถึงเรา พวกพี่สู้กันมาตามที่ทำได้ ถูกบ้างผิดบ้างก็เต็มที่” ใจผมจุกๆ แต่หน้ายิ้ม เบนจาก็ยิ้มตาหยีใต้แว่นตาที่สวมอยู่

คุยกันอีกไม่กี่ประโยคเธอก็ปลีกตัวไป ผมหันไปดูเวทีและบรรยากาศรอบตัว ไม่นึกว่ารุ่งขึ้นจะได้ข่าวเบนจาถูกจับ ตำรวจอุ้มขึ้นรถไปควบคุมตัว วันถัดมาส่งศาลและสุดทางที่เรือนจำ

ผ่านมาแล้ว 12 วัน ….

ได้แต่คุยกันสั้นๆ จนเบนจาเข้าคุกถึงได้อ่านเรื่องราวที่คนเขียนถึงเธอ ไม่รู้ว่าคนจับไปขังรู้จักเด็กผู้หญิงคนนี้บ้างหรือยัง ถ้ารู้จะนึกสงสารเด็กที่ถูกขังบ้างหรือไม่

เธอเป็นลูกหลานของประเทศนี้ ชื่อเล่น ”แพรว” อายุ 22 ปี เป็นเด็กเรียนดี นักกิจกรรม ฝันอยากเป็นนักบินอวกาศ รักห่วงเพื่อน ตอนเพนกวิน รุ้ง นัทถูกขังเบนจาทำหลายอย่างที่คิดว่าช่วยเพื่อนได้ เหมือนอย่างที่เพื่อนๆ พยายามทำทุกอย่างเพื่อช่วยเธอยามนี้

เรียนมัธยมเคยปีนกำแพงโรงเรียนมาเดินสยาม ถ้าถูกจับได้ต้องโดนทำโทษ จนวันนี้ปีนกำแพงจารีต ถูก รปภ.ห้างตบหน้า สู้เรื่อยมาจนสิ้นอิสรภาพและยังยืนยันสู้ต่อไป เด็กแบบนี้เป็นผู้ต้องฟังไม่ใช่ผู้ต้องขัง

คนหนุ่มสาวสู้มาเกือบ 2 ปี บาดเจ็บ ถูกจองจำ ถูกกระทำเพียงใดก็ไม่หยุด แสดงว่าบ้านเมืองต้องมีอะไรไม่ถูกต้อง เป็นหน้าที่คนรุ่นพ่อแม่ต้องคิดและแก้ไข ว่าที่นักบินอวกาศคนหนึ่งกลายเป็นว่าที่นักโทษเพราะคิดต่างจากอำนาจรัฐ สังคมไทยไม่ควรเดินไปแบบนี้

ผมไม่มีประสงค์ร้าย หวังใจให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันโดยสันติไม่มีใครฝ่ายไหนสูญเสียและสูญหาย กวาดปัญหาไว้ใต้พรม กวาดเด็กเข้ากรงขังมีแต่จะบานปลาย เปิดใจรับฟังเปิดห้องขังให้ลูกหลาน ปล่อยเด็กพ้นคุกเถอะครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon