‘ธงทอง’ โพสต์ ปรารภเฉยๆ รัฐใช้อำนาจกระทบสิทธิปชช.

‘ธงทอง’ โพสต์ ปรารภเฉยๆ รัฐใช้อำนาจกระทบสิทธิปชช.
จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาที่เกาะคำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี และได้เดินทักทายชาวบ้าน จากนั้นมีสาวรายหนึ่งพูดกับนายกรัฐมนตรีว่า อยากให้มาพัฒนาเยอะๆ แต่หากพัฒนาไม่ได้ ขอให้นายกรัฐมนตรีเกษียณไปเร็วๆ นะคะ
โดยนายกรัฐมนตรีหันหลังกลับ ถามกลับว่าอะไรนะ จนสาวคนดังกล่าวบอกอีกว่า หากพัฒนาไม่ได้ก็ให้เกษียณเร็วๆ ให้คนอื่นมาทำหน้าที่แทน นายกฯตู่เลยบอกว่าไปดูที่ผ่านมา นายกฯทำอะไรสำเร็จแค่ไหนแล้ว เหตุเกิดเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม
ขณะที่ เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม น้องหญิง (นามสมมุติ) อายุ 28 ปี แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวชาว อ.บ้านดุง กล่าวว่า สิ่งที่พูดไปกับนายกรัฐมนตรีวันนั้นเป็นการพูดจากใจ ไม่มีเรื่องของขั้วการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องแน่นอน และพูดอยากให้รับฟังจากคนรุ่นใหม่ด้วย หากพัฒนาได้ก็อยู่ต่อ แต่หากพัฒนาไม่ได้วัยท่านน่าจะเกษียณและพักผ่อนได้แล้ว
ภายหลังมีข่าวออกไป ตร.สภ.บ้านดุง ได้ติดต่อตนเพื่อจะเดินทางมาหาที่บ้านเพื่อขอพูดคุยด้วย แต่ตนไม่อนุญาตให้เข้ามาพูดคุยที่บ้าน ทาง ตร.สภ.บ้านดุง จึงเชิญมาที่ สภ.เพื่อทำประวัติ ก็ไม่รู้ว่าตนผิดอะไร ทำไมถึงต้องทำประวัติ จึงยังไม่เดินทางไปที่ สภ.บ้านดุง

ล่าสุด ศาสตราจารย์พิเศษ “ธงทอง จันทรางศุ” ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ราชสำนัก นักเขียนและคอลัมนิสต์ชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Tongthong Chandransu ระบุว่า

การใช้อำนาจรัฐที่กระทบถึงสิทธิเสรีภาพของประชาชน ไม่อาจกระทำได้โดยพลการ หากแต่ต้องกระทำโดยอาศัยบทบัญญัติของกฎหมายซึ่งตามวิถีประชาธิปไตยต้องเป็นบทกฎหมายที่มาจากอำนาจนิติบัญญัติของประชาชน และเป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง มิใช่กฎหมายที่เขียนขึ้นตามอำเภอใจของใครคนใดคนหนึ่ง ปรารภเฉยๆ
ทั้งนี้ มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก อาทิ รายหนึ่งแสดงความคิดเห็นว่า เดาว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดแถวๆ บ้านผมครับ โดย ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง ตอบกลับว่า อีสานบ้านเฮา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon