‘ศิริกัญญา’ ชง แก้ระบบปรับค่าแรงขั้นต่ำ ให้ปรับเพิ่มทุกปี ไม่ต้องรอเลือกตั้ง เสริมแกร่ง ศก.ฐานราก ไม่ต้องให้ใครต้องเสียสละเพื่อประเทศเดินหน้า
เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2566 เวทีแรกของแคมเปญ “มติชน : เลือกตั้ง 2566 บทใหม่ประเทศไทย” ซึ่งจัดที่โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพฯ (รางน้ำ) ภายใต้หัวข้อ “ย้ำจุดยืน ชูจุดขาย ประกาศจุดแข็ง” ที่มีตัวแทนจาก 8 พรรคการเมืองร่วมขึ้นเวทีประชันนโยบาย
น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวในหัวข้อ ค่าแรงขั้นต่ำที่จะทำให้มีชีวิตที่ดี ว่า พรรคก้าวไกลมีแนวทางจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำเป็น 450 บาทต่อวัน แต่ประเด็นที่สำคัญคือค่าแรงขั้นต่ำต้องขึ้นทุกปี โดยพิจารณาจากเงินเฟ้อ หรืออัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ว่าอันไหนจะขึ้นมากกว่ากัน เพราะแรงงานในระบบเบื่อเหลือเกินที่จะต้องรอให้ค่าแรงขั้นต่ำถูกกำหนดจากแต่ละพรรคการเมือง หรือรอให้มีการเลือกตั้งว่าค่าแรงขั้นต่ำจะเป็นเท่าไหร่ เราจึงต้องวางระบบให้ค่าแรงขั้นต่ำให้สามารถเพิ่มขึ้นทุกปี ถึงวันที่จะต้องมีการประชุมไตรภาคี ระหว่างนายจ้าง ลูกจ้าง และภาครัฐ มีข้อเสนอวางบนโต๊ะทันที ว่าปีนี้ค่าแรงขั้นต่ำควรจะเป็นเท่าไหร่ เพื่อยุติการนำเรื่องค่าแรงขั้นต่ำมาใช้เป็นนโยบายหาเสียง เพิ่มอำนาจต่อรองให้แรงงานทุกคน
นอกจากนี้ ต้องกำหนดให้แรงงานเรียนรู้เพิ่มทักษะ หรือปรับเปลี่ยนอาชีพได้ พรรคก้าวไกลจึงมีโปรแกรมฝึกอบรมทั้งแบบออฟไลน์และแบบออนไลน์ เพิ่มทักษะของตัวเองให้คนที่อยากจะเปลี่ยนอาชีพ และเป็นการเพิ่มค่าตอบแทนได้อย่างยั่งยืน
น.ส.ศิริกัญญากล่าวต่อว่า พรรคก้าวไกลมีนโยบายที่จะลดผลกระทบให้กับเอสเอ็มอีจากค่าแรงขั้นต่ำที่ปรับเพิ่มสูงขึ้น โดยการงดจ่ายประกันสังคม 6 เดือน และการนำค่าแรงมาลดหย่อนภาษีได้สองเท่า เพื่อให้ประเทศเดินหน้าไปพร้อมกันได้ และให้แรงงานมีอำนาจต่อรองกับนายจ้างได้ ทำให้เศรษฐกิจฐานรากเข้มแข็ง โดยไม่ต้องมีใครเสียสละเพื่อให้ประเทศเติบโตได้
- ‘สุวัจน์’ เชื่อคนยอมรับ ‘ทหาร’ ถ้ายกสนามกอล์ฟทำประโยชน์ แชร์ไอเดียแห่สมัครเพียบ ไม่ต้องเกณฑ์
- ‘เพื่อไทย’ ยัน มีนโยบายลดความเหลื่อมล้ำ ลั่นนโยบายดีๆ ใครๆ ก็พูดได้ แต่พรรคที่ทำได้คือ พท.
- สนธิรัตน์ ประชันจุดขาย ชูหัวใจซอฟต์เพาเวอร์ ดัน ‘อาหารไทย’ นัมเบอร์วัน! สู่ตลาดโลก

