ไทยภักดี ยัน จุดยืนหนักแน่น หนุนบังคับใช้ 112 เต็มที่ ยกเป็นนิติรัฐแท้จริง
เมื่อวันที่ 2 พ.ย. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี เผยแพร่แถลงการณ์ของพรรค กรณีพรรคการเมืองฝ่ายค้านมีการพูดเรื่องการเสนอพิจารณาแก้ไขมาตรา 112 ประมวลกฎหมายอาญา โดย ช่วงหนึ่ง ระบุว่า
การที่พรรคเพื่อไทยแถลงถึงปัญหาการใช้กฎหมายอาญา มาตรา 112 และมาตรา 116 รวมถึงกล่าวอ้างว่า การบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวนั้นสร้างผลกระทบให้ประชาชนเสียหายจากกระบวนการยุติธรรมและพร้อมจะนำเข้าสู่วาระการประชุมของรัฐสภาเพื่อตรวจสอบระบบการทำงานของบุคคลในกระบวน การยุติธรรม และสร้างวาทะกรรม “นักโทษทางความคิด” นั้น ได้แสดงให้เห็นว่าพรรคเพื่อไทยมีจุดยืนทางการเมืองเช่นเดียวกันกับกลุ่มบุคคลที่ต้องการเป็นปฏิปักษ์และล้มล้างระบอบการเมืองการปกครอง ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขหรือไม่ ?
นอกจากนี้แถลงการณ์ดังกล่าว เป็นการยุยงส่งเสริมชักจูงทางอ้อมให้ประชาชนเกิดความคลางแคลงใจในสถาบันตุลาการและกระบวนการยุติธรรม และอาจจะมีส่วนในการยุยงปลุกปั่นให้ประชาชนไม่สนับสนุนหลักนิติธรรม และหลักนิติรัฐอีกด้วย แถลงการณ์ดังกล่าวจึงหาใช่การวิพากษ์ วิจารณ์โดยสุจริตไม่ ซึ่งจะสร้างความแตกแยกในสังคมไทยให้รุนแรงมากขึ้น และอาจนำไปสู่การนองเลือดระหว่างคนไทยด้วยกันได้
พรรคไทยภักดีต้องคัดค้าน ต่อต้าน ท่าทีและแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทย ทั้งนี้พรรคไทยภักดี ขอแสดงจุดยืน อันหนักแน่นในการสนับสนุนการบังคับใช้ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และมาตรา 116 อย่างเคร่งครัดตามกระบวนการยุติธรรม เพื่อให้สังคมไทยเป็นสังคมที่ยึดถือหลักนิติธรรม และนิติรัฐอย่างแท้จริง
- “เพื่อไทย” ร่อนแถลงการณ์ พร้อมดันข้อเสนอปชช. ปมแก้ม.112-ม.116 เข้าที่ประชุมรัฐสภา
- ประชาธิปัตย์ ลั่น ไม่แก้112 ใครเสนอมา จะต่อสู้เต็มที่ ชี้ คนคิดดีทำดีไม่ต้องกลัวกฎหมาย
- ‘วิษณุ’ เผยแก้ 112 ได้ตามกลไกสภา ไม่จำเป็นต้องประชุมลับ แค่ระวังประเด็นละเอียดอ่อนตอนอภิปราย
- พรรคกล้า ไม่เอาด้วย! แก้ ม.112 หวั่นยิ่งแตะ สังคมยิ่งแตก การหมิ่นสถาบันยิ่งมากขึ้น
- 09.00 INDEX ท่าทีจาก ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำหนดวาระมาตรา 112 116
- ส.ส.เขตรัฐ ถามกลับฝ่ายอยากแก้ 112 พวกท่านแน่ใจหรือคนส่วนใหญ่ยอมรับได้?

