‘ไพบูลย์’ ย้อนถาม ‘โรม’ เป็นใคร กล้าประกาศไม่จับมือ ‘บิ๊กป้อม’ ซัดกลับพวกเสนอแก้ ม.112 พปชร.ก็ไม่ร่วม

‘ไพบูลย์’ ย้อนถาม ‘โรม’ เป็นใคร กล้าประกาศไม่จับมือ ‘บิ๊กป้อม’ ซัดกลับพวกเสนอแก้ ม.112 พปชร.ก็ไม่ร่วม เตือน ถ้ายังยุ่งแก้มาตรานี้ ระวังเจอปฏิบัติการรอบ 2 ปัดตอบจับมือ “เพื่อไทย” ให้รอดูหลังเลือกตั้ง ลั่น พรรคไหนติดต่อมาก็พร้อมคุย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 มกราคม ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ออกมาประกาศไม่จับมือกับพรรค พปชร. หลัง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร. ยืนยันว่าสามารถร่วมงานได้กับทุกพรรคการเมือง ว่า สิ่งที่หัวหน้าพรรคพูด เป็นธรรมดาที่จะต้องเปิดกว้าง ใครที่จะพูดคุยกับหัวหน้าพรรคก็ยินดี แต่ส่วนตัวสำหรับพรรค ก.ก. ตราบใดที่มีนโยบายจะแก้ไขมาตรา 112 ไม่มีวันคุยด้วย และส่วนตัวเชื่อว่าในพรรค พปชร.ส่วนใหญ่เห็นตรงกัน เรารับเรื่องนี้ไม่ได้จริงๆ ส่วนที่นายรังสิมันต์ ออกมาประกาศไม่จับมือกับพรรค พปชร. ก็ถือว่าเป็นความเห็นของเขา แต่สำหรับพรรค พปชร. ทุกอย่างต้องเกิดขึ้นหลังเลือกตั้ง

นายไพบูลย์กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่นายรังสิมันต์ระบุว่า การลาประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของ พล.อ.ประวิตร เพื่อไปแถลงนโยบาย เป็นเรื่องไม่เหมาะสมไม่ให้ราคานั้น ขอย้อนถามว่า นายรังสิมันต์เป็นใคร เป็นความเห็นของนายรังสิมันต์แค่คนเดียว ไม่เห็นต้องไปสนใจ เป็น ส.ส.แล้วอย่างไร ยืนยันได้ว่าการทำงานของพรรค พปชร.ยึดกฎหมายทั้งสิ้น ไม่ทำอะไรที่นอกเหนือกฎหมายต่างจากบางพรรคที่ไปเสนอแก้ไขมาตรา 112

“ไปอ่านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้ดี เพราะผมเป็นคนยื่นในกรณีเกี่ยวกับการยุบพรรคไทยรักษาชาติ ในคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญนั้น มีความชัดเจนว่า ถ้าไปกระทำใดๆ ก็ตาม อันอาจเป็นปฏิปักษ์ทำให้เสียหายต่อสถาบัน ก็จะมีปัญหาทั้งสิ้น ผมขอเตือนไว้ก่อน การจะไปแก้ไขมาตรา 112 นั้น ความเห็นผมในฐานะที่เป็นฝ่ายกฎหมายไม่ควรไปแตะอย่างยิ่ง แต่ถ้าจะทำจริงๆ อาจเห็นผมทำอะไรบางอย่างอีกครั้งหนึ่ง ฝากบอกคุณรังสิมันต์ด้วยนะครับ” นายไพบูลย์กล่าว

เมื่อถามถึง ความเป็นไปได้กับการจับมือกับพรรค พท. นายไพบูลย์กล่าวว่า พล.อ.ประวิตรกล่าวชัดเจนว่าหลังการเลือกตั้ง ก็พร้อมที่จะพูดคุยกับทุกพรรคที่ติดต่อมา แต่ไม่ใช่ พล.อ.ประวิตรเสนอตัวไปพูดกับเขาเอง แต่พรรคการเมืองไหนโทรไปหลังเลือกตั้ง ก็พร้อมที่จะพูดคุยด้วยทั้งสิ้น

Advertisement

เมื่อถามว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ก็ให้สัมภาษณ์ไม่พร้อมจับมือกับพรรค พปชร. นายไพบูลย์กล่าวว่า ก็ถูกแล้ว เพราะยังไม่มีการเลือกตั้ง ทุกพรรคเมื่อถึงเวลาก็ต้องแข่งขันกันในสนามเลือกตั้ง อย่าเพิ่งพูดว่าใครเป็นใคร หรือใครผูกมิตรกับใคร ไม่มีทั้งสิ้น แต่หลังจากการเลือกตั้งแล้วทุกพรรคการเมืองก็จะพูดคุยกัน ให้รอดู อย่างไรก็ตาม ตนมั่นใจว่า พล.อ.ประวิตรจะเป็นผู้นำในการจัดตั้งรัฐบาล ในบรรดาแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีทั้งหมด ขอย้ำเลยว่า พล.อ.ประวิตรเป็นคนเดียวที่มีโอกาส เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 มากที่สุด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image