“กลุ่มรักษ์กำแพงเพชร 5” ยื่นรัฐสภา ค้านสะพานเกียกกายข้ามเจ้าพระยา หลังถูกเวนคืนที่ดิน เดือดร้อนหนัก

“กลุ่มรักษ์กำแพงเพชร 5” ยื่นรัฐสภา ค้านสะพานเกียกกายข้ามเจ้าพระยา หลังถูกเวนคืนที่ดิน เดือดร้อนหนัก

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 25 พฤษภาคม ที่รัฐสภา นายธีรยุทธ นวลมณี ผู้แทนกลุ่มรักษ์กำแพงเพชร 5 ยื่นหนังสือต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ผ่านนายราเมศ รัตนะเชวง เลขานุการประธานรัฐสภา เพื่อขอคัดค้านการเวนคืนที่ดินบริเวณถนนกำแพงเพชร 5 เพื่อก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านแยกเกียกกาย

นายธีรยุทธกล่าวว่า การก่อสร้างดังกล่าวส่งผลกระทบต่อชุมชนริมทางรถไฟถนนกำแพงเพชร 5 ที่มีอยู่หลายครัวเรือน เพราะจะต้องเวนคืนที่ดิน สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก โครงการดังกล่าวก่อสร้างตั้งแต่ทางเชื่อมศรีรัช ถนนกาญจนาภิเษก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่านแยกเกียกกายไปตามถนนทหาร ผ่านถนนกำแพงเพชร 5 และไปจบที่จตุจักร ซึ่งสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาดังกล่าวมีขนาดใหญ่ บดบังทัศนียภาพของรัฐสภา โครงการสร้างถนนนี้มีมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท โดยอ้างว่าเป็นการแก้ไขปัญหาจราจร ทั้งนี้ เรามีทางเลือกที่อยากเสนอ คือ ทำสะพานไปตามแนวคลองบางซื่อ ซึ่งจะตรงกว่าและไม่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนที่อยู่อาศัยบริเวณนั้น อย่างไรก็ตาม หลายสมาคมเคยเสนอไปแล้ว แต่ กทม.ไม่รับฟังและยังยืนยันที่จะสร้างตามแนวเดิม

นายราเมศกล่าวว่า จะนำเรื่องดังกล่าวตรวจสอบตามกระบวนการของสภาผู้แทนราษฎรและจะนำกราบเรียนประธานรัฐสภา เพื่อโปรดทราบและพิจารณาดำเนินการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image