‘ก้าวไกล’ ลั่น พร้อมเลือกตั้งทุกชม. ไม่แปลก ส.ส.ย้ายบ้านวุ่น กติกาเอื้อ ทิ้งอุดมการณ์

‘ก้าวไกล’ พร้อมเลือกตั้งทุก ชม.หากยุบสภา มองเป็นเรื่องปกติ ส.ส. ต้องหาบ้านใหม่ท้ายสมัย ชี้กติกาเอื้อให้เกิดพลังดูด ทำ ส.ส.เอาตัวรอดจนทิ้งอุดมการณ์

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ที่รัฐสภา นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีที่ 31 ส.ส.ยื่นลาออก ว่าเป็นเรื่องปกติที่ ส.ส.จะย้ายพรรค เนื่องจากสภาชุดนี้จะครบวาระในวันที่ 24 มีนาคม 2566 หรืออีกประมาณ 3 เดือน เพราะฉะนั้นตอนนี้คนที่เปลี่ยนแนวคิดทางการเมือง เปลี่ยนอุดมการณ์ เปลี่ยนพรรค ต้องยอมหาบ้านใหม่ในช่วงโค้งสุดท้าย ประกอบกับในขณะนี้ เสถียรภาพของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สามารถยุบสภาได้ทุกชั่วโมง

“ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์กลับจากต่างประเทศอาจจะมีการยุบสภาก็ได้ เพราะขณะนี้ไม่มีความมั่นคงใดๆ เหลืออยู่เลยในรัฐบาลที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน” นายณัฐชากล่าว

เมื่อถามว่าหากเกิดอุบัติเหตุยุบสภาก่อน พรรค ก.ก.มีความพร้อมแค่ไหนในการลงสนามเลือกตั้ง นายณัฐชากล่าวว่า นับจากตอนนี้หากชั่วโมงถัดไปมีการยุบสภา พรรค ก.ก.มีความพร้อม 100% เนื่องจากผู้สมัครลงเลือกตั้งของพรรคมีครบเกือบทั้ง 400 เขตแล้ว หากมีการยุบสภาและประกาศให้มีการเลือกตั้ง ตอนนี้มีทีมหาเสียงทีมจัดทำแคมเปญ พร้อมทุกภาคเรียบร้อยแล้ว เรามีความพร้อมในการเลือกตั้งทุกชั่วโมง นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ประกาศช่วงไหนพรรค ก.ก.ก็สามารถลงสู่สนามเลือกตั้งได้เลย

Advertisement

เมื่อถามถึงการย้ายพรรคของ ส.ส.สะท้อนเรื่องอะไรบ้าง นายณัฐชากล่าวว่า แสดงให้เห็นว่าการเมืองของประเทศไทยพรรคการเมืองต้องได้รับเสียงสนับสนุนสูงสุดถึงจะได้รับชัยชนะ และผู้ที่อยากได้คะแนนเสียงสูงสุดก็ย่อมหาผู้ที่มีประสบการณ์ในอดีตที่เคยชนะมาอยู่พรรคตนเอง

นายณัฐชากล่าวว่า ดังนั้น เมื่อระบบกติกาเป็นเช่นนี้ นักการเมืองก็มีโอกาสหาสังกัดใหม่ พรรคใหม่ โดยไม่คำนึงถึงอุดมการณ์หรือการดำเนินการของตัวเองในอดีตที่ เพราะฉะนั้น กฎกติกาที่สังคมเป็นแบบนี้ทำให้พรรคการเมืองที่เล่นตามเกมก็ดำเนินการไปตามระบบที่มีอยู่ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่นอกเหนือจากการไปควบคุมนักการเมืองคือกฎกติกาของการเมืองไทย ต้องยกระดับคุณภาพกฎกติกาของการเลือกตั้งทางการเมืองไทยให้ได้ก่อนจึงจะสามารถแก้ไขปัญหาได้

ข่าวน่าสนใจอื่น:

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image