‘คนส.’ ประณาม สลายม็อบถึงขั้นตาบอด รบ.ประยุทธ์ ไม่ให้เกียรติปชช. จี้ ‘ยุติคดี’ เยียวยาทันที ลากจนท.มาลงโทษ

‘คนส.’ ประณาม รบ.ประยุทธ์ สลายม็อบจนตาบอด ขัดหลักสากล ไม่เคารพสิทธิ-ให้เกียรติปชช.จี้ยุติคดี เยียวยาทันที ลากจนท.มาลงโทษ

สืบเนื่องกรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) เข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มราษฎรหยุด APEC 2022 เมื่อวานนี้ ที่หัวมุมถนนดินสอ เขตพระนคร ภายหลังผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนจากลานคนเมือง ไปยังศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยเจ้าหน้าที่สลายด้วยวิธีการไล่กระทืบ ยิงกระสุนยางและแก๊สน้ำตา ส่งผลให้มีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก รวมถึงถูกยิงที่เบ้าตา พร้อมจับกุมอย่างน้อย 25 ราย ไปยัง สน.ทุ่งสองห้อง นั้น

อ่านข่าว :

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) ได้เผยแพร่แถลงการณ์ ขอประณามรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ใช้กำลังและความรุนแรงอย่างเกินกว่าเหตุเพื่อสลายการชุมนุมของกลุ่ม “ราษฎรหยุด APEC 2022” ในช่วงเช้าถึงเที่ยงของวันที่ 18 พฤศจิกายน 2565 บริเวณถนนดินสอใกล้ลานคนเมือง กรุงเทพมหานคร

โดยมีเนื้อหาความว่า

Advertisement

การสลายการชุมนุมในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งแถวและตั้งเครื่องกีดขวางอย่างเข้มข้น เพื่อขัดขวางการเคลื่อนขบวนไปยื่นหนังสือต่อผู้นำ APEC ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ของกลุ่มราษฎรหยุด APEC 2022 ตั้งแต่เมื่อเริ่มออกเดิน จากนั้นตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) เริ่มจับกุมตัวประชาชนที่เข้าใกล้แนวกั้นของตำรวจ โดยมีการลากดึงตัวประชาชนเหล่านั้นทั้งหญิงและชายไปขึ้นรถคุมขัง ระหว่างนั้นตำรวจใช้เครื่องเสียงประกาศยั่วยุผู้ชุมนุมตลอดเวลาและได้ยิงกระสุนยางในระยะประชิดใส่ผู้ชุมนุมในช่วงชุลมุน กระทั่งในช่วงเที่ยงขณะที่ผู้ชุมนุมกำลังนั่งพักรับประทานอาหาร คฝ.ได้เข้าสลายการชุมนุม โดยใช้แก๊สน้ำตา กระสุนยาง ที่ฉีดน้ำดับเพลิง และมีการบุกเข้าจับกุม กระทืบ ลากตัวผู้ชุมนุม รวมจำนวนผู้ถูกจับ 25 คน และมีประชาชนรวมทั้งสื่อมวลชนได้รับบาดเจ็บต้องนำส่งโรงพยาบาล บางรายเลือดออก บางรายหมดสติ ที่สำคัญคือมีนักกิจกรรมที่ทำหน้าที่เป็นการ์ดรายหนึ่งถูก คฝ. ยิงด้วยกระสุนยางเข้าที่ดวงตาจนตาบอด 1 ข้าง

อนึ่ง การชุมนุมของประชาชนในครั้งนี้ของกลุ่ม “ราษฎรหยุด APEC 2022” เป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญในการแสดงออกทางการเมือง ซึ่งในกรณีนี้คือการแสดงไม่เห็นด้วยต่อการพัฒนาตามแนวทางเสรีนิยมใหม่ภายใต้รูปโฉมของเศรษฐกิจแบบ BCG   ที่จะยิ่งเอื้อประโยชน์ต่อการสร้างความมั่งคั่งของกลุ่มทุน นำมาสู่การฉกฉวยแย่งชิงทรัพยากรธรรมชาติจากประชาชนไปอย่างไม่ชอบธรรมและแนบเนียนมากขึ้น  ผู้ชุมนุมได้แจ้งการชุมนุมล่วงหน้าแล้ว และมีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจมาอย่างต่อเนื่อง

การใช้ความรุนแรงที่เกินกว่าเหตุของ คฝ.นั้นเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ละเมิดเสรีภาพ ผิดหลักสากลในการควบคุมฝูงชน สะท้อนเห็นว่ารัฐไทย โดยเฉพาะรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจจากคณะรัฐประหาร ไม่เคยให้เกียรติประชาชน ไม่เคยเคารพสิทธิประชาชน และ ไม่เคยคำนึงถึงศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของประชาชนเลย

แม้ตอนนี้ผู้ถูกจับจะได้รับการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวนแล้ว แต่นี่ก็ยังไม่เพียงพอ รัฐบาลจะต้องยุติการดำเนินคดีต่อผู้ถูกจับกุมทุกรายจากการสลายการชุมนุมในครั้งนี้ทันที และต้องเยียวยาชดเชยความเสียหายให้กับประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บอย่างเพียงพอและรวดเร็ว รวมทั้งผู้สั่งการสลายการชุมนุมและเจ้าหน้าที่ที่ทำร้ายประชาชนต้องรับผิดชอบและต้องถูกลงโทษจากการใช้ความรุนแรงที่เกินกว่าเหตุในครั้งนี้

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image