วงการวรรณกรรม เศร้า ร่วมโพสต์อาลัย การจากไปของ ‘วาด รวี’

วงการวรรณกรรม เศร้า ร่วมโพสต์อาลัย การจากไปของ ‘วาด รวี’ นักเขียน ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ไชน์ 

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม เวียง-วชิระ บัวสนธ์ บรรณาธิการ และเจ้าของสำนักพิมพ์สามัญชน ได้โพสต์อาลัยการจากไปของ เป้ วาด รวี นักเขียนและบรรณาธิการ ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ไชน์ (Shine Publishing) ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีมิตรสหายในวงการนักเขียน นักวิชาการ อาจารย์ และสื่อมวลชนเข้ามาแสดงความอาลัยเป็นจำนวนมาก รวมทั้งยังมีมิตรน้ำหมึก และแฟนหนังสือ เข้าไปคอมเมนต์อาลัย ในสเตตัส ที่ระบุว่า “คนยังคงยืนเด่นโดยท้าทาย” ซึ่งเป็นข้อความสุดท้ายใน เฟสบุ๊กส่วนตัวของ วาด รวี ด้วย

ทั้งนี้ เวียง-วชิระ บัวสนธ์  ได้แจ้งกำหนดสวดพระอภิธรรม ที่วัดด่าน (พระราม 3) กทม. ศาลา 2 เป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 14 -17 พฤษภาคมนี้ และมีกำหนดฌาปนกิจ ในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ เวลา 14.00 น.

สำหรับ วาด รวี เป็นนามปากกาของ นายรวี สิริอิสสระนันท์ มีงานเขียน งานแปล และบทความหลายสิบเล่ม เคยเป็นบรรณาธิการวารสารหนังสือใต้ดิน เคยเป็นกรรมการรางวัลพานแว่นฟ้า ก่อนที่จะขอลาออก พร้อมคำประกาศไม่เป็นกรรมการตัดสินรางวัลวรรณกรรมใดๆอีกตลอดชีวิต รวมไปถึงการมีบทบาทเคลื่อนไหวในประเด็นทางการเมือง ด้วย

ปี 2554 เขาเป็น 1 ในคณะนักเขียนวรรณกรรมร่วมสมัยหัวก้าวหน้า 7 คนประกอบด้วย บินหลา สันกาลาคีรี, ปราบดา หยุ่น, ดวงฤทัย เอสะนาชาตัง, ซะการีย์ยา อมตยา, กิตติพล สรัคคานนท์ และ วรพจน์ พันธุ์พงศ์ ออกมาเขียนจดหมายเปิดผนึกถึงเพื่อนนักเขียนทั่วประเทศ เพื่อเชิญชวนให้ร่วมลงชื่อเรียกร้องให้มีการแก้ไขกฎหมายที่ลิดรอน เสรีภาพในการแสดงออก และการแสดงความคิดเห็นของประชาชน

Advertisement

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image