‘สภา กทม.’ ให้ผ่านด่านแรก เห็นด้วยชัชชาติ ‘เพิ่มงบ 9,999 ล้าน’ ซ่อม สร้าง เยียวยา แก้ปัญหาเร่งด่วน

‘สภา กทม.’ โหวตให้ผ่านด่านแรก เห็นด้วยชัชชาติ ‘เพิ่มงบ 9,999 ล้าน’ ซ่อม สร้าง เยียวยา แก้ปัญหาเร่งด่วน

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่อาคารไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (ดินแดง) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมการประชุม สภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมวิสามัญ สมัยแรก ครั้งที่ 1 ประจำปีพุทธศักราช 2566 พร้อมด้วยฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหาร คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครทั้งคณะ ทีมคณะที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. คณะเลขานุการผู้ว่าฯกทม. ร่วมประชุม

โดยวันนี้ นายชัชชาติเสนอ ญัตติร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง งบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปี งบประมาณ พ.ศ.2566 พ.ศ. … เพื่อขอเพิ่มงบประมาณ 6 ด้าน จำนวน 9,999 ล้านบาท ให้กับหน่วยงานต่างๆ ใช้แก้ปัญหาเร่งด่วน บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

บรรยากาศเวลา 12.30 น. นายอำนาจ ปานเผือก ส.ก.บางแค ในฐานะรองประธานสภากรุงเทพมหานคร ทำหน้าที่เป็นประธานสภา กทม.ชั่วคราว พร้อมแจ้งว่า นายกฤษฏ์ คงวุฒิปัญญา ส.ก.เขตภาษีเจริญ พรรคเพื่อไทย ได้ปรึกษากับประธานสภา กทม.ว่าจะมีสมาชิก ส.ก. โดยเฉพาะในส่วนของคณะกรรมการกิจการสภากทม. ลงไปต้อนรับทีมกู้ภัย USAR Thailand ที่มาจากตุรกี จึงขอให้ประธานพักการประชุมก่อน และมาโหวตญัตติของ นายชัชชาติในภายหลัง

ต่อมา นายอำนาจได้สอบถามที่ประชุมว่าจะลงมติเลยหรือไม่ ทั้งนี้ นายเนติภูมิ มิ่งรุจิราลัย หรือดีเจน็อบ ผู้สมัคร ส.ก.เขตบึงกุ่ม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ทางวิปหารือกันเรียบร้อยแล้วว่า จะดำเนินการเนื่องจากว่าขณะนี้เป็นเวลา 12.30 น. จะมีการประชุมคณะอื่นอีก 2 คณะด้วยกันในวันนี้ ขออนุญาตที่ประชุมให้นับองค์ประชุม

Advertisement

จากนั้น นายพีรพล กนกวลัย ส.ก.พญาไท พรรคก้าวไกล เสนอว่า ในเมื่อที่ประชุมมีจำนวนเกินครึ่ง คือครบองค์ประชุม ไม่ต้องรอแล้ว ลงมติได้เลย

นายนภาพล จีระกุล ส.ก.บางกอกน้อย พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ให้ประธานสภา กทม.เช็กองค์ประชุมให้ดี เนื่องจากยังไม่มีรายชื่อขึ้น

จากนั้น ประธานสภาได้แจ้งให้ฝ่ายเลขาฯเช็กองค์ประชุม และนำบัตรที่เสียบไว้ออก โดยนายพีรพลยังได้ชี้แจงในเรื่องรายชื่อที่หายไปจาก 50 รายชื่อ โดยนายอำนาจกล่าวว่า “แล้วจะนับอย่างไรกันทีนี้”

จากนั้น นายนภาพลแจ้งปัญหาการขึ้นตัวเลขอีก โดยนายอำนาจได้ชี้แจงต่อว่า “ระบบกำลังประมวลผล เราก็รีบ ใจร้อนจัง”

จากนั้น นายกฤษฏ์ได้แจ้งว่าครบองค์ประชุมแล้ว ประธานสภา กทม.จึงได้ถามเพื่อการลงมติว่าว่าท่านใดเห็นชอบญัตติร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง งบประมาณ พ.ศ.2566 พ.ศ. … โดยผลการลงมติสรุปว่าที่ประชุมเห็นชอบรับหลักการแห่งร่างข้อบัญญัตินี้ เห็นชอบ 42 เสียง ไม่เห็นชอบ 0 เสียง งดออกเสียง 0 เสียง ไม่ลงคะแนนเสียง 0 เสียง จำนวนผู้ลงคะแนนและจำนวนผู้เข้าร่วมประชุม 42 คน

ผลสรุปที่ประชุมสภา กทม. มีมติเห็นชอบรับหลักการแห่งร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง งบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 พ.ศ. …  และให้แต่งตั้งคณะกรรมการวิสามัญพิจารณาร่างข้อบัญญัติฯ 35 ท่าน กำหนดการแปรญัตติภายใน 7 วันทำการ และจะพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 45 วัน (นับจากวันที่สภาฯรับร่างข้อบัญญัติฯ เป็นครั้งแรก) คือภายในวันที่ 5 เมษายนนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image