‘ทูตรัศม์’ เปิดจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญ ‘ตุน มิน ลัต’ ชวนคิด ปม ‘รมว.ตปท.’ จัดประชุมเพื่อนเมียนมา ลั่น เป็นแค่รัฐบาลรักษาการ-แถมแพ้เลือกตั้ง
เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงาน นายรัศม์ ชาลีจันทร์ อดีตทูตหลายประเทศ และเจ้าของเพจ ‘ทูตนอกแถว’ ให้สัมภาษณ์กับมติชนทีวี ในรายการ The Politics ข่าวบ้านการเมือง เมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา ในตอนหนึ่งได้กล่าวถึงประเด็น สิ่งที่เห็นจากกรณีของเมียนมา ในการจัดประชุมกลุ่มเพื่อนเมียนมาในวันที่ 18-19 มิถุนายนที่ผ่านมา นำโดย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ว่ามีมูลอะไรที่น่าสนใจบ้าง
นายรัศม์กล่าวว่า ตนมีข้อสังเกตถึงข้อเท็จจริงที่ปรากฏเป็นข่าวทั่วไป ส่วนใครจะนำเสนอให้เพื่อให้เห็นภาพ ‘จิ๊กซอว์’ ก็ต่อแล้วคิดกันเอาเอง จิ๊กซอว์ชิ้นนี้คือ ตุน มิน ลัต นักธุรกิจใหญ่ที่พัวพันกับการค้ามนุษย์และยาเสพติด ซึ่งทำธุรกิจใหญ่ที่ชายแดนไทยพม่า ซึ่ง ตุน มิน ลัต เป็นนักธุรกิจที่คอยสนับสนุนด้านการเงินให้กับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา นี่คือข้อเท็จจริงประการแรก
ประการที่สอง คือ ตุน มิน ลัต เป็นเพื่อนสนิทที่ทำธุรกิจกับ ส.ว. ท่านหนึ่ง หรือ นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิก ส.ว. และเท่าที่เราทราบที่ทำการพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รักษาการนายกรัฐมนตรี ที่ไปเช่าอาคารที่ทำการของ ส.ว.ท่านนี้

“ถ้าสิ่งนี้ตามมาตรฐานระหว่างประเทศ มาตรฐานประเทศที่เขาเจริญแล้วมันได้หรือ สิ่งนี้มันวนมาอีกว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ไม่รู้เลยหรือว่าการจัดประชุมเหล่านี้มันเสียหายแก่ประเทศชาติมากแค่ไหน
“ตัวเองก็ไม่ได้เป็นรัฐบาล เป็นแค่รัฐบาลรักษาการ แถมพรรครัฐบาลก็แพ้การเลือกตั้งด้วย ยังลุกขึ้นมาจัด ทั้งหมดนี้มีอะไรเกี่ยวข้องกันหรือไม่ เชิญคิดวิเคราะห์กันเอาเอง” นายรัศม์กล่าว
- อ่านข่าว : ทูตรัศม์ ซัด ‘ดอน’ เล่นเกมอันตราย ฝืนมติอาเซียน อุ้ม ‘เพื่อนรักเผด็จการ’ แปลกใจ ต้องทำขนาดนี้ ?
- ทูตรัศม์ ลั่น ‘พิธาใช่เลย’ เหมาะนั่ง รมว.ต่างประเทศ ไปกู้ความน่าเชื่อถือ-จุดยืน ปชต. ในรอบ 9 ปี
- ดอน ยันเชิญถกสางปมเมียนมา เหตุกระทบไทย เมินเสียงเบรกรอ รบ.ใหม่ ย้อนถาม ‘รอได้หรือ?’
- ‘ดอน’ แจงไทยไม่ได้จัดประชุมอาเซียน แค่เปิดเวทีรับฟังพัฒนาการเมียนมา
- ‘ดอน’ เปิดเหตุผล จัดประชุมเพื่อนเมียนมาในไทย

