‘ปูน ทะลุฟ้า’ อยู่เฉยไม่ไหว เพื่อนยังอยู่ในเรือนจำ จะสู้เพื่อทุกคนจนกว่าได้ ‘สิทธิประกัน’
สืบเนื่องจากวานนี้ (26 มกราคม) กลุ่มทะลุฟ้า จัดกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” ครบ 112 ชั่วโมง ที่ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน แต่ยังคงทำกิจกรรมต่อเพื่อติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์การอดอาหารและน้ำของ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือแบม 2 ผู้ต้องหา ม.112 ที่เดินทางไปถอนประกันตนเอง ก่อนอดอาหารและน้ำประท้วง จนกว่า 3 ข้อเรียกร้องจะบรรลุ กระทั่งล่าสุดร่างกายอ่อนเพลียเข้าขั้นวิกฤตนั้น
เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 27 มกราคม ที่ลานหน้าหอศิลป์ กทม. มีมวลชนจำนวนหนึ่งมาร่วมยืนหยุดขัง และห้อยป้ายภาพหน้านักกิจกรรมที่ถูกคุมขัง รวมถึงมีการติดป้ายข้อความต่างๆ อาทิ ปล่อยนักโทษทางการเมือง, ปล่อยเพื่อนเรา, ยกเลิก 112 เป็นต้น
อ่านข่าว : ‘แม่เพนกวิน’ ทนไม่ไหว! มาร่วมส่งพลัง ‘ยืนหยุดขัง’ หน้าหอศิลป์ ชวนแม่ตะวัน-แบมด้วย
บรรยากาศ เวลา 17.50 น. นายธนพัฒน์ กาเพ็ง หรือปูน ทะลุฟ้า ประกาศผ่านไมโครโฟน เชิญชวนผู้ที่สัญจรรอบบริเวณ มาร่วมกิจกรรม

“เพื่อที่จะยืนยันว่าเรายังต้องสู้เคียงข้างเพื่อนๆ ที่อยู่ในเรือนจำ และออกมายืนยันว่าข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ คือสิ่งที่พวกเราใฝ่ฝันและคือสิ่งที่พวกเราอยากเห็น ไม่ว่าจะเป็นการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม การปล่อยนักสู้ทางการเมืองทุกคน และการยกเลิกกฎหมายอาญามาตรา 112 และ 116 โดยที่พรรคการเมืองจะต้องเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง เราก็อยากเห็นเหมือนกันว่าตรงนี้มันจะเปลี่ยนได้ เพราะอย่างที่ทุกคนทราบว่าประเทศเรามีความอยุติธรรมมาก” นายธนพัฒน์กล่าว
นายธนพัฒน์กล่าวอีกว่า เพื่อนๆ ของเรายอมที่จะเอาชีวิตเข้าไปเสี่ยงโดยการอดอาหาร เขาสองคนไม่ได้อดอาหารเพื่อที่จะเรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้ตัวเอง แต่เขาอดอาหารเพื่อที่จะเรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้กับเพื่อนๆ อีก 22 คน
“นี่คือสิ่งที่เขากำลังทำให้กับพวกเราซึ่งเป็นนักสู้ที่อยู่ข้างนอกทุกคน ดังนั้น พวกเราจึงออกมายืนยันว่าในเมื่อเพื่อนๆ เราสู้ เราก็จะสู้ไปกับเพื่อนๆ ของเรา ในเมื่อเพื่อนๆ ของเรายังอยู่ในเรือนจำ เราก็จะออกมาสู้กับเขาจนกว่าเขาจะได้รับสิทธิในการประกันตัว
เราเชื่ออย่างหนึ่งคือไม่ว่าเวลามันจะผ่านไปขนาดไหน สุดท้ายแล้วเมื่อมันเปลี่ยนไปแล้ว มันจะไม่มีอะไรกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ ดังนั้น การที่ทานตะวันและแบมกล้าที่จะอดอาหาร กล้าที่จะเอาชีวิตของตัวเองเป็นเดิมพัน เพื่อที่จะบอกว่าประเทศนี้ไม่ยุติธรรม ประเทศนี้เป็นประเทศที่ไม่สามารถใช้กฎหมายได้ถูกต้องจริงๆ เรารู้สึกว่าตรงนี้ทำให้คนที่อยู่เฉยๆ อย่างเราต้องออกมา อย่างน้อยคือไม่ได้ออกมาเพื่อที่จะทำให้ทุกอย่างวุ่นวาย แต่ออกมาเพื่อที่จะบอกว่าเราต้องการสิทธิการประกันตัวให้กับเพื่อนๆ ของเราทุกคน” นายธนพัฒน์กล่าว

- อ่านข่าว : ‘ใบปอ’ คาใจ ปชต.แบบโทนี่ ถาม ‘รากเหง้าปัญหา’ กล้าพูดไหม? ได้ยินข่าวตะวัน-แบมบีบหัวใจ ยิ้มออกเพราะเสียงพลุ
- ‘ตะวัน-แบม’ ยกระดับการต่อสู้ ไม่รับโพแทสเซียมอีก หลังเพื่อนไม่ได้ประกัน ยังหวังสังคมจะเปลี่ยน
- หนูอยากเป็นผู้พิพากษา – ‘ตะวัน’ ร่ายจม.ถึงทนาย ‘แต่ละวันอยู่ได้ด้วยใจ’ ห่วงติดเสาร์-อาทิตย์ ตอนนี้น้ำตาลตกหนัก
- ‘ยืนหยุดขัง’ เหนือจรดใต้ ล่ามโซ่ตรวน สวมชุดนักโทษ หนุน 3 ข้อเรียกร้องตะวัน-แบม
- ยืนหยุดขัง ครบ 112 ชม. ทะลุฟ้าลั่น ไม่ยอมสยบอำนาจบาตรใหญ่ ‘ไผ่’ ยันปักหลักดูอาการ ‘ตะวัน-แบม’
- มายด์ ร่ำไห้ จี้พรรคการเมือง ‘กล้าๆหน่อย’ ออกนโยบายเลิก 112 โมโห ความยุติธรรมไม่มีอยู่จริง
- อานนท์ รับสายแกนนำระดับสูง ‘เพื่อไทย’ เผยฝ่ายค้านทุกพรรคจ่อแถลงหนุนตะวัน-แบม เชื่อ ‘การต่อสู้ใกล้แตกหัก’
- จุดเทียนสว่างไสว ‘ไผ่’ ประกาศปักหลักค้างคืนต่อ 3 วัน เฝ้าระวังสถานการณ์-หารือแนวทางสู้ต่อ
- ทะลุแก๊ซ จัดให้หนึ่งชุด ‘จุดพลุ 23 ดอก’ ส่งใจ 23 ชีวิตในเรือนจำ ลั่น กำแพงสูงไม่อาจกั้นได้ทุกสิ่ง
- สภาน.ศ.- อมธ. ขอคารวะการต่อสู้ ร่อนแถลงการณ์ร่วม หนุน 3 ข้อเรียกร้อง ‘ตะวัน-แบม’
- สภานิสิต-นศ.ทั่วประเทศ ออกแถลงการณ์ร่วม จี้ระบบ อย่าผูกขาดความยุติธรรมเอื้อคนส่วนน้อย

