วิป 2 ฝ่ายรับหนังสือ จี้สภาโหวตรับ กม.รื้อทิ้งคำสั่ง คสช. ‘ส.ส.ปชป.’ โดนชู 3 นิ้วโห่ไล่

‘วิป 2 ฝ่าย’ รับหนังสือจากภาค ปชช. จี้สภารับร่าง กม.รื้อมรดก คสช.วาระแรก ด้าน ‘ปธ.ฝ่ายค้าน’ เผยไม่ชัวร์พิจารณาทัน 1 ธ.ค. ขณะที่ ‘ชินวรณ์-อิสระ’ โดนชู 3 นิ้ว-โห่ไล่ก่อนขึ้นรถกลับ

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานประชาชน บริเวณด้านข้างอาคารรัฐสภา แยกเกียกกาย โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ilaw) และเครือข่าย People Go จัดกิจกรรม “รวมพลังประชาชน รื้อมรดก คสช.” เพื่อแสดงพลังเรียกร้องให้สภาผู้แทนราษฎรรับหลักการร่างกฎหมายของประชาชน ที่ให้รื้อมรดกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือยกเลิกประกาศและคำสั่ง คสช.ที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน และประชาธิปไตย

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

โดยภายหลังเสร็จสิ้นการเสวนา ตัวแทนผู้จัดกิจกรรมได้ยื่นหนังสือแถลงการณ์ขอให้สภารับร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวไว้พิจารณาต่อ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน)

นายชินวรณ์กล่าวว่า ประธานสภาให้ความสำคัญกับข้อเสนอของภาคประชาชนตามสิทธิพื้นฐานของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ หรือแม้แต่ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขคำสั่ง คสช.ในเรื่องที่ขัดกับหลักการสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย โดยในขณะนี้ร่างดังกล่าวอยู่ในวาระการประชุมสภาที่ 5.6 ซึ่งการประชุมสภาเป็นไปตามระเบียบวาระที่ประธานสภาได้กำหนดไว้ ซึ่งวันที่ 1 ธันวาคมจะมีเรื่องด่วนคือ ร่างข้อบังคับการประชุมสภา จำนวน 7 เรื่องที่เสนอเข้ามา ต่อจากนั้นจะเป็นการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ต่างๆ ซึ่งตนไม่สามารถยืนยันได้ว่า ร่าง พ.ร.บ.แต่ละฉบับจะใช้เวลาพิจารณาเท่าไหร่ แต่ยืนยันได้ว่าอยู่ในวาระที่ 5.6 แล้ว ซึ่งเมื่อครบตามวาระก็จะได้พิจารณาวาระนี้ในสภาแน่นอน ยืนยันว่าที่ผ่านมาเราเคยแก้กฎหมายนี้ที่เสนอเข้ามาให้ยกเลิกคำสั่ง คสช.ในบางคำสั่งไปแล้ว แน่นอนว่าข้อเสนอดังกล่าวถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่เพื่อนสมาชิกรัฐสภาควรรับฟังความคิดเห็นอย่างกว้างขวางกันต่อไป

ขณะที่ นายสุทินกล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวจะได้เข้าสู่การพิจารณาในวันพรุ่งนี้หรือไม่ ตนคิดว่า 50:50 แต่สัปดาห์หน้าจะได้พิจารณาอย่างแน่นอน ทั้งนี้ เข้าใจในเจตจำนงและไม่ต้องถามว่าฝ่ายค้านจะเห็นด้วยหรือไม่ในกฎหมายที่เรากำลังรอคอยอยู่นี้ เพราะปัญหาไม่ได้อยู่ที่เรา ฝ่ายค้านทุกคนทุกพรรคยืนยันได้ว่าเราเห็นชอบกฎหมายฉบับนี้อยู่แล้ว ฉะนั้น เชื่อได้เลยว่าเรารับหลักการในวาระแรก ทั้งนี้ ในวันที่ 2 ธันวาคม จะมีญัตติที่พรรค พท.เสนอคือ ตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาการใช้กฎหมายที่ล้นเกินไปคุกคามเสรีภาพประชาชน ซึ่งจะเสนอเลื่อน มั่นใจว่าที่ประชุมน่าจะเห็นชอบ อย่างไรก็ตาม ตนจะทำหน้าที่ให้เต็มที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากรับหนังสือเรียบร้อยแล้ว ระหว่างที่นายชินวรณ์ และนายอิสระ กำลังเดินทางกลับ ปรากฏว่ามีประชาชนบางส่วนที่ร่วมกิจกรรมบริเวณลานประชาชนได้ชู 3 นิ้ว พร้อมกับตะโกนโห่ไล่ กระทั่งนายชินวรณ์ และนายอิสระ ขึ้นรถกลับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon