ตามคาด! สภา ม.เชียงใหม่ เสนอ “พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล” นั่งอธิการบดีคนใหม่
เมื่อวันที่ 23 เมษายน เว็บไซต์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประกาศรายชื่อที่สภามหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีมติเห็นชอบในการเสนอ ศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล ให้ดำรงตำแหน่ง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คนที่ 16 ต่อไป โดยจะส่งชื่อเพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งต่อไป
เว็บไซต์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ยังเผยแพร่ประวัติของ ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล ระบุว่า
ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์พงษ์รักษ์ สำเร็จการศึกษาแพทยศาสตรบัณฑิต คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประกาศนียบัตรชั้นสูงทางวิทยาศาสตร์การแพทย์คลินิก (นิติเวชศาสตร์) บัณฑิตวิทยาลัยมหาวิทยาลัยมหิดล Doctor of Philosophy (Pharmacology /Toxicology), The Ohio State University, Ohio, USA. และได้รับอนุมัติบัตรผู้มีความรู้ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพเวชกรรม สาขานิติเวชศาสตร์แพทยสภา ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และปฏิบัติหน้าที่เป็นศาสตราจารย์ประจำภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เคยดำรงตำแหน่งหน้าที่สำคัญ อาทิ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หัวหน้าศูนย์/ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย เชียงใหม่ และหัวหน้าภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ทั้งนี้ การสรรหาอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ผ่านมาได้รับการพูดถึงอย่างมากจากสังคม ไม่ว่าจะเป็นช่วงแรกที่มีการออกข้อบังคับสรรหาอธิการบดีคนใหม่ ให้เสนอชื่อด้วยวิธีปรึกษาหารือ ห้ามใช้วิธีเลือกตั้ง-หยั่งเสียง เจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการจะมีความผิดทางวินัย จนเกิดการประท้วงให้มีการแก้ไข
ต่อมามีคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยไปยื่น จ.ม.เปิดผนึก เรียกร้องให้แคนดิเดตชิงอธิการบดีต้องแสดงวิสัยทัศน์ต่อประชาคม ม.เชียงใหม่ ให้แต่ละคนได้มีโอกาสแสดงความรู้ความสามารถ เพิ่มการมีส่วนร่วมในการสรรหาอธิการบดีคนใหม่
จากนั้น บุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้เสนอและเรียกร้องให้สภาพนักงานเป็นผู้ดำเนินการจัดให้มีการแสดงวิสัยทัศน์และเปิดโอกาสให้มีการหยั่งเสียงในการสรรหาอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่นั้น ทางสภาพนักงานมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ปฏิเสธ ทำให้สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้จัดงานแสดงวิสัยทัศน์ว่าที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ณ ห้องประชุมใหญ่ อาคารคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีแคนดิเดตว่าที่ผู้เข้ารับการคัดเลือกเป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่คนใหม่ ตอบรับเข้าร่วมแสดงวิสัยทัศน์ จำนวน 3 คน จาก 4 คน ประกอบด้วย ผศ.ดร.ทัศนัย เศรษฐเสรี อาจารย์ภาควิชาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล อาจารย์และหัวหน้าศูนย์วิจัยและพัฒนากฎหมาย คณะนิติศาสตร์ รศ.ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี คณะสังคมศาสตร์
ก่อนที่สุดท้าย แคนดิเดตว่าที่ผู้เข้ารับการคัดเลือกเป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้เข้าแสดงวิสัยทัศน์ต่อคณะกรรมการสรรหาอธิการบดี โดยไม่เปิดให้สาธารณะรับทราบวิสัยทัศน์ จนกระทั่งมีการประกาศรายชื่อ
- ฮือฮา! สรรหาอธิการ มช.คนใหม่ ให้เสนอชื่อด้วยวิธีปรึกษาหารือ ห้ามใช้วิธีเลือกตั้ง-หยั่งเสียง
- เปิดผลหยั่งเสียง ‘อธิการบดีมช.คนใหม่’ จัดโดยสโมสรนศ. คะแนนเท ‘ทัศนัย-ปิ่นแก้ว-สมชาย’
- คณาจารย์ มช.ยื่น จม.เปิดผนึก ร้องแคนดิเดตชิงอธิการฯ มช.ต้องแสดงวิสัยทัศน์ต่อประชาคม มช.
- เหตุเกิดที่ม.เชียงใหม่ เมื่อกระแสประชาธิปไตยสู้กลับ คิกออฟ ศึกชิงเก้าอี้อธิการบดี
- คณาจารย์ มช. ฟ้องศาลปกครอง ขอเพิกถอนข้อบังคับ กรณีห้ามเลือกตั้ง-หยั่งเสียงอธิการบดี
- คณาจารย์ มช. ถอนฟ้อง หลังสภา ม.เชียงใหม่ ยอมแก้ไขข้อความที่ขัดสิทธิเสรีภาพ
- น.ศ.วิจิตรศิลป์ ทำพิธี ‘เรียกผีผู้บริหาร’ หอบ 1,700 ชื่อยื่นถอด ‘อธิการ-คณบดี’ รอง ส.มช.ขอลาออกลั่นอดสู

