คลองเตยเดือด ผู้ท้าชิง เปิดศึกโซเชียล อดีต ส.ส. ซัด ‘ลูกอัศวิน’ สมัยพ่อ ทำไมไม่ทำ?

คลองเตยเดือด 2 ผู้ท้าชิง เปิดศึกโซเชียล อดีต ส.ส.ซัด ‘ลูกอัศวิน’ พาดพิงถึงพ่อ สมัยเป็นผู้ว่าฯ 

สนามเลือกตั้ง กทม. เดือดตั้งแต่ยังไม่ทันลงแข่งขัน เมื่อผู้ประกาศลงสมัครในเขตคลองเตย-วัฒนา ระหว่าง กรณิศ งามสุคนธ์รัตนา อดีต ส.ส.พลังประชารัฐ ที่ล่าสุดย้ายค่ายมาสวมเสื้อภูมิใจไทย กับ เอิร์ธ นายพงศกร ขวัญเมือง ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง อดีตผู้ว่าฯกทม. ที่ประกาศ เสนอตัวอาสาเป็นผู้สมัคร ส.ส.ในเขตนี้ เกิดศึกวิวาทะกันทางโลกออนไลน์ โดยที่ฝ่ายหลังยังไม่ทันเผยสังกัดด้วยซ้ำ

ต้นเหตุของเรื่องเกิดจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ในชุมชนล็อก 6 คลองเตย โดย เอิร์ธ นายพงศกร ขวัญเมือง ได้เขียนถึงเรื่องดังกล่าว [ ไฟไหม้คลองเตย ] ผ่านแฟนเพจตัวเอง ดังนี้ ผมขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์เพลิงไหม้ในชุมชนล็อก 6 เมื่อวานนี้ครับ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะในชุมชนพื้นที่เขตคลองเตยเกิดเหตุไฟไหม้ และลุกลามในชุมชนอยู่บ่อยๆ

โดยจากสถิติสำนักป้องกันสาธารณภัย กทม. ปี 2565 เขตคลองเตยมีเหตุเพลิงไหม้มากถึง 14 ครั้ง

Advertisement

ซึ่งหมายความว่า ทุกๆ เดือนจะมีเหตุเพลิงไหม้อย่างน้อย 1 ครั้ง

สาเหตุหลัก คือ
1.ไฟฟ้าลัดวงจร เพราะสายไฟในบ้านใช้มานานจนชำรุด
2.ยิ่งไปกว่านั้น บ้านหลายๆ หลังในชุมชนไม่มีเลขที่บ้านเป็นของตัวเอง ทำให้การใช้ไฟฟ้าจำเป็นต้องใช้ร่วมกับหลังอื่น ซึ่งเสี่ยงที่จะลัดวงจร จนเกิดไฟไหม้ได้

จากการลงพื้นที่เขตคลองเตยเป็นประจำตลอดระยะเวลาหลายปี ผมเชื่อว่าปัญหาเพลิงไหม้ในชุมชน สามารถแก้ไขได้อย่างยั่งยืน

Advertisement

หากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) สามารถประสานการแก้ไขผ่านกระทรวงมหาดไทย โดยประสานการไฟฟ้านครหลวง ซึ่งเป็นหน่วยงานขึ้นตรงกับมหาดไทย (ไม่ใช่ กทม.) ให้มี

– การเปลี่ยนสายไฟเก่าเป็นสายไฟใหม่ที่ได้มาตรฐาน รวมถึง
– การแยกมิเตอร์ไฟฟ้า ให้กับแต่ละบ้านอย่างชัดเจน

ซึ่งจะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดครับ”

จากนั้น กรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ได้โควตข้อเขียนของ เอิร์ธ นายพงศกร ขวัญเมือง โดยเฉพาะข้อความช่วงท้ายที่ระบุว่า “หาก ส.ส.สามารถประสานการแก้ไขผ่านกระทรวงมหาดไทย โดยประสานการไฟฟ้านครหลวง ซึ่งเป็นหน่วยงานขึ้นตรงกับมหาดไทย (ไม่ใช่ กทม.) ให้มีการเปลี่ยนสายไฟเก่าเป็นสายไฟใหม่ที่ได้มาตรฐาน รวมถึงการแยกมิเตอร์ไฟฟ้า ให้กับแต่ละบ้านอย่างชัดเจน” ลงเพจทางเฟซบุ๊ก

พร้อมระบุข้อความว่า “แอบผิดหวังและเป็นห่วงค่ะ

สมัยคุณพ่อท่านเป็นผู้ว่าฯกทม. มาตั้งหลายปี (5 ปี 188 วัน) ขึ้นตรงกับกระทรวงมหาดไทยโดยตรง และสามารถขอเงินอุดหนุนรัฐบาลได้ทุกปี (ปีละกว่าหมื่นล้านบาท) ทำไมไม่ทำ??? ไม่ใช่แค่คลองเตยนะคะที่มีปัญหา กรุงเทพมหานครอีก 50 เขตคงจะดีกว่านี้ได้ด้วยซ้ำ ค่ะ

และอยากฝากเตือน (ด้วยความเป็นห่วง) ซึ่งไม่ทราบว่าท่านรู้มั้ยว่า ส.ส. ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ในมาตรา 144 มีข้อห้ามชัดเจนไม่ให้ ส.ส.เข้าไปข้องเกี่ยวกับงบประมาณไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม นะคะ

เอาจริงๆ สมัยท่านดำรงตำแหน่งโฆษกกรุงเทพมหานคร ในสมัยที่คุณพ่อเป็นผู้ว่าฯกทม. ก็น่าจะมองเห็นปัญหาและเป็นกระบอกเสียงให้ประชาชนได้นะคะ!?”

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image