ปชป.ทำศึกใน ชิงตั๋วลง ส.ส. ‘กระบี่-นคร-ปัตตานี-พัทลุง’ เดือด! ร้อน 2 อดีต หน.ต้องยกหูคุย

‘ชวน-มาร์ค’ ต่อสายให้กำลังใจ ‘นิพิฏฐ์’ ปมปัญหาจัดตัวผู้สมัคร ส.ส.พัทลุง ขณะที่ทั้งกระบี่-นครศรีฯ-ปัตตานี ยังมีปัญหา ด้าน ‘อันวาร์’ ยอมรับโดนหัวหน้าพรรคเมินเรียกร่วมวงหารือ ลั่นให้ ปชช.ตัดสินว่าให้ไปอยู่พรรคไหน

หลังจากเกิดเหตุการณ์ความไม่ลงตัวในการวางตัวผู้สมัคร ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 2 จ.พัทลุง ของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่ง นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุงและอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นเจ้าของพื้นที่เดิมนั้น

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ล่าสุด (21 ต.ค.) รายงานข่าวจากพรรคประชาธิปัตย์เปิดเผยว่า นายนิพิฏฐ์ได้โทรศัพท์หารือกับ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและอดีตหัวหน้าพรรคแล้ว ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ได้รับทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว จึงโทรศัพท์ไปให้กำลังใจนายนิพิฏฐ์ด้วยเช่นกัน

  • ทีมกระบี่จ่อดันคนใหม่ชิงพื้นที่เก่า ‘ตระกูลเอ่งฉ้วน’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากเกิดปัญหาการวางตัวผู้สมัคร ส.ส.ใน จ.พัทลุง และพังงาแล้ว ปรากฏว่ายังมีอีกหลายพื้นที่ อาทิ ที่ จ.กระบี่ 2 ส.ส.ของพรรค ทั้ง นายสาคร เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ และ น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกันสนับสนุนให้ นายธนวัช ภูเก้าล้วน บุตรชายของ นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน อดีตนายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ ลงสมัคร ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 2 จ.กระบี่ แทน นายสุชีน เอ่งฉ้วน อดีต ส.ส.กระบี่ และเป็นบุตรชายของ นายอาคม เอ่งฉ้วน อดีต ส.ส.กระบี่หลายสมัยของพรรค แต่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยังต้องการให้นายสุชีนลงสมัคร ส.ส.อีกครั้ง เพราะเกรงใจ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ปรึกษาพรรค และอดีตหัวหน้าพรรค ที่สนับสนุนนายสุชีน

  • นครเดือด จัดประชุมเลือกตัวแทนเขตโดยผู้สมัครเดิมไม่รู้

ขณะเดียวกัน ที่ จ.นครศรีธรรมราช เกิดกรณีที่นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้จัดการประชุมเลือกตัวแทนพรรคเขตเลือกตั้งที่ 1 จ.นครศรีธรรมราช และจัดให้มีการสอบถามความเห็นผู้ร่วมประชุมถึงการส่งผู้สมัคร ส.ส.ในเขตนี้ ซึ่งนายชัยชนะให้ข่าวกับสื่อมวลชนว่า ผู้ร่วมประชุมส่วนใหญ่สนับสนุน นายพิทักษ์เดช เดชเดโช น้องชายของตัวเองให้ลงสมัคร ส.ส.เขตนี้ ขณะที่ น.ส.นริศา อดิเทพวรพันธุ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 1 ไม่ทราบว่ามีการจัดประชุมดังกล่าว และเรื่องที่ นายพิทักษ์เดชได้รับเสียงสนับสนุนให้ลงสมัคร ส.ส.เขตนี้ด้วย จากกรณีนี้ทำให้ ส.ส.และอดีต ส.ส.หลายคนเกิดความไม่พอใจ เพราะเห็นว่าคณะผู้บริหารพรรคยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการให้สมาชิกพรรคแต่ละพื้นที่จัดการประชุมและสรุปความคิดเห็นในการเลือกบุคคลเป็นผู้สมัคร ส.ส.ในเขตตัวเอง

  • ‘อันวาร์’ รับคาใจ หน.มาปัตตานี แต่ไม่เปิดตัวผู้สมัคร 

นอกจากนั้นยังเกิดกรณีของ จ.ปัตตานี เพราะเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วการออนทัวร์ใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของ นายจุรินทร์ และ นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค ได้เชิญกลุ่มอดีต ส.ส. กลุ่มผู้เสนอตัวขอลงสมัคร ส.ส. และผู้ที่เสนอตัวจะลงแข่งกับ นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ ไปพบ ยกเว้นนายอันวาร์ที่ไม่ได้ร่วมหารือผู้บริหารพรรค

ทั้งนี้ นายอันวาร์ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องดังกล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร ตอนที่หัวหน้าพรรคไปลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วไม่มีการเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ปัตตานี ทั้งที่มีการเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.นราธิวาสแล้ว ซึ่งตนไม่สามารถตอบเรื่องนี้ได้ เพราะในการประชุมระหว่างนายจุรินทร์ นายนิพนธ์ และสมาชิกพรรคคนอื่นๆ ในพื้นที่ จ.ปัตตานี ตนไม่ได้เข้าร่วมด้วย เพราะไม่ทราบเรื่องนี้ และไม่มีการประสานงานมา แต่ตนทราบจากตัวแทนประจำจังหวัดที่แจ้งว่าหัวหน้าพรรคมาพื้นที่ ตนจึงไปต้อนรับ เพราะเป็น ส.ส.เจ้าของพื้นที่ และในการประชุมวันดังกล่าวนั้นนายจุรินทร์พูดคุยกับกลุ่มนั้นกลุ่มนี้ แต่ไม่เรียกตนไปร่วมพูดคุยด้วย

“จึงไม่รู้ว่าทำไมไม่เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ปัตตานี คงต้องถามหัวหน้าพรรคว่าติดปัญหาอะไร อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวจะลงสมัคร ส.ส.อีกหรือไม่อยู่ที่ประชาชน เพราะยังมีเวลา แต่ที่แน่ๆ เกิดความปั่นป่วนมากใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพราะคนไม่พอใจแน่นอน” นายอันวาร์กล่าว

นายอันวาร์กล่าวอีกว่า สำหรับตนมี 2 ทางคือ เลิกเล่นการเมืองแล้วไปทำอย่างอื่น หรือถ้าประชาชนให้ลงสมัคร ส.ส.อีกเพื่อสานงานต่อ มอบหมายภารกิจให้ ก็ขอให้บอกว่าตนควรไปอยู่พรรคไหน การเลือกตั้งครั้งที่จะถึงนี้ตนให้ประชาชนตัดสินใจแทนทั้งหมด และไม่ต้องกลัวว่าตนจะไปรอดได้หรือไม่ เพราะเป็นหน้าที่ของตน ตนต้องกลับมาเข้าเป็น ส.ส.เอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon