หน้าแรก การเมือง ‘นฤมล’ ลั่น เ...

‘นฤมล’ ลั่น เราถอยหลังไปยุคเปรมฯ ทิ้งโจทย์ให้คิดหนัก เลือกตั้ง66 ใครชนะ ‘กระแสหรือกระสุน’ ?

9.05.23 | 18:38 น.

‘นฤมล’ ลั่น เราถอยหลังไปยุค พล.อ.เปรม ทิ้งโจทย์ให้คิดหนัก เลือกตั้ง66 ใครชนะ ‘กระแสหรือกระสุน’ ?

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 พฤษภาคม ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีการจัดงานรัฐศาสตร์เสวนา โดย ภาควิชาการปกครอง ในหัวข้อ “การเลือกตั้งทั่วไป 2566 : เปลี่ยนแปลง เปลี่ยนผ่าน หรือเป็นต่อ ?”

โดยมีนักวิชาการคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมแลกเปลี่ยนความเห็น อาทิ ศ.ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี, ผศ.ดร.บัณฑิต จันทร์โรจน์กิจ, รศ.ดร.ธนพันธ์ ไล่ประกอบทรัพย์, อ.ดร.เข็มทอง ต้นสกุลรุ่งเรือง, รศ.ดร.ประภาส ปิ่นตบแต่ง, ผศ.ดร.พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์, ศ.ดร.เอก ตั้งทรัพย์วัฒนา และ รศ.ดร.นฤมล ทับจุมพล

ในตอนหนึ่ง รศ.ดร.นฤมล กล่าวว่า ตนต้องการพูด 4 ประเด็น ประเด็นแรกคือ เงินอุดหนุนภาครัฐ (Kanzen model) จะพบว่าทุกพรรคพูดเหมือนกันหมดว่า ใช้เงินอุดหนุนภาครัฐ ไม่ว่าจะรัฐประชาสงเคราะห์ รัฐสวัสดิการที่มาของเศรษฐกิจเป็นเงินอุดหนุนจากภาครัฐ

“พูดง่ายๆ เราถอยหลังไปยุคพลเอกเปรม ความหมายที่ว่า ถ้าเศรษฐกิจตกต่ำ ก็เอาเงินภาครัฐไปใช้ในระบบ และก็หวังให้คนใช้จ่ายเพื่อให้เศรษฐกิจฟื้นตัว ไม่ว่าจะเป็นรัฐสวัสดิการ หรือไม่เป็นรัฐสวัสดิการต่างใช้ เงินอุดหนุนภาครัฐ (Kanzen model) ดังนั้นภาคปกครอง เราอาจจะต้องตั้งคำถามว่า แม้จะเรียกตัวเองว่าเสรีนิยม หรืออนุรักษนิยม เราจะรอดไปถึงแค่ไหน จากภาวะนี้ มีหนี้กี่ล้านก็ไม่รู้จาก 60 กว่าเปอร์เซ็นต์จาก GDP ฝากทุกเวทีดีเบตที่จะมีอีกอาทิตย์หนึ่ง ว่าคุณจะเอามาจากไหน หรือคุณจะกู้อีก” รศ.ดร.นฤมลกล่าว

Advertisement

รศ.ดร.นฤมลชี้ว่า ประเด็นที่สอง กระแสกับกระสุน กระสุนในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแค่ทุจริต หรือไม่ทุจริต ต่อให้ไม่ทุจริต เวลาที่คำนวณ ส.ส.เขตจะมาอย่างไร เราก็คิดจากกระสุน เราไม่ได้คิดจากกระแส แต่ในการเลือกตั้ง 2 รอบที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเลือกผู้ว่าสมัย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ มีข้อสังเกตว่ากระแสนำกระสุนแล้วใช่ไหม

“ในอดีตเราจะบอกว่าถ้าเป็นเลือกกระแสก็เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ กระสุนก็เป็น ส.ส.เขต คำถามคือการเลือกตั้งที่จะถึงนี้จะเป็นกระแสหรือกระสุน หรือจะเป็นแบบผสม” รศ.ดร.นฤมลตั้งคำถาม

รศ.ดร.นฤมลชี้ว่า นี่เป็นโจทย์ที่น่าสนใจมาก ว่ากระแสที่เราพูดถึงจะชนะกระสุนหรือไม่ เราก็ก็ต้องดูภายในวันศุกร์ วันเสาร์ที่จะถึง หรือแม้กระทั่งคำอธิบาย

ประเด็นที่สาม(ผู้สูงอายุ) Baby boomer กับ Gen alpha มีการเชื่อว่า ผู้สูงอายุจะเลือกแบบนึง แล้วเด็กยุคใหม่ ที่เป็นวัยที่กำลังแสดงออกในกิจกรรมอยู่ในขณะนี้จะเลือกแบบหนึ่ง อย่าลืมว่าทุกครั้งสวิงโหวต (swing vote) คือคนที่อาจจะมาใช้สิทธิหรือไม่ใช้

“พูดง่ายๆ คือพวก gen x middle class แต่บ้านเราที่ผ่านมา คนที่ไม่มาใช้สิทธิ คือ gen alpha ซึ่งก็คือ gen z ดังนั้น baby boomer เป็นพวกที่จะไปใช้สิทธิอยู่แล้ว และโดยสัดส่วนประชากรจะชนะ gen alpha ไหม อันนี้ดิฉันคิดว่าเป็นโจทย์ที่คิดหนัก ในอดีตที่เราเคยคิดเรื่อง swing vote อย่าลืมปัจจัยเรื่อง baby boomer กับ gen alpha กับนกที่ตื่นเช้า กับนกที่ค่อยๆ มา” นางนฤมลกล่าว และว่า

ประเด็นสุดท้ายคือ ภาวะทางตัน (stalemate) ในอดีตบ้านเราคือ มีคำถามว่าจะทำยังไงที่จะสร้างกลยุทธ์การถอนตัว (exit strategy) ให้ฝ่ายกองทัพออกไปได้ ที่ผ่านมาอินโดนีเซียประสบความสำเร็จ ล่าสุดก็มีโจทย์ที่ท้าทายภาวะทางตัน (stalemate) มันมีไหม เราจำเป็นที่จะต้องใช้ปัจจัยนี้ไหม ประเทศไทยมันมีปัจจัยที่พูดไม่ได้ เราออกรายการมติชนด้วย ที่เป็นภาวะทางตัน (stalemate) ดิฉันไม่อธิบายเพิ่มเติม จบได้เท่านี้ ซึ่งคุณจะสร้างกลยุทธ์การถอนตัว (exit strategy) อย่างไรเพื่อที่จะสามารถเปลี่ยนผ่านไปได้ มันเปลี่ยนแต่มันยังไม่ผ่าน” นางนฤมลกล่าว