‘สุทิน’ ชี้ สภาล่ม รบ.อย่าโทษคนอื่น เชื่อไร้ปัญหา ก.ก.มั่นใจไม่กระทบซักฟอก

“สุทิน” ชี้ สภาล่ม รบ.อย่าโทษคนอื่น เชื่อไร้ปัญหา ก.ก.มั่นใจไม่กระทบซักฟอก เหตุเดิมพันด้วยศักยภาพเพื่อเป้าหมายรวม เย้ย “ประยุทธ์” เจอแต่วิบากกรรม

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า เหตุการณ์สภาล่มถึง 2 ครั้งในสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลอย่าโทษคนอื่น สำคัญที่สุดคือต้องบริหารจัดการตัวเองให้ได้ ไม่ต้องมาสนฝ่ายค้านว่าจะทำอะไร เรื่องนี้ง่ายมาก หากรัฐบาลสามารถจัดการตัวเองได้ก็จบ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากรัฐบาลจัดการตัวเองไม่ได้ คุมเสียงไม่ได้ ดังนั้นเลิกโทษคนอื่นเสียที ฝ่ายค้านทำแบบนี้กันทุกยุคทุกสมัย ที่ฝ่ายรัฐบาลกล่าวหาว่าเราเล่นเกม หากรัฐบาลจัดการตัวเองได้ ก็ไม่ต้องสนเสียงฝ่ายค้าน ปัญหาสภาล่มก็จะไม่เกิด อย่างไรก็ตาม วันที่ 7 กุมภาพันธ์ หัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านทั้งหมดจะประชุมกัน เพื่อพิจารณาวาระการประชุมในสัปดาห์นี้ว่ามีประโยชน์ มีเนื้อหาสาระความจำเป็นกับประชาชนมากน้อยเพียงใด และจะช่างน้ำหนักว่าควรกดดันรัฐบาลหรือไม่ จากนั้นจึงจะสั่งการมาที่ประชุมวิปฝ่ายค้านเพื่อพิจารณาอีกครั้ง

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง
‘นิโรธ’ แจงสภาล่มล่าสุดเป็นอุบัติเหตุ ส่วน 2 ก.พ.มีนัยยะ ลั่น รบ.นี้ผ่านกฎหมายมากสุดแล้ว
ส่องสภาล่มซ้ำซาก ส.ส.ต้องร่วมรับผิดชอบ
สภาล่มถี่ ครั้งที่ 16 แล้ว ‘บิ๊กตู่’ เตือน ถ้าอยากเลือกตั้ง ต้องผ่าน ‘ร่าง 2 พ.ร.ป.’ ไม่ล่มอีก

นายสุทินกล่าวว่า ส่วนของ พ.ร.บ.สรรพสามิตที่เสนอ โดยพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ยอมรับว่าคุยกันในเรื่องรายละเอียดของกฎหมายน้อยไปเลยอาจทำให้เข้าใจไม่ตรงกัน ยืนกันคนละเหตุผล พรรค พท.เชื่อว่ารัฐบาลจะเอากฎหมายตัวนี้ไปเก็บ ไม่มีทางให้ผ่าน ยื้อเวลาออกไป เราจึงไม่อยากเสียเวลาเป็นเครื่องมือให้รัฐบาล อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาลุกลามบานปลาย หรือส่งผลต่อการทำงานร่วมกันของฝ่ายค้าน โดยเฉพาะการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 ในวันที่ 17-18 กุมภาพันธ์ นี้อย่างแน่นอน เพราะเป็นความเข้าใจผิดกันเล็กน้อย เชื่อว่าจะทำงานใหญ่ร่วมกันได้เป็นปกติ เดิมพันด้วยศักยภาพของแต่ละพรรค ฝ่ายค้านทุกพรรคต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดเพื่อเป้าหมายรวม

นายสุทินกล่าวว่า สำหรับความพร้อมในการอภิปรายในส่วนของพรรคพท.นั้น ขณะนี้มีสมาชิกแสดงความจำนงที่จะขออภิปรายกว่า 40 คน ซึ่งทางพรรคจะให้แต่ละคนนำเสนอประเด็นเนื้อหาเพื่อไม่ให้ซ้ำกัน จากนั้นจะขัดเกลาเนื้อหาและติวเข้มการนำเสนอ เพราะไม่เหมือนกับการซักฟอกแบบลงมติ ทั้งนี้ สำหรับข้อซักถามจะเน้นเรื่องความล้มเหลวในการบริหารด้านเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้อง ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคแพง ก็จะได้ถามว่ารัฐบาลได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง การแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ปัญหาฝุ่น ปัญหาเหมืองทองอัครา ที่สำคัญคือเรื่องของการทุจริตในหลายๆ โครงการ จากนั้นเราจะได้เสนอแนะ

“ขณะนี้รัฐบาลติดหล่มทุกเรื่อง ภายในพรรครัฐบาลแกนนำก็ติดหล่ม งานสภาก็ติดหล่ม สนามเลือกตั้งซ่อมก็ติดหล่ม เวทีภาคประชาชนและโซเชียลก็ติดหล่ม ทั้งสี่แนวรบชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลเดินลำบาก หนทางข้างหน้ามีแต่วิบากกรรมทั้งนั้น และมีหลุมอุกกาบาตรออีก 4 ด่าน คือ1.การซักฟอกตาม ม.152 2.การอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบลงมติตาม ม.151 3.พ.ร.บ.งบประมาณปี 2566 และ 4.การดำรงตำแหน่งนายกฯ ครบ 8 ปีในเดือนสิงหาคม ถามว่า พล.อ.ประยุทธ์จะฝ่า 4 ด่านนี้ไปได้อย่างไร ไม่ใช่เรื่องง่าย ท่านจะเลือกเจ็บน้อยแต่ยังมีชีวิตอยู่ด้วยการยุบสภา หรือลาออก หรือเลือกที่จะเจ็บครั้งเดียวแต่สิ้นชีวิตด้วยการทนอยู่ไปแบบนี้ ท่านก็เลือกเอา” นายสุทินกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon