‘โรม’ กังวลบางพรรค ไม่ลงชื่อซักฟอก 152 คาด รมต.หนีตรวจสอบ ขอ ปชช.ลงมติแทน

‘โรม’ หวั่นเวทีซักฟอก 152 บางพรรคไม่มาลงชื่อ ล่มองค์ประชุม-รมต.ชิ่งตรวจสอบ จวก กลัวความจริง ขอ ปชช.ลงมติแทน

เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ในวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์นี้ ว่า ตนมีความกังวล เพราะเห็นบรรยากาศสภาล่มตลอดเวลา ซึ่งล่าสุดก็เป็นเรื่องรัฐธรรมนูญ เข้าใจว่าวุฒิสภาไม่อยากโหวต เพราะเดี๋ยวโหวตแล้วโดนประชาชนด่าอีก ชอกช้ำไปมาก จึงทำให้อาจจะหาทางออกด้วยวิธีนี้

“ผมดูจากสัญญาณของรัฐบาลแล้ว เขากลัวการตรวจสอบ ถามว่าผมจับสัญญาณจากอะไร วันนี้เราตั้งกระทู้ถามสดไปที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่มีรัฐมนตรีอยู่ ปรากฏว่าไม่มาตอบ และรัฐมนตรีหลายคนก็ไม่ได้มาตอบ มันกลายเป็นเทรนด์ไปแล้ว” นายรังสิมันต์กล่าว

นายรังสิมันต์กล่าวต่อว่า เราค่อนข้างกังวลว่าในการอภิปรายมาตรา 152 ซึ่งเป็นการตรวจสอบครั้งสำคัญ อาจจะมีบางพรรคไม่ยอมมาลงชื่อ เพื่อให้เปิดประชุมสภาไม่ได้ หรืออาจจะมีการขอนับองค์ประชุมเป็นระยะ ซึ่งตนคงไปห้ามเขาไม่ได้ เพราะเป็นกติกา ข้อบังคับที่เขียนเอาไว้ แต่ตนอยากให้พี่น้องประชาชนช่วยกันจับตาและช่วยกันดูรายการตรวจสอบครั้งนี้ ดูกันให้ถล่มทลาย เพื่อจะได้ช่วยกันดูว่า นักการเมืองแต่ละคนในวาระสุดท้ายของสภา เขามีพฤติกรรมอย่างไร

“ถ้าเขาหนีการตรวจสอบ เราอาจจะอนุมานได้หรือไม่ ว่าที่ฝ่ายค้านกล่าวหา อาจจะเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่า การทุจริตคอร์รัปชั่นที่พวกผมไปแสวงหาพยานหลักฐานมา มันอาจจะเป็นความจริงที่พวกคุณไม่กล้าเผชิญหน้า และหนีการตรวจสอบ โดยรอบนี้เป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจประเภทที่นักการเมืองในสภาลงมติไม่ได้ อยากให้พี่น้องประชาชนช่วยกันลงมติ” นายรังสิมันต์กล่าว

Advertisement

ข่าวน่าสนใจอื่น :

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image